Hà Nội: Phối hợp trong THADS góp phần xử lý dứt điểm nợ xấu

(PLO) -Chiều qua 12/12, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội và Cục Thi hành án dân sự đã tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1133/QCLN/NHNNHN-CTHADS ngày 17/8/2015 giữa hai cơ quan. 
 
Hà Nội: Phối hợp trong THADS góp phần xử lý dứt điểm nợ xấu Cục trưởng Lê Quang Tiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Lê Quang Tiến đánh giá, qua 02 năm triển khai thực hiện Quy chế, công tác phối hợp giữa Cục THADS thành phố Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) Việt Nam Chi nhánh Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, kết quả thực tế công tác THADS đã phản ánh việc ban hành và thực hiện Quy chế phối hợp đạt được mục đích đề ra, đó là tăng cường trách nhiệm, mối liên hệ chặt chẽ hơn trong sự phối hợp giữa hai cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác THADS nói chung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng nói riêng, góp phần tạo điều kiện cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đạt hiệu quả, đóng góp vào kết quả duy trì sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Sự phối hợp giữa chuyên viên xử lý nợ và chấp hành viên cơ quan thi hành án nhịp nhàng hơn, lãnh đạo các Chi nhánh ngân hàng và các TCTD đã quan tâm hơn rất nhiều đến công tác xử lý nợ xấu, do vậy, bước đầu thực hiện Quy chế có những kết quả nhất định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt nhiều hệ thống Ngân hàng, người đứng đầu sẵn sàng có mặt để cùng Cơ quan Thi hành án giải quyết những việc gặp khó khăn trong khi thi hành án.

Cụ thể, năm 2017, số thi hành xong: 244 việc/1.836 tỷ đồng; số đình chỉ thi hành: 84 việc/331 tỷ đồng; số ủy thác thi hành án: 94 việc/1187 tỷ đồng; số có điều kiện thi hành: 2.573 việc/ 9.163 tỷ đồng (trong đó, đang thi hành: 2187 việc/7.085 tỷ đồng).

Tỷ lệ giải quyết (số thi hành xong và đình chỉ thi hành án trên tổng số có điều kiện thi hành) đạt: 12,75 % về việc và  22,5% về tiền tăng cao hơn so với năm 2016 (thi hành xong đạt 7,94% về việc và 20,91% về tiền). Số việc đã kê biên, đang bán đấu giá là: 1042 việc/3.375 tỷ đồng. 

Cũng theo thống kê, năm 2017 THADS toàn thành phố đã đạt được kết quả tích cực, cụ thể: 80% về việc, 34,5% về tiền, giảm 8,5% số việc và giảm 3,6% số tiền chuyển kỳ sau (vượt chỉ tiêu được giao là trên 70% về việc và trên 30% về tiền). Đặc biệt một số đơn vị đạt cả 04 chỉ tiêu được giao như: Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Thanh Oai, Ba Vì, Hoàng Mai... Một số đơn vị, mặc dù không đạt chỉ tiêu được giao nhưng đã đạt kết quả vượt trội so với năm 2016, giảm được nhiều án tồn, tiền tồn chuyển sang năm 2018.

Thông qua việc thực hiện các quy định của Quy chế phối hợp, công tác phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp xác minh giữa cơ quan THADS  và các TCTD trên địa bàn Hà Nội được thực hiện theo đúng thời hạn quy định, hạn chế được nhiều khó khăn, vướng mắc phức tạp, góp phần tích cực vào nâng cao hiệu quả công tác THADS. NHNN Chi nhánh TP Hà Nội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các nội dung liên quan đến công tác THADS  đến các công chức của chi nhánh, cũng như đến viên chức, người lao động của các TCTD trên địa bàn. 

Hàng năm Cục THADS  thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập các Đoàn kiểm tra, thực hiện việc kiểm tra chuyên đề đối với 20 Chi cục và kiểm tra toàn diện đối với 10 Chi cục về công tác THADS nói chung, trong đó tập trung kiểm tra việc, triển khai, quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thi hành việc THADS liên quan đến tín dụng ngân hàng.

Ngoài việc thành lập các Đoàn kiểm tra, Lãnh đạo Cục lập các Tổ công tác thành phần gồm Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thực hiện việc đối thoại trực tiếp giữa các tổ chức tín dụng và các chấp hành viên các Chi cục vào các ngày thứ bảy hàng tuần nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế như việc triển khai quán triệt, áp dụng, thực hiện Quy chế phối hợp tại các đơn vị đôi lúc, đôi khi còn hạn chế; kết quả THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng năm 2017 đạt cao hơn năm 2016 nhưng nhìn chung vẫn chưa cao. Lượng việc và tiền phải thi hành, đặc biệt là giá trị phải thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn tồn chuyển kỳ sau rất lớn.

Theo Cục trưởng Lê Quang Tiến, thời gian tới, các bên chủ động, tích cực phối hợp chỉ đạo trong việc trao đổi, cung cấp thông tin hoặc chỉ đạo cơ quan, các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện quy chế theo quy định, chỉ đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt việc thực hiện Quy chế phối hợp, thực hiện pháp luật về THADS, nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp tổ chức THADS, nhất là đối với các việc THADS có liên quan đến các TCTD trên địa bàn,  góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế, xử lý dứt điểm nợ xấu của các TCTD trên địa bàn.

Cục THADS thành phố Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình kiểm tra, đề xuất, thống nhất và phối hợp cùng NHNN Chi nhánh TP Hà Nội tổ chức kiểm tra công tác tổ chức THADS  các việc thi hành án liên quan đến các TCTD trên địa bàn tại các đơn vị THADS  trực thuộc TP Hà Nội nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, thống nhất biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo giải quyết, tạo sự đột phá, chuyển biến tích cực, nâng cao  hiệu quả trong công tác THADS  đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Việt Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376