Hà Nội: Đề nghị khôi phục quy định về trả lại đơn yêu cầu thi hành án

(PLO) - Trong 9 tháng đầu năm 2018, Lãnh đạo Cục và các Chi cục THADS trực thuộc TP đã tập trung triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018, chỉ đạo đơn vị và Chấp hành viên, tập trung rà soát phân loại và tổ chức thi hành án ngay từ đầu năm công tác. 
Hà Nội: Đề nghị khôi phục quy định về trả lại đơn yêu cầu thi hành án Một buổi cưỡng chế thi hành án của Cục THADS TP Hà Nội

Các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn, các vụ việc liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo quyết liệt đã đạt được kết quả khả quan hơn so với năm 2017. 

9 tháng đầu năm, Hà Nội đã giải quyết xong 18.771 việc/tổng số 30.733 việc có điều kiện thi hành, tăng 1.185 việc so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 61,08%. Về tiền, đã giải quyết xong 2.059.064.581.000 đồng. Một số Chi cục kết quả thi hành xong đạt tỷ lệ về việc, về tiền.  Tuy nhiên, kết quả THADS của toàn TP Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2018 vẫn còn cách xa chỉ tiêu được giao, một số Chi cục có kết quả còn thấp. 

Nguyên nhân được Cục THADS chỉ ra là do số việc, số tiền thụ lý mới, phải thi hành tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, số việc thụ lý mới là 25.012 việc, tăng 2.539 việc (10%) so với cùng kỳ năm 2017; số tiền thụ lý mới là 12.424.302.244.000 đồng, tăng 789.821.486.000 đồng (6%) so với cùng kỳ năm 2017. Khối lượng công việc tăng nhưng biên chế không tăng là một trong những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với các cơ quan THADS TP.

Do đó, trong thời gian 3 tháng cuối năm, Cục và các Chi cục THADS trực thuộc cần phải triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, quyết liệt tổ chức THA và có sự cố gắng, nỗ lực rất lớn mang tính đột phá thì mới có thể hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018.

Theo đó, Cục THADS Hà Nội xác định rõ các giải pháp cần triển khai như tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, cụ thể, quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc chấp hành viên; thực hiện tốt việc rà soát, phân loại việc, tiền THA, bảo đảm chính xác, thực chất.

Cục THADS tập trung, chủ động hỗ trợ đối với các đơn vị có số việc tăng đột biến, giá trị  tiền phải thi hành lớn, đặc biệt là các đơn vị có khả năng không hoàn thành chỉ tiêu THA được giao.

Cục THADS cũng đề nghị cần có chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với tính chất phức tạp của công việc nhằm thu hút được người có năng lực vào làm việc trong cơ quan THADS. Đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS xem xét đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc hoàn thiện thể chế, rà soát, xây dựng, ban hành, sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật nhằm khắc phục tình trạng một số quy định còn chưa phù hợp hoặc thiếu hiệu quả, còn chồng chéo.

Khôi phục lại Điều luật quy định về trả lại đơn yêu cầu THA (đã được quy định tại Luật THADS năm 2008) khi người phải THA không có điều kiện THA nhằm giúp cơ quan THADS địa phương giảm số lượng việc và tiền phải THA tồn đọng. 

Đồng thời, sớm trình cơ quan có thẩm quyền ban hành cơ chế giải quyết việc THADS chưa có điều kiện thi hành, đã tồn đọng nhiều năm và đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về miễn, giảm nghĩa vụ THA đối với các khoản thu, nộp ngân sách nhà nước; sớm ban hành Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê mới trước khi kết thúc năm công tác 2018 do còn nhiều quy định về thống kê hiện nay không hợp lý. Cục THADS cũng đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Bộ Tư pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở Cục THADS TP Hà Nội và cụm kho vật chứng.

Hà Anh
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh do COVID-19

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh do COVID-19
(PLVN) - Các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non điều chỉnh và thực hiện tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT hiện nay...

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…
Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬