Hà Nội đề xuất kéo dài thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá

(PLO) -Tổng kết thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, UBND TP Hà Nội đề nghị sửa đổi quy định về thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá dài hơn 48 h nhằm đảm bảo hiệu quả của việc xử lý vi phạm hành chính.
 
Hà Nội đề xuất kéo dài thời gian tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá Ảnh minh họa

Xử phạt hơn 500 ngàn vụ

Theo UBND TP Hà Nội, sau thời gian thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố đã dần đi vào nề nếp, hầu hết các vụ việc vi phạm hành chính đều được phát hiện và xử phạt đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính phức tạp, có mức xử phạt cao đều được cơ quan Tư pháp kiểm tra, xem xét trước khi ra quyết định xử phạt. Công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đã được các ngành các cấp quan tâm, ngày càng được tăng cường, cơ quan Tư pháp và tổ chức pháp chế sở, ngành đã thể hiện được vai trò tham mưu trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính góp phần quan trọng vào tình hình phát triển kinh tế và giữ vững an ninh chính trị của Thủ đô. 

Thực hiện các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, trong 4 năm số vụ vi phạm hành chính bị phát hiện: 521.061 vụ; Số vụ vi phạm hành chính đã bị xử phạt: 509.269 vụ; Số vụ chuyển xử lý bằng hình thức khác 696 vụ (Truy cứu trách nhiệm hình sự 287 vụ, áp dụng biện pháp thay thế đối với người chưa thành niên 409 vụ);  Số đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính: 522.274 đối tượng (Tổ chức 131.032 đối tượng, cá nhân 391.242 đối tượng); Số tiền phạt thu được: 703.293.166.611 đồng. Các lĩnh vực xảy ra nhiều vi phạm hành chính: giao thông, an ninh - trật tự, an toàn xã hội, môi trường, xây dựng, đất đai, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, văn hóa – thể thao – du lịch, an toàn thực phẩm.

Cũng sau thời gian thi hành Luật, Hà Nội đã lập hồ sơ và quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính: 9.281 đối tượng, trong đó giáo dục tại xã, phường, thị trấn: 5.631 đối tượng; đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc: 831 đối tượng; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: 2.819 đối tượng

Theo UBND TP, các hình thức xử phạt và mức phạt của Luật đã đảm bảo tính răn đe, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà nước góp phần giảm số vụ vi phạm hành chính giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt Luật cho phép áp dụng mức phạt cao hơn đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương đã có tác động to lớn đến ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật của người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn thủ đô. 

Mở rộng thẩm quyền trong trường hợp cần ngăn chặn vi phạm 

Tuy nhiên, các khó khăn, vướng mắc nhiều nhất là từ Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật. Trong đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính không có nội dung quy định xử lý đối với tang vật phương tiện vi phạm hành chính là tài sản bảo đảm, nhất là trong trường hợp phương tiện vi phạm hành chính đó bị áp dụng hình thức tịch thu. Theo quy định Điều 301 Bộ Luật dân sự 2015 và các quy định của pháp luật về giao dịch đảm bảo thì người đang giữ tài sản bảo đảm phải thực hiện nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm cho bên nhận bảo đảm nếu đến hạn. Do vậy, trong trường hợp này, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính sẽ thực hiện việc tịch thu tang vật vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính hay trả lại cho người nhận bảo đảm theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm. 

Bên cạnh đó, thời hạn giao quyết định xử phạt vi phạm hành chính giữa Luật và văn bản hướng dẫn không thống nhất. Quy định biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo Khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ là không phù hợp. 

Đặc biệt, thời hạn tạm giữ, tang vật phương tiện vi phạm hành chính để định giá quy định tại Khoản 3, Điều 60 là không quá 24 giờ và nếu cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không được quá 24 giờ (tổng cộng tối đa là 48 giờ). Tuy nhiên, thực tế áp dụng thì quy định về thời gian tối đa như trên là quá ngắn nhất là trong trường hợp phải thành lập Hội đồng định giá và những trường hợp vi phạm mà tang vật là hàng hóa nhập lậu như: Mỹ phẫm, rượu, thuốc lá, một số sản phẩm chưa có mặt trên thị trường. Do đó, cần sửa đổi theo hướng kéo dài hơn về thời gian.

UBND TP cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng: Người có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính, để xác minh tình tiết vi phạm hoặc để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không cần xem xét giá trị của tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Sau khi xác định được thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong vụ việc cụ thể đó thì cần chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính cùng hồ sơ vụ việc đến cơ quan, người có thẩm quyền để giải quyết tiếp theo quy định của pháp luật.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬