Hà Nội: Chú trọng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật

(PLO) - Việc đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật luôn được Hà Nội quan tâm, chú trọng. Nhờ vậy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố.
Hà Nội: Chú trọng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại một hội nghị về công tác phổ biến giáo dục pháp luật
Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương cho biết: Với phương châm không ngừng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), đẩy mạnh và hướng công tác PBGDPL về cơ sở đến với mỗi người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, Sở Tư pháp luôn tích cực, chủ động tham mưu giúp Hội đồng phối hợp PBGDPL, UBND thành phố triển khai nhiều nội dung, hình thức PBGDPL. 
Trong năm 2015, nhiều hình thức PBGDPL đã được triển khai hiệu quả ở cơ sở như tuyên truyền trên loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan sinh động (pano, áp-phích, băng-rôn...); lồng ghép tuyên truyền pháp luật với các chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng…
Bên cạnh việc tuyên truyền, PBGDPL thông qua các hình thức truyền thống thì việc đẩy mạnh tuyên truyền trên báo chí, mạng internet là một hướng đi mới, thu được nhiều kết quả. Trong đó, việc xây dựng Trang thông tin điện tử pbgdpl.hanoi.gov.vn của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đi vào hoạt động từ đầu năm với nhiều chuyên mục độc đáo là một hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới, có hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, PBGDPL của thành phố.
Nhận thấy hiệu quả của việc tuyên truyền, PBGDPL qua mạng internet, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống đề xuất thay vì sử dụng các tủ sách pháp luật truyền thống, có thể chuyển sang hình thức tuyên truyền, PBGDPL qua mạng internet, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin, các loại điện thoại thông minh phát triển mạnh mẽ như hiện nay. 
“Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, điểm mới trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trong thời gian tới là ngoài việc tuyên truyền, PBGDPL đến học sinh sẽ chú trọng tuyên truyền đến phụ huynh học sinh thông qua các sổ liên lạc điện tử” – ông Thống cho biết. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL mới đây đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL của Hà Nội thời gian qua, đặc biệt là những cách làm mới trong tuyên truyền PBGDPL. 
Bước sang năm 2016, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu công tác PBGDPL phải bám sát trọng tâm của Trung ương, trọng tâm chính trị của thành phố; tập trung tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về bầu cử, trật tự văn minh đô thị, chống ùn tắc giao thông, phòng chống cháy nổ, xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử, nếp sống thanh lịch, văn minh, quá trình hội nhập quốc tế; chú trọng tuyên truyền các luật mới có liên quan đến người dân, doanh nghiệp, cán bộ công chức. 
Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL, khai thác triệt để các trang web, cổng thông tin điện tử có trong tay để tuyên truyền PBGDPL. “Công tác PBGDPL đã có nhiều đổi mới, cần tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật” – ông Sơn nhấn mạnh.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬