Hà Nội phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự

(PLVN) - Đó là một trong những đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 của TP. Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS TP. Lê Hồng Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội cho biết, năm 2019, các cơ quan THADS trên địa bàn TP đã tổ chức thi hành xong 30.372 việc trong số có điều kiện (đạt 75,53%, vượt 2,53% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, trong số có điều kiện đã thi hành xong hơn 4.300 tỷ (đạt 21,83%, còn thiếu 11,67% so với chỉ tiêu được giao).

Các công tác khác như: xác minh, phân loại án, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác theo dõi THAHC ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS trên địa bàn TP vẫn còn một số tồn tại như: còn tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm…

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo đánh giá của của đại diện VKSND TP. Hà Nội, công tác phối hợp thời gian qua giữa Cục, các Chi cục THADS với VKSND các cấp đã được thực hiện thường xuyên, sâu sát, kịp thời, đặc biệt là trong các vụ án tín dụng, ngân hàng, án hình sự kinh tế, tham nhũng có giá trị tài sản lớn. Thời gian tới, VKSND TP mong muốn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành để đưa các hoạt động của Chấp hành viên và Kiểm sát viên được thực hiện đảm bảo theo quy định của Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC. Đồng thời đề nghị Cục tiếp tục rà soát để làm tốt hơn nữa công tác bảo quản và xử lý vật chứng.

Là địa bàn tuy có nhiều chuyển biến trong công tác THADS nhưng huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu. Theo đó, về việc đạt 51%, về tiền đạt 7%. Lý giải nguyên nhân, Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Chương Mỹ cho rằng do lượng án ngày càng tăng ( lượng việc năm 2019 tăng 36% so với năm 2018) mà lượng Chấp hành viên lại mỏng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Huyện có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, trong đó có nhiều tài sản thế chấp liên quan đến người thứ ba không có người mua, nhiều đương sự né tránh, chống đối, gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án.

Để khắc phục các khó khăn trên, Chi cục sẽ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành; nâng cao hiệu quả phối hợp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, yêu cầu từng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm để giải quyết dứt điểm án tồn đọng, bàn giao tài sản đã bán đấu giá thành. 

Còn Lãnh đạo Chi cục THADS quận Hoàng Mai cũng nêu lên một số khó khăn, khiến chỉ tiêu thi hành về tiền còn thấp như: hiện trạng và giá trị thực tế của tài sản còn khác so với bản án; khó xử lý tài sản của doanh nghiệp do thiếu cơ chế pháp luật; nhiều vụ việc không thi hành được do quyết định hoãn, tạm đình chỉ của cơ quan có thẩm quyền… Do đó, thời gian tới Chi cục sẽ tập trung các giải pháp để nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án.

Ghi nhận những kết quả trên đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ quan THADS trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt là Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, TAND và công tác thi hành án; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường pháp luật tố tụng hành chính và THAHC; Nghị quyết số 31-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2018-2021. 

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu Hà Nội tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS Hà Nội khẩn trương triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản; tăng cường thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án; nâng cao hiệu quả thi hành các khoản thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, các bản án liên quan đến tín dụng ngân hàng; nâng cao kết quả giải quyết các vụ việc THAHC.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị có thành tích xuất sắc.

Cùng với đó cần tiếp tục kiện toàn, củng cố công tác tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng; nâng cao chất lượng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác THADS; đề nghị TAND, VKSND cùng các cơ quan liên quan trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác THADS, THAHC.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho các cá nhân

Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 8 cá nhân; tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 6 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬