Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.
Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng Chi cục THADS Bắc Mê, Hà Giang thực hiện tiêu huỷ vật chứng

“Gỡ vướng” đến từng vụ việc

Báo cáo của Cục THADS Hà Giang cho biết, từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31/8/2020, số việc thi hành xong: 2.482 việc. Đạt tỷ lệ 88.42% về việc. Số tiền thi hành xong: 30.500.735.000 đồng.

Hướng về cơ sở, hàng tháng Lãnh đạo Cục và Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án có kế hoạch làm việc với các Chi cục, trực tiếp nghe các Chấp hành viên báo cáo kết quả, phương án, tiến độ giải quyết từng vụ việc, kết thúc buổi làm việc có kết luận bằng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết kịp thời đối với từng vụ việc có vướng mắc phát sinh...Đồng thời yêu cầu các Chấp hành viên, hàng tháng báo cáo danh sách các vụ việc có điều kiện thi hành còn tồn đọng chưa giải quyết được trong tháng và danh sách tóm tắt các vụ việc chưa có điều kiện thi hành. Trong đó nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, lý do chưa thi hành được, những khó khăn, vướng mắc, cũng như kiến nghị đề xuất đối với từng vụ việc. 

Cục THADS tỉnh triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và các văn bản pháp luật khác đến các đơn vị; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ đối với Chi cục THADS 11 huyện, thành phố. 

Các cơ quan thuộc Cục THADS thực hiện tốt công tác tiếp công dân. Phần lớn công dân đến hỏi về thủ tục làm đơn yêu cầu thi hành án, thủ tục thi hành án, đề nghị giải quyết việc thi hành án, đề nghị miễn giảm lãi xuất thi hành án... Thông qua công tác tiếp dân, cơ quan THADS đã giải thích, tuyên truyền cho đương sự hiểu và thực hiện đúng pháp luật về thi hành án góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật THADS

Cục THADS tỉnh và 11/11 Chi cục THADS trong toàn tỉnh đã thực hiện triển khai cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến THADS. Trang thông tin điện tử Cục THADS tỉnh Hà Giang được duy trì hoạt động có hiệu quả, danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện, hệ thống các văn bản  liên quan đến công tác thi hành án...được đăng tải công khai trên trang thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, khai thác thông tin.

Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

Tuy nhiên, theo Cục THADS Hà Giang, mặc dù tỷ lệ giải quyết về việc trên số có điều kiện đã đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng cục giao trong năm 2020 (vượt 6,42% về việc). Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết về tiền/ có điều kiện chưa đạt chỉ tiêu. Nguyên nhân do số lượng việc, tiền mới thụ lý tăng tập trung ở một số đơn vị lớn như Thành phố, Bắc Quang, Vị Xuyên. Ngoài ra, một số vụ việc có số tiền thụ lý lớn, tính chất vụ việc phức tạp, mặc dù các đơn vị đã cố gắng giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm được hoặc đang ở giai đoạn xác minh, phân loại điều kiện thi hành.

Trong khi đó, biên chế của cơ quan THADS còn chưa tương xứng với khối lượng công việc và tiền phải thi hành án ngày càng tăng, cùng với việc thực hiện chủ trương cắt giảm biên chế đã gây áp lực không nhỏ cho hoạt động thi hành án. 

Bên cạnh đó, án mới tiếp nhận từ Tòa án chiếm một tỷ lệ cao trên tổng số lượng án còn tồn. Đây là những vụ việc cơ quan Thi hành án đã thông báo đến đương sự và đang động viên, thuyết phục đương sự thi hành dứt điểm. Do chưa hết thời gian tự nguyện thi hành nên đây cũng là một nguyên nhân gây ra tồn đọng.

Các khó khăn, vướng mắc do tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thi hành án. Cụ thể, từ tháng 2/2020, do dịch diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tập trung chống dịch. Vì vậy, công tác tổ chức thi hành án nói chung và công tác phối hợp gặp rất nhiều khó khăn (nhiều vụ việc phải cưỡng chế nhưng phải tạm dừng, công tác xác minh điều kiện thi hành án, công tác họp liên ngành, phối hợp tổ chức thi hành án cũng tạm hoãn..).

Việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, các Chấp hành viên, cơ quan THADS không thể thực hiện các tác nghiệp tổ chức thi hành án bình thường (đa số các thủ tục thực hiện tại cơ sở) nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020.

Thời gian tới, THADS Hà Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Chi cục THADS các huyện, thành phố. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc thi hành án và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án các Bản án do Toà án chuyển giao có hiệu lực pháp luật đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, trình tự thi hành án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới không để tình trạng án tồn đọng xảy ra. 

Đồng thời, thực hiện tốt công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật; Tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm tra; Tập trung giải quyết xong 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo; Chủ động tham mưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo THADS. Tăng cường, nâng cao chất lượng phối hợp giữa cơ quan THADS hai cấp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhất là công tác phối hợp với các cơ quan Khối nội chính trong hoạt động thi hành án. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬