Hà Nội đề nghị quy định cụ thể cơ chế thu hút nguồn lực xã hội hóa phổ biến pháp luật

(PLVN) - Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị công tác Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn Hà Nội được quan tâm, đầu tư trên mọi phương diện, nhờ đó đã đi vào cả chiều rộng và chiều sâu.

Đổi mới về nội dung và hình thức

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, từ khi có Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn Thành phố về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL có sự chuyển biến rõ nét, quan tâm, triển khai một cách sâu rộng; huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở với vai trò đầu mối là ngành tư pháp. Người dân dần có ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; nhận thức, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, người dân từng bước được nâng lên; góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thành phố và tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật. 

Đến nay, đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL các cấp, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên, giáo viên dạy môn giáo dục công dân, hòa giải viên ở cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, ngày càng tăng về số lượng. Công tác tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL và kiến thức pháp luật cho nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL được chú trọng thực hiện thường xuyên. Hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL các cấp, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên, giáo viên dạy môn giáo dục công dân, hòa giải viên ở cơ sở đã được nâng lên đáng kể, nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác PBGDPL đã được các báo cáo viên, tuyên truyền viên tham mưu, đề xuất và thực hiện.

Hiệu quả của công tác PBGDPL được nâng lên thể hiện ở chỗ, nội dung, hình thức PBGDPL được đổi mới đa dạng, thiết thực, hiệu quả, chất lượng, đi vào cả chiều rộng và chiều sâu hướng tới mọi đối tượng, tầng lớp Nhân dân và địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng đối tượng là học sinh, sinh viên, các đối tượng đặc thù theo Luật PBGDPL và đáp ứng mọi nhu cầu của mọi người trong xã hội. Nhiều mô hay, sáng tạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai phù hợp với xu hướng hiện đại đã được thực hiện và triển khai. Việc tuyên truyền phổ biến trên phương tiện thông tin đại chúng ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, cập nhật theo xu hướng hiện đại. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động PBGDPL được đẩy mạnh.

Theo Thành ủy Hà Nội, công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL trên địa bàn ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Thành phố đã quan tâm bố trí cho công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật là khoảng 360, 8 tỷ đồng, trong đó cấp thành phố 179, 2 tỷ đồng, cấp huyện và cấp xã 181,6 tỷ đồng (Giai đoạn 2003-2009: toàn thành phố là 41,6 tỷ đồng, trong đó cấp thành phố 9, 5 tỷ đồng, cấp huyện và cấp xã là 32 tỷ đồng; Giai đoạn 2010 đến 6/2019: toàn thành phố là 319,1 tỷ đồng, trong đó cấp thành phố 169,6 tỷ đồng, cấp huyện và cấp xã là 149,5 tỷ đồng).

Phải bám sát  vấn đề dư luận xã hội quan tâm

Việc triển khai Ngày pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thành phố đã được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, hiệu quả đã tạo sự lan tỏa ý thức thượng tôn, chấp hành và bảo vệ pháp luật. Nhìn chung, công tác PBGDPL trên địa bàn Thành phố trong những năm qua đã kịp thời đưa pháp luật vào cuộc sống, góp phần quan trọng tạo nên chuyển biến về tình hình tuân thủ pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân Thủ đô.

Nhờ việc triển khai tốt công tác PBGDPL, số xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm sau cao hơn năm trước. (Tính đến hết năm 2018 đã có 515/584 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (chiếm tỷ lệ 88,2%) tăng 87 xã, phường, thị trấn so với năm 2017 là 428/584 xã, phường, thị trấn được công nhận chuẩn tiếp cận chiếm tỷ lệ 73,28%).

Từ kết quả trong hoạt động, Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Bí thư Trung ương cần ban hành Chỉ thị mới về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng tăng cường công tác PBGDPL trong tình hình mới, phù hợp với giai đoạn hiện nay.

 Các cấp ủy Đảng cần quan tâm lãnh đạo chính quyền cùng cấp tăng cường tổ chức thực hiện và đảm bảo các điều kiện về nguồn lực cho công tác PBGDPL hướng tới xác định việc hoàn thành nhiệm vụ PBGDPL là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân hàng năm. 

Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL theo hướng, lựa chọn nội dung PBGDPL phải đảm bảo bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, bám sát các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, cần quy định cụ thể cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực xã hội hóa công tác PBGDPL nhằm tạo động cơ, khuyến khích động viên tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện PBGDPL hoặc hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện cho hoạt động PBGDPL, theo tinh thần xã hội hóa./.

Hà Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp:  Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4

Đồng Tháp: Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4

(PLVN) - Ngày 1/4, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết công việc quan trọng trong ngày 1/4. Từ ngày 2/4 cho nhiều công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà.

Đọc thêm

Loading...

Lạng Sơn lập chốt dã chiến tại các cửa khẩu để sẵn sàng “chiến đấu” với dịch bệnh Covid – 19

Lạng Sơn lập chốt dã chiến tại các cửa khẩu để sẵn sàng “chiến đấu” với dịch bệnh Covid – 19
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng, chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan kiểm dịch, Chủ tịch UBND các huyện biên giới, các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi tại cửa khẩu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy trong công tác phòng chống dịch bệnh bước sang cấp độ 3, cần lập chốt dã chiến tại các cửa khẩu để sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh Covid – 19.

Nhiều bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh vẫn có thể lây lan nCov

Nhiều bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh vẫn có thể lây lan nCov
(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra nhiều bằng chứng rằng virus corona có thể lây lan bởi những người dường như khỏe mạnh và không có triệu chứng rõ ràng. Chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo mới rằng bất kỳ ai phơi nhiễm với căn bệnh này đều có thể được coi là người mang mầm bệnh.
Bi các bệnh vện khác từ chối, bác sỹ mang thai 38 tuẩn ở Bạch Mai phải vào tâm dịch tiếp tục 'chiến đấu', chờ sinh con

Bi các bệnh vện khác từ chối, bác sỹ mang thai 38 tuẩn ở Bạch Mai phải vào tâm dịch tiếp tục 'chiến đấu', chờ sinh con

(PLVN) - Mặc dù đã được lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho nghỉ để chuẩn bị sinh con, nhưng do không bệnh viện nào tiếp nhận cô khi biết cô là bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai - nơi được coi là tâm dịch của Hà Nội - nên bác sỹ mang thai 38 tuần đành phải quay lại bệnh viện, tiếp tục chiến đấu.

Cùng “xài” ma túy rồi thay nhau quan hệ, dâm ô với bé gái 15 tuổi

Cùng “xài” ma túy rồi thay nhau quan hệ, dâm ô với bé gái 15 tuổi
(PLVN) - Tin từ Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình ngày 2/4 thông tin, vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam: Trần Văn Hùng (29 tuổi, trú xã Quảng Văn) và Đoàn Văn Thiết (35 tuổi, trú xã Quảng Hòa), cùng thuộc thị xã Ba Đồn về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Khám phá khách sạn dành cho những người lớn "lười yêu"

Khám phá khách sạn dành cho những người lớn "lười yêu"

(PLVN) - Bên trong những khách sạn đặc biệt của Nhật Bản, đồ chơi tình dục, trần nhà lắp gương, giường rung lắc hay máy bán bao cao su tự động... làm tăng phấn khích cho các cặp đôi. Đây được coi là biện pháp kích cầu dân số khi chính phủ Nhật Bản đang phải đau đầu giải bài toán dân số già.

Cụ già xách gạo, rau đến 'tiếp tế' khu cách ly - câu chuyện 'thời Covid' làm cay cay khóe mắt

Cụ già xách gạo, rau đến 'tiếp tế' khu cách ly - câu chuyện 'thời Covid' làm cay cay khóe mắt
(PLVN) - Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát, những hiện vật dù là lớn lao hay nhỏ bé nhưng tấm lòng của họ đều vô cùng đáng quý. Vừa qua, hình ảnh cụ già cầm bao gạo, bó rau, quả bầu hay đứa bé đập “lợn đất” đưa tiền và vật phẩm đến các điểm cách ly ủng hộ phòng chống dịch covid-19 khiến nhiều người hết sức xúc động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬