Hà Nam: Triển khai công tác tư pháp năm 2015

(PLO) - Hôm qua (19/1), Sở Tư pháp Hà Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại Hội nghị
Báo cáo tóm tắt công tác năm 2014 của Sở Tư pháp cho thấy các nhiệm vụ đã được Tư pháp Hà Nam triển khai toàn diện, trọng tâm, trọng điểm, bám sát được chương trình hoạt động của Bộ, ngành và địa phương, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Ngay từ đầu năm 2014, Sở Tư pháp Hà Nam đã bắt tay triển khai các nhiệm vụ được giao và kế hoạch đã đề ra xuống từng đơn vị, phòng ban. Công tác triển khai phổ biến Hiến pháp, pháp luật được Sở Tư pháp chú trọng làm nhiệm vụ trọng tâm trong năm. Sở đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU triển khai Hiến pháp rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay 100/% các cơ quan, đơn vị 6/6 huyện, thành phố; 116/116 xã, phường, thị trấn đã ban hành kế hoạch và triển khai phổ biến Hiến pháp, Ngày Pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả... 
Luật Hòa giải ở cơ sở được triển khai tại 6/6 huyện, thành phố. Từ đó, công tác hòa giải ở cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần hạn chế khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Công tác kiểm soát thủ tục hành chính sau khi được bàn giao sang Sở duy trì hiệu quả, có chất lượng thông qua chỉ số cải cách thủ tục hành chính đạt loại khá (73,53 điểm) góp phần tích cực cải thiện chỉ số PCI từ vị trí xếp hạng 58/63  năm 2012 lên vị trí 32/63 năm 2013. 
Cùng với đó, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động bổ trợ tư pháp đạt được những kết quả tích cực. Tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức hành nghề công chứng phát triển đúng với quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy vậy, trong năm qua, công tác tư pháp của Hà Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập.
Đánh giá nỗ lực của Sở Tư pháp trong năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông cho biết:  “UBND tỉnh đánh giá cao, biểu dương nỗ lực không ngừng của ngành Tư pháp.  Năm qua, ngành Tư pháp là một trong những ngành xuất sắc của tỉnh vượt qua khó khăn, chủ động sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, hoàn thành mục tiêu đã đề ra”.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cho biết, năm 2015 là một năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 -2015) và cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, vì thế Tư pháp Hà Nam cần khẳng định vị trí, vai trò của mình. Qua đó, Tư pháp tỉnh cần nỗ lực phấn đấu, có giải pháp đột phá, cải thiện hiệu quả làm việc, nâng cao chất lượng trong các hoạt động.
Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp Hà Nam cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả Kế hoạch của Chính phủ về triển khai thi hành Hiến pháp và tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”; nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản và thi hành theo dõi pháp luật, gắn với công tác kiểm soát thủ tục hành chính; hướng dẫn, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Nuôi con nuôi, Luật Giám định tư pháp, Luật Hôn nhân và Gia đình, đảm bảo thực thi có hiệu quả các Luật này trong thực tiễn. 
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬