Hà Nội đề xuất kéo dài thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá

(PLO) -Tổng kết thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, UBND TP Hà Nội đề nghị sửa đổi quy định về thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá dài hơn 48 h nhằm đảm bảo hiệu quả của việc xử lý vi phạm hành chính.
 
Hà Nội đề xuất kéo dài thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá Ảnh minh họa

Xử phạt hơn 500 ngàn vụ

Theo UBND TP Hà Nội, sau thời gian thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố đã dần đi vào nề nếp, hầu hết các vụ việc vi phạm hành chính đều được phát hiện và xử phạt đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính phức tạp, có mức xử phạt cao đều được cơ quan Tư pháp kiểm tra, xem xét trước khi ra quyết định xử phạt. Công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đã được các ngành các cấp quan tâm, ngày càng được tăng cường, cơ quan Tư pháp và tổ chức pháp chế sở, ngành đã thể hiện được vai trò tham mưu trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính góp phần quan trọng vào tình hình phát triển kinh tế và giữ vững an ninh chính trị của Thủ đô. 

Thực hiện các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, trong 4 năm số vụ vi phạm hành chính bị phát hiện: 521.061 vụ; Số vụ vi phạm hành chính đã bị xử phạt: 509.269 vụ; Số vụ chuyển xử lý bằng hình thức khác 696 vụ (Truy cứu trách nhiệm hình sự 287 vụ, áp dụng biện pháp thay thế đối với người chưa thành niên 409 vụ);  Số đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính: 522.274 đối tượng (Tổ chức 131.032 đối tượng, cá nhân 391.242 đối tượng); Số tiền phạt thu được: 703.293.166.611 đồng. Các lĩnh vực xảy ra nhiều vi phạm hành chính: giao thông, an ninh - trật tự, an toàn xã hội, môi trường, xây dựng, đất đai, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, văn hóa – thể thao – du lịch, an toàn thực phẩm.

Cũng sau thời gian thi hành Luật, Hà Nội đã lập hồ sơ và quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 9.281 đối tượng, trong đó giáo dục tại xã, phường, thị trấn: 5.631 đối tượng; đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc: 831 đối tượng; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: 2.819 đối tượng

Theo UBND TP, các hình thức xử phạt và mức phạt của Luật đã đảm bảo tính răn đe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước góp phần giảm số vụ vi phạm hành chính giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt Luật cho phép áp dụng mức phạt cao hơn đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương đã có tác động to lớn đến ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật của người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn thủ đô. 

Mở rộng thẩm quyền trong trường hợp cần ngăn chặn vi phạm 

Tuy nhiên, các khó khăn, vướng mắc nhiều nhất là từ Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật. Trong đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính không có nội dung quy định xử lý đối với tang vật phương tiện vi phạm hành chính là tài sản bảo đảm, nhất là trong trường hợp phương tiện vi phạm hành chính đó bị áp dụng hình thức tịch thu. Theo quy định Điều 301 Bộ Luật dân sự 2015 và các quy định của pháp luật về giao dịch đảm bảo thì người đang giữ tài sản bảo đảm phải thực hiện nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm cho bên nhận bảo đảm nếu đến hạn. Do vậy, trong trường hợp này, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính sẽ thực hiện việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính hay trả lại cho người nhận bảo đảm theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm. 

Bên cạnh đó, thời hạn giao quyết định xử phạt vi phạm hành chính giữa Luật và văn bản hướng dẫn không thống nhất. Quy định biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo Khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ là không phù hợp. 

Đặc biệt, thời hạn tạm giữ, tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá quy định tại Khoản 3, Điều 60 là không quá 24 giờ và nếu cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không được quá 24 giờ (tổng cộng tối đa là 48 giờ). Tuy nhiên, thực tế áp dụng thì quy định về thời gian tối đa như trên là quá ngắn nhất là trong trường hợp phải thành lập Hội đồng định giá và những trường hợp vi phạm mà tang vật là hàng hóa nhập lậu như: Mỹ phẫm, rượu, thuốc lá, một số sản phẩm chưa có mặt trên thị trường. Do đó, cần sửa đổi theo hướng kéo dài hơn về thời gian.

UBND TP cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng: Người có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính, để xác minh tình tiết vi phạm hoặc để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không cần xem xét giá trị của tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Sau khi xác định được thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong vụ việc cụ thể đó thì cần chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cùng hồ sơ vụ việc đến cơ quan, người có thẩm quyền để giải quyết tiếp theo quy định của pháp luật.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376