Hà Nội: Tập trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

(PLO) - Hà Nội là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về số vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế được đưa ra truy tố, xét xử và tổ chức thi hành án (THA), đặc biệt là các “đại án”. Do đó, công tác THA thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án này trên địa bàn còn gặp rất nhiều hạn chế, khó khăn.
Hà Nội: Tập trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế Hình minh họa

Trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn, các khoản phải thi hành, thu hồi tiền, tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt như án phí, tiền phạt, truy nộp, bồi thường cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân là rất lớn, có vụ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, khiến cơ quan THADS gặp không ít khó khăn. Có vụ việc cơ quan THADS mới chỉ thi hành được một khoản chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng giá trị khoản phải thi hành, các khoản còn lại đều chưa có điều kiện thi hành do nhiều nguyên nhân như: đương sự chưa tìm được tài sản để THA, đương sự chết không để lại di sản thừa kế…

Một nguyên nhân khác khiến công tác THA gặp khó khăn là do số vụ việc và giá trị phải thi hành các vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế những năm gần đây tăng đột biến, trong khi đó đây đều là các vụ việc hết sức phức tạp và nhạy cảm. Cùng với đó, đối tượng phạm tội hầu hết là có trình độ, có học thức và ý thức phạm tội, che giấu hành vi phạm tội trong hời gian dài, tẩu tán tài sản tinh vi, có quan hệ phức tạp dẫn đến việc THADS chưa đạt hiệu quả cao.

Việc xác minh điều kiện THA, truy tìm, xử lý tài sản của người phải THA trong các vụ án tham nhũng, kinh tế hết sức khó khăn. Việc xác minh tài sản và xử lý tài sản như nhà, đất, cổ phiếu đã phong tỏa từ giai đoạn tố tụng hoặc trong giai đoạn THA cũng gặp không ít khó khăn vì chưa xác định rõ được là tài sản chung hay tài sản riêng; đồng thời pháp luật về THA quy định chưa rõ về trình tự, thủ tục xử lý, bán tài sản là cổ phiếu để THA. Ngoài ra, có nhiều trường hợp tổ chức cưỡng chế THA thực hiện tại địa bàn Hà Nội phải tạm dừng, bị kéo dài do sự chống đối quyết liệt từ đương sự.

Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác THA nói chung và công tác THA thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự kinh tế, tham nhũng lớn nói riêng, các cơ quan THADS TP Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ và bám sát sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan THADS cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo đó, cần bám sát và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 5/12/2017 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính; thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU. Ban Chỉ đạo giải quyết các việc THA thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của Cục THADS TP Hà Nội cần phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, từ đó góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả công tác.

Thời gian tới, hệ thống cơ quan THADS TP Hà Nội sẽ phải tiếp tục tổ chức thi hành các bản án của các vụ “đại án” đã có hiệu lực pháp luật, đặc biệt là các phần THA theo yêu cầu mà trong thời gian vừa qua người được THA chưa làm đơn yêu cầu THA, với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn. Do đó, ngay từ giai đoạn các vụ án đang xét xử và ngay trong những tháng đầu năm công tác 2019, Lãnh đạo Cục THADS TP Hà Nội cần tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tập trung chỉ đạo việc thụ lý, ra quyết định THA kịp thời, giao cho chấp hành viên có kinh nghiệm, bản lĩnh nghề nghiệp để tổ chức thi hành hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức THA, chấp hành viên cần xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với từng vụ việc; cập nhập thường xuyên và báo cáo tình hình, kết quả thi hành của từng vụ việc để Lãnh đạo Cục, Chi cục nắm bắt, kịp thời cho ý kiến nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, từ đó đề ra phương án tổ chức thi hành phù hợp, hiệu quả.

Năm 2018, các cơ quan THADS TP Hà Nội đã thụ lý 123 vụ việc THA về tham nhũng, kinh tế, tương ứng hơn 2.700 tỷ đồng; ủy thác 5 việc tương ứng hơn 530 tỷ đồng; phải thi hành 118 việc tương ứng gần 2.200 tỷ đồng. Trong đó có điều kiện thi hành là 110 việc, tương ứng hơn 1.700 tỷ đồng; chưa có điều kiện là 7 việc, tương ứng 90 tỷ đồng; hoãn 1 việc tương ứng gần 400 tỷ đồng. Kết quả đã giải quyết xong 75 việc, tương ứng gần 400 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 68,18% về việc, 21,41% về tiền.
Hồng Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376