Hà Nội: Chú trọng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật

(PLO) - Việc đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật luôn được Hà Nội quan tâm, chú trọng. Nhờ vậy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố.
Hà Nội: Chú trọng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại một hội nghị về công tác phổ biến giáo dục pháp luật
Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hà Nội Hồ Xuân Hương cho biết: Với phương châm không ngừng đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), đẩy mạnh và hướng công tác PBGDPL về cơ sở đến với mỗi người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, Sở Tư pháp luôn tích cực, chủ động tham mưu giúp Hội đồng phối hợp PBGDPL, UBND thành phố triển khai nhiều nội dung, hình thức PBGDPL. 
Trong năm 2015, nhiều hình thức PBGDPL đã được triển khai hiệu quả ở cơ sở như tuyên truyền trên loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan sinh động (pano, áp-phích, băng-rôn...); lồng ghép tuyên truyền pháp luật với các chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng…
Bên cạnh việc tuyên truyền, PBGDPL thông qua các hình thức truyền thống thì việc đẩy mạnh tuyên truyền trên báo chí, mạng internet là một hướng đi mới, thu được nhiều kết quả. Trong đó, việc xây dựng Trang thông tin điện tử pbgdpl.hanoi.gov.vn của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đi vào hoạt động từ đầu năm với nhiều chuyên mục độc đáo là một hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới, có hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, PBGDPL của thành phố.
Nhận thấy hiệu quả của việc tuyên truyền, PBGDPL qua mạng internet, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống đề xuất thay vì sử dụng các tủ sách pháp luật truyền thống, có thể chuyển sang hình thức tuyên truyền, PBGDPL qua mạng internet, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin, các loại điện thoại thông minh phát triển mạnh mẽ như hiện nay. 
“Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, điểm mới trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trong thời gian tới là ngoài việc tuyên truyền, PBGDPL đến học sinh sẽ chú trọng tuyên truyền đến phụ huynh học sinh thông qua các sổ liên lạc điện tử” – ông Thống cho biết. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL mới đây đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL của Hà Nội thời gian qua, đặc biệt là những cách làm mới trong tuyên truyền PBGDPL. 
Bước sang năm 2016, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn yêu cầu công tác PBGDPL phải bám sát trọng tâm của Trung ương, trọng tâm chính trị của thành phố; tập trung tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về bầu cử, trật tự văn minh đô thị, chống ùn tắc giao thông, phòng chống cháy nổ, xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử, nếp sống thanh lịch, văn minh, quá trình hội nhập quốc tế; chú trọng tuyên truyền các luật mới có liên quan đến người dân, doanh nghiệp, cán bộ công chức. 
Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL, khai thác triệt để các trang web, cổng thông tin điện tử có trong tay để tuyên truyền PBGDPL. “Công tác PBGDPL đã có nhiều đổi mới, cần tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật” – ông Sơn nhấn mạnh.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376