Hà Nội phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự

(PLVN) - Đó là một trong những đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 của TP. Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS TP. Lê Hồng Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục THADS Hà Nội cho biết, năm 2019, các cơ quan THADS trên địa bàn TP đã tổ chức thi hành xong 30.372 việc trong số có điều kiện (đạt 75,53%, vượt 2,53% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, trong số có điều kiện đã thi hành xong hơn 4.300 tỷ (đạt 21,83%, còn thiếu 11,67% so với chỉ tiêu được giao).

Các công tác khác như: xác minh, phân loại án, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác theo dõi THAHC ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS trên địa bàn TP vẫn còn một số tồn tại như: còn tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm…

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo đánh giá của của đại diện VKSND TP. Hà Nội, công tác phối hợp thời gian qua giữa Cục, các Chi cục THADS với VKSND các cấp đã được thực hiện thường xuyên, sâu sát, kịp thời, đặc biệt là trong các vụ án tín dụng, ngân hàng, án hình sự kinh tế, tham nhũng có giá trị tài sản lớn. Thời gian tới, VKSND TP mong muốn tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành để đưa các hoạt động của Chấp hành viên và Kiểm sát viên được thực hiện đảm bảo theo quy định của Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC. Đồng thời đề nghị Cục tiếp tục rà soát để làm tốt hơn nữa công tác bảo quản và xử lý vật chứng.

Là địa bàn tuy có nhiều chuyển biến trong công tác THADS nhưng huyện Chương Mỹ vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu. Theo đó, về việc đạt 51%, về tiền đạt 7%. Lý giải nguyên nhân, Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Chương Mỹ cho rằng do lượng án ngày càng tăng ( lượng việc năm 2019 tăng 36% so với năm 2018) mà lượng Chấp hành viên lại mỏng, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Huyện có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, trong đó có nhiều tài sản thế chấp liên quan đến người thứ ba không có người mua, nhiều đương sự né tránh, chống đối, gây khó khăn trong quá trình tổ chức thi hành án.

Để khắc phục các khó khăn trên, Chi cục sẽ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành; nâng cao hiệu quả phối hợp; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, yêu cầu từng Chấp hành viên xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm để giải quyết dứt điểm án tồn đọng, bàn giao tài sản đã bán đấu giá thành. 

Còn Lãnh đạo Chi cục THADS quận Hoàng Mai cũng nêu lên một số khó khăn, khiến chỉ tiêu thi hành về tiền còn thấp như: hiện trạng và giá trị thực tế của tài sản còn khác so với bản án; khó xử lý tài sản của doanh nghiệp do thiếu cơ chế pháp luật; nhiều vụ việc không thi hành được do quyết định hoãn, tạm đình chỉ của cơ quan có thẩm quyền… Do đó, thời gian tới Chi cục sẽ tập trung các giải pháp để nâng cao hiệu quả xử lý tài sản thi hành án.

Ghi nhận những kết quả trên đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị các cơ quan THADS trên địa bàn Hà Nội cần tiếp tục quán triệt, triển khai hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt là Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, TAND và công tác thi hành án; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường pháp luật tố tụng hành chính và THAHC; Nghị quyết số 31-NQ/BCSĐ của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2018-2021. 

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu Hà Nội tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS Hà Nội khẩn trương triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ THADS đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020. Trong đó tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản; tăng cường thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án; nâng cao hiệu quả thi hành các khoản thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, các bản án liên quan đến tín dụng ngân hàng; nâng cao kết quả giải quyết các vụ việc THAHC.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị có thành tích xuất sắc.

Cùng với đó cần tiếp tục kiện toàn, củng cố công tác tổ chức cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên, Lãnh đạo các Chi cục đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng; nâng cao chất lượng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ. Chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý nghiêm các sai phạm.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác THADS; đề nghị TAND, VKSND cùng các cơ quan liên quan trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác THADS, THAHC.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho các cá nhân

Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho 8 cá nhân; tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho 5 đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 6 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬