Hà Nội: Tập trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

(PLO) - Hà Nội là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về số vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế được đưa ra truy tố, xét xử và tổ chức thi hành án (THA), đặc biệt là các “đại án”. Do đó, công tác THA thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án này trên địa bàn còn gặp rất nhiều hạn chế, khó khăn.
Hà Nội: Tập trung thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế Hình minh họa

Trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn, các khoản phải thi hành, thu hồi tiền, tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt như án phí, tiền phạt, truy nộp, bồi thường cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân là rất lớn, có vụ lên đến hàng nghìn tỷ đồng, khiến cơ quan THADS gặp không ít khó khăn. Có vụ việc cơ quan THADS mới chỉ thi hành được một khoản chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng giá trị khoản phải thi hành, các khoản còn lại đều chưa có điều kiện thi hành do nhiều nguyên nhân như: đương sự chưa tìm được tài sản để THA, đương sự chết không để lại di sản thừa kế…

Một nguyên nhân khác khiến công tác THA gặp khó khăn là do số vụ việc và giá trị phải thi hành các vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế những năm gần đây tăng đột biến, trong khi đó đây đều là các vụ việc hết sức phức tạp và nhạy cảm. Cùng với đó, đối tượng phạm tội hầu hết là có trình độ, có học thức và ý thức phạm tội, che giấu hành vi phạm tội trong hời gian dài, tẩu tán tài sản tinh vi, có quan hệ phức tạp dẫn đến việc THADS chưa đạt hiệu quả cao.

Việc xác minh điều kiện THA, truy tìm, xử lý tài sản của người phải THA trong các vụ án tham nhũng, kinh tế hết sức khó khăn. Việc xác minh tài sản và xử lý tài sản như nhà, đất, cổ phiếu đã phong tỏa từ giai đoạn tố tụng hoặc trong giai đoạn THA cũng gặp không ít khó khăn vì chưa xác định rõ được là tài sản chung hay tài sản riêng; đồng thời pháp luật về THA quy định chưa rõ về trình tự, thủ tục xử lý, bán tài sản là cổ phiếu để THA. Ngoài ra, có nhiều trường hợp tổ chức cưỡng chế THA thực hiện tại địa bàn Hà Nội phải tạm dừng, bị kéo dài do sự chống đối quyết liệt từ đương sự.

Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác THA nói chung và công tác THA thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự kinh tế, tham nhũng lớn nói riêng, các cơ quan THADS TP Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ và bám sát sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan THADS cần tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Theo đó, cần bám sát và thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 5/12/2017 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính; thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU. Ban Chỉ đạo giải quyết các việc THA thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của Cục THADS TP Hà Nội cần phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, từ đó góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả công tác.

Thời gian tới, hệ thống cơ quan THADS TP Hà Nội sẽ phải tiếp tục tổ chức thi hành các bản án của các vụ “đại án” đã có hiệu lực pháp luật, đặc biệt là các phần THA theo yêu cầu mà trong thời gian vừa qua người được THA chưa làm đơn yêu cầu THA, với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn. Do đó, ngay từ giai đoạn các vụ án đang xét xử và ngay trong những tháng đầu năm công tác 2019, Lãnh đạo Cục THADS TP Hà Nội cần tập trung nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tập trung chỉ đạo việc thụ lý, ra quyết định THA kịp thời, giao cho chấp hành viên có kinh nghiệm, bản lĩnh nghề nghiệp để tổ chức thi hành hiệu quả.

Trong quá trình tổ chức THA, chấp hành viên cần xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với từng vụ việc; cập nhập thường xuyên và báo cáo tình hình, kết quả thi hành của từng vụ việc để Lãnh đạo Cục, Chi cục nắm bắt, kịp thời cho ý kiến nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, từ đó đề ra phương án tổ chức thi hành phù hợp, hiệu quả.

Năm 2018, các cơ quan THADS TP Hà Nội đã thụ lý 123 vụ việc THA về tham nhũng, kinh tế, tương ứng hơn 2.700 tỷ đồng; ủy thác 5 việc tương ứng hơn 530 tỷ đồng; phải thi hành 118 việc tương ứng gần 2.200 tỷ đồng. Trong đó có điều kiện thi hành là 110 việc, tương ứng hơn 1.700 tỷ đồng; chưa có điều kiện là 7 việc, tương ứng 90 tỷ đồng; hoãn 1 việc tương ứng gần 400 tỷ đồng. Kết quả đã giải quyết xong 75 việc, tương ứng gần 400 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 68,18% về việc, 21,41% về tiền.
Hồng Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬