Hà Nội: Giám định Tư pháp cơ bản đáp ứng yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng

(PLO) - Hôm qua (24/11), tại Hội nghị tổng kết việc thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” và sơ kết 03 năm triển khai thi hành Luật Giám định Tư pháp trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Lê Hồng Sơn nhấn mạnh một số vấn đề nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám định.
Hà Nội: Giám định Tư pháp cơ bản đáp ứng yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác giám định tư pháp
Góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tội phạm
Báo cáo tổng kết việc thực hiện Đề án tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương cho biết, thực hiện Đề án 258, Chỉ thị số 1958/CT-TTg, Luật Giám định Tư pháp (GĐTP) UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện; công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản nói trên được các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, trong đó tập trung công tác phổ biến các quy định của pháp luật về GĐTP cho người giám định, người tiến hành tố tụng. 
UBND TP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật GĐTP trên địa bàn. Sở Tư pháp đã phát huy vai trò cơ quan thường thực Ban chỉ đạo Đề án. Đến nay, đội ngũ giám định viên được củng cố, kiện toàn, trong đó Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP Hà Nội có 26 giám định viên, Trung tâm Pháp y Hà Nội có 05 giám định viên; tổng số người GĐTP theo vụ việc tính đến 30/9/2015 là 137 người, so với thời điểm trước năm 2010 tăng 85 người. 
“Đội ngũ giám định viên kỹ thuật hình sự, pháp y và người GĐTP theo vụ việc được đào tạo chính quy, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật, các giám định viên luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, đảm nhận hiệu quả yêu cầu trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn thành phố”, bà Hương nói.
Nhìn chung các kết luận của các cơ quan giám định trên địa bàn Hà Nội về cơ bản đáp ứng yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tránh oan sai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo, người bị hại, người có quyền và lợi ích liên quan trong vụ án hình sự, dân sự và hành chính. 
Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị cũng nhận định hoạt động giám định còn một số khó khăn như việc triển khai Đề án, Luật còn chậm, chưa tạo bước đột phá trong nhận thức và triển khai thực hiện của các cấp, các ngành; cơ chế thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi tham gia hoạt động GĐTP chậm được ban hành; sự quan tâm, chỉ đạo về công tác GĐTP của một số sở, ngành có liên quan còn hạn chế; cán bộ thực hiện nhiệm vụ này còn thiếu; việc củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức, bảo đảm cơ sở vật chất cho các tổ chức GĐTP thực hiện chậm, chưa đáp ứng tốt nhu cầu đặt ra, nhất là tổ chức giám định pháp y...
Chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động giám định
Để góp phần gỡ bớt khó khăn trong hoạt động giám định, đại diện Sở Xây dựng, Cục Thuế, Phòng Kỹ thuật Hình sự  Công an TP Hà Nội, Trung tâm Pháp y Hà Nội đều chung đề nghị như: bổ sung đội ngũ giám định viên; tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng; về chế độ chính sách cho đội ngũ giám định viên còn nhiều bất cập; đề nghị đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho hoạt động giám định…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn biểu dương những chuyển biến tích cực trong công tác giám định của TP trong thời gian qua. Ông Sơn cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các tổ chức giám định và yêu cầu Sở Tư pháp khẩn trương tổng hợp kiến nghị của các sở, ngành về vấn đề trang thiết bị, cơ sở vật chất để TP trình ra trước cuộc họp gần nhất của HĐND TP; trong đó lưu ý cả vấn đề về kinh phí bồi dưỡng cũng như kinh phí cho công tác thi đua khen thưởng.
Phó Chủ tịch cũng giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài chính xây dựng cơ chế bồi dưỡng cho giám định viên; tăng cường phối hợp với các sở, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động giám định; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu và đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động GĐTP. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬