Hà Nội tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật

(PLVN) -Ngày 8/11, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”. 

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội và đại diện nhiều ban, ngành liên quan.

Phát biểu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, TP tổ chức đánh giá tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thưc chấp hành pháp luật của cán bộ nhân dân trên địa bàn TP và tổng kết 6 năm thực hiện Luật PBGDPL. Năm 2019 cũng là năm Thành phố tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Kết quả tổng kết, đánh giá cho thấy chất lượng các mặt công tác tư pháp của TP trong những năm qua có nhiều chuyển biến rõ rệt.

 

Ông Sơn bày tỏ vinh dự khi năm nay Hà Nội được chọn là mô hình điểm nhằm lan tỏa, gia tăng giá trị, tinh thần của Ngày Pháp luật trên phạm vi cả nước. Trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật, các cấp chính quyền trên địa bàn TP đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thực chất. Đặc biệt, năm nay, Hà Nội kết hợp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” dưới hình thức thi trực tuyến bằng hình thức tự nghiên cứu xây dựng phần mềm thi. Cuộc thi đã tạo thành cuộc vận động lớn trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng công dân điện tử, chính quyền điện tử của TP, đồng thời thể hiện thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL của Chính phủ.

Để Ngày Pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL. Triển khai tốt việc áp dụng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp, kết nối dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4. Hướng tới xác định việc hoàn thành nhiệm vụ PBGDPL là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Chú trọng công tác bồi dưỡng kỹ năng PBGDPL, kiến thức pháp luật cho đội ngũ, cán bộ làm công tác này. Nhân rộng hô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác PBGDPL để Ngày pháp luật Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, trở thành hoạt động, việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và từng người dân trên địa bàn Thủ đô.

 

Báo cáo tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho biết mục đích của cuộc thi nhằm phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của TP, giúp cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân thấy được lợi ích, hiệu quả của Dịch vụ công trực tuyến, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng Dịch vụ công trực tuyến và kết quả giải quyết thủ tục hành chính.  

Đề thi được thiết kế gồm 2 phần thi: Trắc nghiệm và tự luận. Sau 7 tháng triển khai, đã có 867.418 lượt bài dự thi được gửi về, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình từ cán bộ, nhân dân các quận huyện. Trong đó, một số đơn vị tham gia với số lượng lớn như: Đông Anh (56.120 bài), Bắc Từ Liêm (45.514 bài), Thanh Xuân (43.299 bài), Hoàng Mai (35.611 bài), Sở Giáo dục và Đào tạo (22.741 bài), Điện lực Hà Nội (5.623 bài)... cho thấy sự lan toả mạnh mẽ và nhanh chóng của cuộc thi. Qua công tác chấm thi cho thấy, số lượng bài dự thi trắc nghiệm đạt điểm tuyệt đối khá cao, chiếm 13,74 %; phần thi tự luận với nhiều giải pháp, sáng kiến, sáng tạo, đột phá, mang tính ứng dụng cao được Ban Tổ chức đánh giá cao. Một số sáng kiến, góp ý đã được đưa vào ứng dụng, mang lại kết quả phản hồi tốt.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đánh giá cao chỉ đạo đúng đắn của TP Hà Nội khi xác định “Tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam là một nhiệm vụ chính trị, pháp lý quan trọng hàng năm của TP, cần phải thực hiện thực chất, thường xuyên, lâu dài để nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn Thủ đô”. Qua đó, cho thấy các cấp uỷ đảng, chính quyền TP đã quán triệt đầy đủ và triển khai nghiêm túc, bài bản Luật PBGDPL trong vai trò Thủ đô của cả nước. Lễ hưởng ứng được tổ chức kết hợp với việc tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” là một trong những điểm nhấn quan trọng. Cuộc thi khẳng định quyết tâm của Thủ đô trong việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL nói chung, hiệu ứng, sức lan tỏa của Ngày Pháp luật nói riêng, Thứ trưởng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 – 2021 của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm là đề cao tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật. Tiếp tục xác định đúng nội dung trọng tâm; đổi mới mạnh mẽ hình thức PBGDPL đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; đẩy mạnh công tác PBGDPL trong nhà trường. Quan tâm kiện toàn Hội đồng PBGDPL, phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan tư pháp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chú trọng huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác PBGDPL.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho 3 tập thể và 3 cá nhân xuất sắc nhất. Ngoài ra, còn 7 giải Nhì tập thể, 7 giải Nhì cá nhân; 65 giải Ba và Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 243 triệu đồng. Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tằng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 2 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích trong triển khai cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”; 7 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong triển khai cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”.

Một số hình ảnh lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”:
 
 
 

Kim Quy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu

Không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu

(PLVN) - Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm, Văn phòng Thường trực vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia – Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đối với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng.

Đọc thêm

Bắt 3 đối tượng trộm tài sản của người nước ngoài

Bắt 3 đối tượng trộm tài sản của người nước ngoài
(PLVN) - Ngày 11/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Huế và Công an thị xã Hương Thủy bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài.
Loading...
Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

(PLVN) - Sự việc sư cô Huệ Tánh (tại chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) và 7 viên xá lợi được các đệ tử phát hiện trong tro cốt sau khi hỏa táng, đã trở thành một câu chuyện khá hy hữu. Sự việc thu hút đông đảo tăng ni, phật tử ở khắp mọi nơi về chiêm bái nhằm tìm hiểu về 7 viên xá lợi Phật, cũng như con người và cuộc đời của vị sư cô đặc biệt này.

Thủ tướng tiếp Tập đoàn Tài chính Hana, Hàn Quốc

Thủ tướng tiếp Tập đoàn Tài chính Hana, Hàn Quốc
Chiều nay (11/11), tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc), Thủ tướng nêu rõ, việc đầu tư vào Việt Nam của Hana là sự lựa chọn hết sức đúng đắn, kịp thời.

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran
(PLVN) - Trong suốt 30 năm, Israel và Iran đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp, là “người bạn tốt nhất” của nhau. Thế nhưng, sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, hai nước đột ngột “trở mặt thành thù” dù không có chung đường biên giới hay bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào.


Những mánh lới kiếm “siêu lợi nhuận” trong thế giới ngầm của Yakuza

Những mánh lới kiếm “siêu lợi nhuận” trong thế giới ngầm của Yakuza
(PLVN) - Những “xúc tu” của yakuza vươn tới nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tống tiền các doanh nghiệp, cờ bạc, buôn lậu, cho vay nặng lãi, rửa tiền, buôn bán ma túy, bất động sản, thể thao, giải trí, thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo khách du lịch, tổ chức các tour du lịch tình dục, mại dâm, nô lệ, khiêu dâm trẻ em, buôn bán vũ khí.

Luật nay thua lệ xưa

Luật nay thua lệ xưa
(PLVN) - Ở thủ đô Berlin của nước Đức có một dàn đồng ca thiếu nhi rất nổi tiếng. Nó có nguồn gốc từ thời trung cổ và sử sách ghi lại chính thức từ đầu thế kỷ 19 và là dàn đồng ca của các nam thiếu nhi. 
Đặc quyền ưu đãi chưa từng có dành cho khách siêu giàu của ngân hàng

Đặc quyền ưu đãi chưa từng có dành cho khách siêu giàu của ngân hàng

(PLVN) - Sử dụng dịch vụ sân golf, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ở một trong những khu nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, ăn tối cùng người thân ở những nhà hàng sang trọng, và được chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện tốt nhất là một phần trong gói ưu đãi đặc quyền miễn phí được các ngân hàng tung ra nhằm thu hút và làm hài lòng những khách hàng siêu giàu – những người mang lại nhiều giá trị cho ngân hàng nhưng cũng có nhiều đòi hỏi khác biệt về chất lượng dịch vụ và đặc quyền được phục vụ.

ADO Land: Tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư

ADO Land: Tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư
(PLVN) - Trước sức nóng của bất động sản dịp cuối năm và sự lan tỏa lớn mạnh của bất động sản vùng ven tại khu vực phía Bắc. Sáng 10/11, tại tòa nhà 25T2 số 2 Nguyễn Thị Thập (Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội), ADO Land đã tổ chức sự kiện “Chia sẻ tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư”.

Góp phần gìn giữ phên dậu Tổ Quốc

Góp phần gìn giữ phên dậu Tổ Quốc
(PLVN) - Vượt qua các cung đường đèo quanh co, khúc khuỷu về các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, thêm một lần chạm tay vào cột mốc số 0 điểm cực Tây Tổ quốc giao điểm biên giới ngã 3 Việt - Lào – Trung, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm tự hào của các cán bộ, nhân viên NHCSXH được Đảng và Nhà nước giao sứ mệnh đưa vốn tín dụng chính sách đến cùng đồng bào xóa đói giảm nghèo, bám đất, bám rừng giữ gìn từng tấc đất phên dậu của Tổ quốc.

MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - MB xếp ở vị trí thứ 15 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam – theo công bố ngày 6/11 của Vietnam Report. Kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của MB đạt trên 8.000 tỷ, hoàn thành 96% kế hoạch cả năm.

Nhóm khủng bố Việt Tân lĩnh án

Nhóm khủng bố Việt Tân lĩnh án
(PLVN) - Ngày 11/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân” ra xét xử sơ thẩm.