Hà Nội: Hiệu quả trong vận động, thuyết phục đương sự thi hành án

(PLO) - Công tác vận động, hòa giải thành công có tác động tích cực đến toàn bộ quy trình thi hành án (THA), giúp cơ quan THADS tiết kiệm thời gian và kinh phí vì không phải tiến hành cưỡng chế huy động lực lượng. Đặc biệt, khi đương sự tự nguyện THA còn góp phần loại trừ khả năng xảy ra chống đối cũng như phát sinh các khiếu kiện phức tạp về sau.
Hà Nội: Hiệu quả trong vận động, thuyết phục đương sự thi hành án Hình minh họa

Vào đầu năm 2017, các Chấp hành viên của Cục THADS TP Hà Nội đã lập kế hoạch cưỡng chế THA đối với hộ gia đình bà Ch. và ông T. cùng các thành viên trong gia đình đang quản lý, sử dụng nhà, đất trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Theo nội dung Bản án và Quyết định THA, các hộ gia đình này phải trả toàn bộ nhà, đất đang sử dụng cho ông Ng. sở hữu, sử dụng. Đồng thời, ông Ng. tự nguyện thanh toán số tiền mà hộ gia đình bà Ch., ông T. đã xây dựng tại ngôi nhà này và tiền thuê nhà trong 6 tháng trị giá gần 900 triệu đồng.

Quá trình tổ chức THA, chấp hành viên đã tiến hành đầy đủ các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật về tống đạt các văn bản, quyết định về THA; thông báo việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ THA cũng như giải thích quyền và nghĩa vụ THA cho các bên đương sự và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết để thực hiện.

Tuy nhiên, gia đình bà Ch. và ông T. vẫn không tự nguyện THA trả nhà đất cho ông Ng. và cũng không đến Cục THADS TP Hà Nội để giải quyết. Trong khi đó, ông Ng. đã nộp khoản tiền này vào Cục THADS TP Hà Nội để thanh toán cho các hộ nêu trên, thông báo nhưng các hộ không làm đơn yêu cầu THA để nhận tiền.

Quá trình giải quyết THA trước khi có kháng nghị đối với Bản án, Cục THADS TP Hà Nội đã 4 lần tổ chức cho các bên đương sự thỏa thuận để tự nguyện THA nhưng không có kết quả. Để đảm bảo quyền lợi của người được THA, tính nghiêm minh của pháp luật, Cục THADS thấy cần thiết phải áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với hộ gia đình bà Ch. và ông T. cùng các thành viên đang ở tại ngôi nhà này. 

Tuy nhiên, đến trước ngày tổ chức cưỡng chế, Cục THADS TP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng công an và chính quyền địa phương thuyết phục, vận động hộ gia đình bà Ch., ông T. và những người khác chấp hành nghĩa vụ tự nguyện THA, bàn giao nhà đất, thi hành xong dứt điểm vụ việc, không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế THA.

Cũng nhờ áp dụng hiệu quả biện pháp vận động, hòa giải, tháng 9/2017, Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm đã thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành xong một trong những hồ sơ thuộc án tín dụng ngân hàng khó khăn, phức tạp với số tiền hơn 158 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi chậm THA.

Trong vụ việc này, tài sản được định giá ở mức hơn 400 tỷ đồng nhưng qua 4 lần giảm giá vẫn không có người mua. Cán bộ Chi cục THADS vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án để hạn chế tổn thất về giá trị tài sản khi bán đấu giá không thành mà phải thực hiện giảm giá các lần tiếp theo. Cứ sau mỗi lần tài sản bán đấu giá không thành, Chấp hành viên lại cùng với chính quyền địa phương vận động, thuyết phục bên phải thi hành án tự nguyện nộp tiền phải thanh toán trả cho ngân hàng. Các cuộc vận động thuyết phục này gặp không ít khó khăn do sự bất hợp tác của người có tài sản và những người có liên quan.

Song, cùng với sự tận tâm, trách nhiệm của Chấp hành viên và với phương thức vận động, thuyết phục hiệu quả, các bên đương sự đã thỏa thuận thành công và nộp đủ toàn bộ số tiền phải thi hành án hơn 158 tỷ đồng trước khi thực hiện việc bán đấu giá.

Từ những vụ việc nêu trên cho thấy công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện THA là một trong những công tác rất quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình THA. Khi thuyết phục đương sự thành công, không những bảo đảm cho chấp hành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà quan trọng hơn cả là bảo đảm cho các mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp, hài hòa. 

Tuy nhiên, vận động, thuyết phục trong THADS không phải là việc dễ dàng bởi có rất nhiều trường hợp chây ỳ, lẩn tránh nghĩa vụ phải thi hành, bỏ đi địa phương khác... Vì vậy, để tiếp tục nâng cao hiệu quả và phát huy vai trò của công tác dân vận trong THADS, các cơ quan THADS Hà Nội cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, mỗi cán bộ, chấp hành viên cần chú trọng bám sát tình hình thực tiễn cơ sở để nắm bắt suy nghĩ, nguyện vọng của người phải THA, kiên trì thuyết phục đương sự tự nguyện THA. Từ đó, giúp quá trình THA được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và công sức. Cơ quan THADS chỉ cương quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự không tự nguyện thi hành. 

Cùng với sự tận tâm, nhiệt tình, am hiểu pháp luật của cán bộ, chấp hành viên, các cơ quan THADS cần tăng cường sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... Có như vậy, khi buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, cơ quan THADS sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ quần chúng nhân dân nên sẽ ít gây ra các sự việc phức tạp, kéo dài. 

Hồng Lê
Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬