Hà Nội: Cần làm tốt công tác tổ chức thi hành án, tuyệt đối không để xảy ra “điểm nóng”

(PLVN) -Chiều 24/12, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2021. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hà Nội: Cần làm tốt công tác tổ chức thi hành án, tuyệt đối không để xảy ra “điểm nóng”

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Tư pháp còn có Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái; Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai. Cùng dự có Lãnh đạo, cán bộ, công chức các cơ quan THADS trên địa bàn thành phố.

Kết quả đáng ghi nhận

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương cho biết: năm vừa qua, công tác THADS của các cơ quan THADS TP. Hà Nội đã được triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Theo thống kê kết quả THADS năm 2020, toàn thành phố đạt 80,64% về việc; 38,54% về tiền. Trong đó, có 21 Chi cục hoàn thành cả hai chỉ tiêu về việc và về tiền. 

Toàn cảnh Hội nghị 

Về công tác theo dõi thi hành án hành chính (THAHC), Cục THADS Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, có văn bản đề nghị Tòa án rà soát chuyển giao bản án hành chính để tổ chức theo dõi thi hành. Toàn thành phố hiện đang theo dõi 32 bản án, quyết định THAHC.

Các công tác khác như: xác minh, phân loại án; hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án trọng điểm, các vụ việc liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng được tập trung chỉ đạo giải quyết…

  Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương báo cáo kết quả công tác THADS năm 2020

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn có tình trạng sai phạm, chậm tổ chức thi hành án; việc khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ chưa nghiêm...

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết hiện thành phố có 106 tổ chức bán đấu giá tài sản với nhiều kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp cao, phần nào đã đáp ứng tốt việc thực hiện công tác bán đấu giá tài sản thi hành án. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, bà Hương đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục chỉ đạo rà soát, hoàn thiện pháp luật trong công tác THADS nói chung, bán đấu giá tài sản nói riêng; phối hợp với Bộ Tài chính để quy định giá khởi điểm của tài sản đấu giá đảm bảo sát giá thị trường. Cục THADS và Sở Tư pháp thành phố và các cơ quan liên quan phối hợp triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 2/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác này thông qua thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản thiếu uy tín, còn xảy ra vi phạm...

Đánh giá cao công tác phối hợp giữa hai ngành trong thời gian qua, ông Hoàng Lê Thông, Trưởng phòng 11, VKSND TP.Hà Nội kiến nghị trong năm 2021, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND TP.Hà Nội quan tâm, tạo điều kiện xây dựng kho vật chứng, tài sản tạm giữ cho Cục THADS. UBND, Ban Chỉ đạo THADS thành phố tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND cấp quận, huyện thi hành dứt điểm các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Tổng cục THADS nghiên cứu, xem xét quy định về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 phù hợp với đặc điểm, tình hình của Thủ đô. Cục THADS cần tăng cường phối hợp liên ngành, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng...

Bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương

Đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan THADS trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định kết quả chung mà thành phố đạt được trong năm vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan THADS. Năm 2021, đồng chí Chủ tịch đề nghị các cơ quan THADS cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để nỗ lực tổ chức, thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, gắn với cải cách tư pháp, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới các mặt công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành. Nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ để hạn chế các vi phạm, thiếu sót về chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương để thi hành dứt điểm các vụ việc phức tạp, được dư luận quan tâm.

 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định kết quả chung mà thành phố đạt được trong năm vừa qua có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan THADS

Các cơ quan THADS cần tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy phù hợp với đề án vị trí việc làm; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân có thành tích tốt đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. Tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cao, tăng cường công tác phối hợp, nhất là trong cưỡng chế thi hành án, tuyệt đối không để phát sinh “điểm nóng” trên địa bàn Thủ đô. 

 Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định năm 2021 công tác THADS trên địa bàn Thủ đô sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi lượng việc và tiền có xu hướng tăng. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan THADS cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp. Ngay từ đầu năm, phải xác định được các nhiệm vụ ưu tiên để tập trung triển khai, từ đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu về việc và tiền.

Người đứng đầu các cơ quan THADS phải phát huy hơn nữa trách nhiệm nêu gương; mỗi Chấp hành viên cần đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Mỗi đơn vị cần tập trung làm tốt công tác rà soát xác minh, phân loại án chính xác; quan tâm xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng, kinh tế, các vụ việc tồn đọng. Triển khai các biện pháp để nâng cao hiệu quả thi hành án hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; vận dụng các phương pháp, trong đó có công tác dân vận để làm tốt công tác xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo UBND thành phố, các Bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan THADS để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau
(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

(PLVN) - Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp

Bệnh nhi 6 tháng tuổi bị tay chân miệng phải lọc máu gấp
(PLVN) - Bệnh nhi mới 6 tháng tuổi, 4 ngày sốt, nôn liên tục nhưng khi đi khám không phát hiện ra bệnh. Đến khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện bé bị tay chân miệng, bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút.

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc
(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung
(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376