Hà Nội: Phối hợp trong THADS góp phần xử lý dứt điểm nợ xấu

(PLO) -Chiều qua 12/12, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội và Cục Thi hành án dân sự đã tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1133/QCLN/NHNNHN-CTHADS ngày 17/8/2015 giữa hai cơ quan. 
 
Hà Nội: Phối hợp trong THADS góp phần xử lý dứt điểm nợ xấu Cục trưởng Lê Quang Tiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Lê Quang Tiến đánh giá, qua 02 năm triển khai thực hiện Quy chế, công tác phối hợp giữa Cục THADS thành phố Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) Việt Nam Chi nhánh Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, kết quả thực tế công tác THADS đã phản ánh việc ban hành và thực hiện Quy chế phối hợp đạt được mục đích đề ra, đó là tăng cường trách nhiệm, mối liên hệ chặt chẽ hơn trong sự phối hợp giữa hai cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác THADS nói chung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng nói riêng, góp phần tạo điều kiện cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn đạt hiệu quả, đóng góp vào kết quả duy trì sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Sự phối hợp giữa chuyên viên xử lý nợ và chấp hành viên cơ quan thi hành án nhịp nhàng hơn, lãnh đạo các Chi nhánh ngân hàng và các TCTD đã quan tâm hơn rất nhiều đến công tác xử lý nợ xấu, do vậy, bước đầu thực hiện Quy chế có những kết quả nhất định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt nhiều hệ thống Ngân hàng, người đứng đầu sẵn sàng có mặt để cùng Cơ quan Thi hành án giải quyết những việc gặp khó khăn trong khi thi hành án.

Cụ thể, năm 2017, số thi hành xong: 244 việc/1.836 tỷ đồng; số đình chỉ thi hành: 84 việc/331 tỷ đồng; số ủy thác thi hành án: 94 việc/1187 tỷ đồng; số có điều kiện thi hành: 2.573 việc/ 9.163 tỷ đồng (trong đó, đang thi hành: 2187 việc/7.085 tỷ đồng).

Tỷ lệ giải quyết (số thi hành xong và đình chỉ thi hành án trên tổng số có điều kiện thi hành) đạt: 12,75 % về việc và  22,5% về tiền tăng cao hơn so với năm 2016 (thi hành xong đạt 7,94% về việc và 20,91% về tiền). Số việc đã kê biên, đang bán đấu giá là: 1042 việc/3.375 tỷ đồng. 

Cũng theo thống kê, năm 2017 THADS toàn thành phố đã đạt được kết quả tích cực, cụ thể: 80% về việc, 34,5% về tiền, giảm 8,5% số việc và giảm 3,6% số tiền chuyển kỳ sau (vượt chỉ tiêu được giao là trên 70% về việc và trên 30% về tiền). Đặc biệt một số đơn vị đạt cả 04 chỉ tiêu được giao như: Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Sơn Tây, Thanh Oai, Ba Vì, Hoàng Mai... Một số đơn vị, mặc dù không đạt chỉ tiêu được giao nhưng đã đạt kết quả vượt trội so với năm 2016, giảm được nhiều án tồn, tiền tồn chuyển sang năm 2018.

Thông qua việc thực hiện các quy định của Quy chế phối hợp, công tác phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, phối hợp xác minh giữa cơ quan THADS  và các TCTD trên địa bàn Hà Nội được thực hiện theo đúng thời hạn quy định, hạn chế được nhiều khó khăn, vướng mắc phức tạp, góp phần tích cực vào nâng cao hiệu quả công tác THADS. NHNN Chi nhánh TP Hà Nội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các nội dung liên quan đến công tác THADS  đến các công chức của chi nhánh, cũng như đến viên chức, người lao động của các TCTD trên địa bàn. 

Hàng năm Cục THADS  thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch kiểm tra, thành lập các Đoàn kiểm tra, thực hiện việc kiểm tra chuyên đề đối với 20 Chi cục và kiểm tra toàn diện đối với 10 Chi cục về công tác THADS nói chung, trong đó tập trung kiểm tra việc, triển khai, quán triệt, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thi hành việc THADS liên quan đến tín dụng ngân hàng.

Ngoài việc thành lập các Đoàn kiểm tra, Lãnh đạo Cục lập các Tổ công tác thành phần gồm Lãnh đạo Cục, Trưởng các phòng chuyên môn thực hiện việc đối thoại trực tiếp giữa các tổ chức tín dụng và các chấp hành viên các Chi cục vào các ngày thứ bảy hàng tuần nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế như việc triển khai quán triệt, áp dụng, thực hiện Quy chế phối hợp tại các đơn vị đôi lúc, đôi khi còn hạn chế; kết quả THADS liên quan đến tín dụng, ngân hàng năm 2017 đạt cao hơn năm 2016 nhưng nhìn chung vẫn chưa cao. Lượng việc và tiền phải thi hành, đặc biệt là giá trị phải thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn tồn chuyển kỳ sau rất lớn.

Theo Cục trưởng Lê Quang Tiến, thời gian tới, các bên chủ động, tích cực phối hợp chỉ đạo trong việc trao đổi, cung cấp thông tin hoặc chỉ đạo cơ quan, các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện quy chế theo quy định, chỉ đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt việc thực hiện Quy chế phối hợp, thực hiện pháp luật về THADS, nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp tổ chức THADS, nhất là đối với các việc THADS có liên quan đến các TCTD trên địa bàn,  góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế, xử lý dứt điểm nợ xấu của các TCTD trên địa bàn.

Cục THADS thành phố Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình kiểm tra, đề xuất, thống nhất và phối hợp cùng NHNN Chi nhánh TP Hà Nội tổ chức kiểm tra công tác tổ chức THADS  các việc thi hành án liên quan đến các TCTD trên địa bàn tại các đơn vị THADS  trực thuộc TP Hà Nội nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, thống nhất biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, chỉ đạo giải quyết, tạo sự đột phá, chuyển biến tích cực, nâng cao  hiệu quả trong công tác THADS  đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Việt Hòa
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬