Góp phần lan tỏa sức sống công tác tư pháp

(PLO) - Trong hơn 30 năm phát triển và trưởng thành, với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các cơ quan chức năng và sự phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ cũng như sự đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm trong Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên các thế hệ của Báo, Báo PLVN đã trưởng thành và lớn mạnh không ngừng, ngày càng củng cố vai trò, vị trí, uy tín của mình trong lòng bạn đọc trong và ngoài ngành Tư pháp.
Góp phần lan tỏa sức sống công tác tư pháp  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu trong một lần đến thăm Báo PLVN

Sau gần chục năm đổi mới, ở tuổi 33, Báo PLVN tiếp tục thực hiện có chiều sâu công tác quản lý và tổ chức xuất bản các ấn phẩm; tập trung vào nhiệm vụ đổi mới về nội dung và hình thức của các ấn phẩm, nâng cao chất lượng từng tin, bài và từng số báo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Báo và duy trì mức độ tăng trưởng, phát triển về kinh tế. 

Với ấn phẩm báo ngày, Báo PLVN tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức ấn phẩm bằng việc xây dựng thêm các chuyên trang, chuyên mục mới nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về công tác của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp. 

Qua đó không chỉ đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ Tư pháp; đảm bảo việc thông tin về Bộ, ngành Tư pháp có chiều sâu và gắn liền với các vấn đề của thực tế công tác tư pháp, phúc đáp yêu cầu quản lý của Bộ mà quan trọng hơn là tạo sự lan tỏa, sức sống của công tác tư pháp trong đời sống của nhân dân.

Xác định tuyên truyền về hoạt động của ngành Tư pháp là việc làm trọng tâm xuyên suốt nên Báo đã tích cực, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật mới. Trong đó, Báo đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực quản lý của ngành có liên quan thiết thực đến đời sống người dân như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự…, việc xây dựng một số đạo luật mới như Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi)… cũng như những nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Bộ, ngành Tư pháp đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của đất nước.

Không “bó hẹp” mình là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo PLVN đã tích cực hòa vào dòng chảy sôi động của đất nước, góp thêm tiếng nói quan trọng của báo chí cách mạng đối với công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân và hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Điều đó thể hiện qua việc các ấn phẩm của Báo đã tập trung tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo nội dung các Nghị quyết của Đảng; tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của đất nước; tuyên truyền về việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hoạt động của các bộ, ngành, địa phương về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội hàng năm. 

Đáng chú ý, năm qua, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo PLVN đã chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác nội chính gắn với thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Việc tuyên truyền về công tác nội chính được thực hiện trên 10 ấn phẩm của Báo PLVN với nhiều hình thức đa dạng như tổ chức giao lưu trực tuyến trên PLVN điện tử, qua kênh truyền hình pháp luật, giải đáp pháp luật… 

* Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du:
Để tiếp tục khẳng định thương hiệu uy tín Báo PLVN

Trong thời kỳ Đảng và Nhà nước đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp, đổi mới hệ thống pháp luật, báo chí ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng ngành Tòa án và các cơ quan tư pháp để kịp thời phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng và xử lý vi phạm pháp luật. 

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du

Thời gian qua, các cơ quan báo chí nói chung và Báo PLVN nói riêng đã có nhiều bài viết phản ánh khách quan, sâu sắc về các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng lớn; kịp thời thông tin đến người dân cả nước quá trình giải quyết các vụ án để người dân theo dõi và giám sát. Qua đó, góp phần giúp ngành Tòa án nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và lắng nghe dư luận về các vụ án nóng, được nhiều người quan tâm để kịp thời đưa ra các quyết định đúng người, đúng tội.

Nhìn lại chặng đường 33 năm hình thành và phát triển (10/7/1985 -10/7/2018), Báo PLVN có thể tự hào khi đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật. Với việc tổ chức các cuộc thi viết về doanh nhân, doanh nghiệp, viết về những người làm công tác tư pháp hay bình chọn danh hiệu luật sư, Báo đã góp phần lan tỏa cái đẹp, cái thiện trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. 

Để tiếp tục khẳng định thương hiệu uy tín của mình, Báo PLVN cần không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của người làm báo để có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa đối với công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

* Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu:

Phản ánh chân thực, kịp thời thực tiễn đời sống pháp luật của đất nước

Trải qua 33 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ những người làm báo Báo PLVN ngày càng vững vàng và trưởng thành hơn về mọi mặt. Các tin, bài viết của Báo đã bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của tờ báo, thể hiện tư duy chính trị pháp lý vững vàng, đổi mới, đồng thời đã phản ánh chân thực, kịp thời thực tiễn đời sống pháp luật của đất nước. Qua đó, góp phần giúp lãnh đạo Bộ, ngành Tư pháp và địa phương có cái nhìn đa chiều, toàn diện để chỉ đạo, điều hành, kịp thời giải quyết các vấn đề được dư luận quan tâm; huy động được sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức, người dân vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật. Báo PLVN thực sự là người bạn đồng hành không thể thiếu của đông đảo bạn đọc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu

Trong thời đại báo chí phát triển sôi động với sức cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay, đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Báo PLVN cần nỗ lực, sáng tạo, miệt mài hơn nữa, không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận và phản biện xã hội. Đặc biệt, Báo cần tiếp tục làm tốt vai trò là kênh phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn chủ trương, chính sách, pháp luật để xứng đáng với nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

* Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an):

Báo đã liên tục chuyển mình mạnh mẽ, thông tin có định hướng nhưng vẫn hấp dẫn

Trong bối cảnh hiện nay, vai trò của báo chí cách mạng nói chung, Báo PLVN nói riêng ngày càng quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của  Đảng và chính sách, pháp luật  của Nhà nước ta, trong phát huy quyền làm chủ, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức và cá nhân, xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cổ vũ tôn vinh điển hình tiên tiến, cái đẹp, cái tiến bộ, lên án cái xấu, cái ác, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, trì trệ và tất cả những gì làm phương hại đến lợi ích của dân… 

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh

Qua nhiều năm là độc giả của Báo PLVN, nhất là những năm gần đây, tôi vui mừng nhận thấy Báo đã liên tục chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu thông tin kịp thời, trung thực, có định hướng nhưng vẫn bảo đảm tính hấp dẫn, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu cho bạn đọc khắp mọi miền đất nước. 

Nhân kỷ niệm 33 năm ngày ra số báo đầu tiên của Báo PLVN, tôi xin chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo ngày càng phát huy bản lĩnh chính trị vững vàng, sự nhạy bén và tính chuyên nghiệp cao, luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích của Báo. Trong thời đại công nghệ 4.0, tôi mong rằng Báo sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện cả về hình thức và nội dung các ấn phẩm đa dạng của mình, tiếp tục tăng cường hợp tác, huy động mọi nguồn lực để mãi là cơ quan truyền thông mạnh trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Thục Quyên - K. Quy
Cùng chuyên mục
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬