Hà Nội: Cần làm tốt công tác tổ chức thi hành án, tuyệt đối không để xảy ra “điểm nóng”

(PLVN) -Chiều 24/12, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2021. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hà Nội: Cần làm tốt công tác tổ chức thi hành án, tuyệt đối không để xảy ra “điểm nóng”

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Tư pháp còn có Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái; Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai. Cùng dự có Lãnh đạo, cán bộ, công chức các cơ quan THADS trên địa bàn thành phố.

Kết quả đáng ghi nhận

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương cho biết: năm vừa qua, công tác THADS của các cơ quan THADS TP. Hà Nội đã được triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Theo thống kê kết quả THADS năm 2020, toàn thành phố đạt 80,64% về việc; 38,54% về tiền. Trong đó, có 21 Chi cục hoàn thành cả hai chỉ tiêu về việc và về tiền. 

Toàn cảnh Hội nghị 

Về công tác theo dõi thi hành án hành chính (THAHC), Cục THADS Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, có văn bản đề nghị Tòa án rà soát chuyển giao bản án hành chính để tổ chức theo dõi thi hành. Toàn thành phố hiện đang theo dõi 32 bản án, quyết định THAHC.

Các công tác khác như: xác minh, phân loại án; hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết…

  Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương báo cáo kết quả công tác THADS năm 2020

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn có tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm...

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết hiện thành phố có 106 tổ chức bán đấu giá tài sản với nhiều kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp cao, phần nào đã đáp ứng tốt việc thực hiện công tác bán đấu giá tài sản thi hành án. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, bà Hương đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục chỉ đạo rà soát, hoàn thiện pháp luật trong công tác THADS nói chung, bán đấu giá tài sản nói riêng; phối hợp với Bộ Tài chính để quy định giá khởi điểm của tài sản đấu giá đảm bảo sát giá thị trường. Cục THADS và Sở Tư pháp thành phố và các cơ quan liên quan phối hợp triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác này thông qua thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản thiếu uy tín, còn xảy ra vi phạm...

Đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai ngành trong thời gian qua, ông Hoàng Lê Thông, Trưởng phòng 11, VKSND TP.Hà Nội kiến nghị trong năm 2021, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND TP.Hà Nội quan tâm, tạo điều kiện xây dựng kho vật chứng, tài sản tạm giữ cho Cục THADS. UBND, Ban Chỉ đạo THADS thành phố tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND cấp quận, huyện thi hành dứt điểm các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Tổng cục THADS nghiên cứu, xem xét quy định về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 phù hợp với đặc điểm, tình hình của Thủ đô. Cục THADS cần tăng cường phối hợp liên ngành, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng...

Bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương

Đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan THADS trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định kết quả chung mà thành phố đạt được trong năm vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan THADS. Năm 2021, đồng chí Chủ tịch đề nghị các cơ quan THADS cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để nỗ lực tổ chức, thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, gắn với cải cách tư pháp, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới các mặt công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành. Nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ để hạn chế các vi phạm, thiếu sót về chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương để thi hành dứt điểm các vụ việc phức tạp, được dư luận quan tâm.

 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định kết quả chung mà thành phố đạt được trong năm vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan THADS

Các cơ quan THADS cần tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp với đề án vị trí việc làm; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích tốt đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. Tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cao, tăng cường công tác phối hợp, nhất là trong cưỡng chế thi hành án, tuyệt đối không để phát sinh “điểm nóng” trên địa bàn Thủ đô. 

 Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định năm 2021 công tác THADS trên địa bàn Thủ đô sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi lượng việc và tiền có xu hướng tăng. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan THADS cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp. Ngay từ đầu năm, phải xác định được các nhiệm vụ ưu tiên để tập trung triển khai, từ đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu về việc và tiền.

Người đứng đầu các cơ quan THADS phải phát huy hơn nữa trách nhiệm nêu gương; mỗi Chấp hành viên cần đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Mỗi đơn vị cần tập trung làm tốt công tác rà soát xác minh, phân loại án chính xác; quan tâm xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng, kinh tế, các vụ việc tồn đọng. Triển khai các biện pháp để nâng cao hiệu quả thi hành án hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; vận dụng các phương pháp, trong đó có công tác dân vận để làm tốt công tác xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo UBND thành phố, các Bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan THADS để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬