Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cho biết hiện nay, chuẩn TCPL và việc đánh giá, công nhận xã phường thị trấn đạt chuẩn TCPL được thực hiện theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã phường thị trấn đạt chuẩn TCPL. Sau 3 năm triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được thì thực tiễn triển khai thực hiện xây dựng xã phường thị trấn đạt chuẩn TCPL đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định. 

 

Do vậy, Hội thảo nhằm trao đổi, tiếp thu các ý kiến để làm rõ hơn, sâu sắc hơn các nội dung của dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL với mục tiêu tạo ra được các quy chuẩn, chuẩn hóa tiêu chí đánh giá chính quyền địa phương cấp xã trong thực hiện công tác này. 

“Chúng ta phải đảm bảo được quyền tiếp cận thông tin, tiếp cận pháp luật của người dân, đảm bảo người dân được hưởng các quyền lợi pháp lý từ các quy định đó, từ đó phát huy vai trò làm chủ của nhân dân tại cơ sở. Do đó, chuẩn TCPL là những tiêu chí để chính quyền cấp xã vận hành các chức năng, quyền hạn của mình và phúc đáp quyền TCPL của người dân một cách tốt nhất”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết: Ngày 20/6/2020, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 80-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, trong đó nhấn mạnh “bảo đảm tính đồng bộ, xuyên suốt, hiệu quả giữa công tác PBGDPL với xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật, hướng mạnh về cơ sở, gắn với xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL”. Theo tinh thần đó, thời gian tới, công tác PBGDPL thời gian tới cần đi vào thực chất, nâng cao ý thức, nhận thức thói quen tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân. Vì vậy việc xây dựng dự thảo Quyết định và triển khai sau này cần đúng, trúng, khả thi, thiết thực góp phần vào việc đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL, công tác tư pháp tại các địa phương.

 

Thông tin về một số nội dung lớn được sửa đổi, bổ sung, quy định mới tại dự thảo Quyết định, bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL cho biết tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL được sửa đổi theo hướng giản lược, phù hợp thực tế, đảm bảo ổn định số lượng tiêu chí (5 tiêu chí) nhưng giảm số lượng và nội dung của chỉ tiêu. Nội dung các chỉ tiêu được quy định cụ thể tại Phụ lục kèm theo Quyết định để áp dụng trực tiếp, không phải chờ hướng dẫn. Tiêu chí “PBGDPL” và “thực hiện dân chủ ở cơ sở” giữ nguyên tên gọi; tách tiêu chí “bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật” thành tiêu chí “ban hành văn bản thực thi chính sách, pháp luật trên địa bàn” và “chấp hành chính sách, pháp luật” trong đó có tích hợp tiêu chí “thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã”; sửa đổi tiêu chí “hòa giải ở cơ sở” thành “hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý” để phù hợp với việc bổ sung hoạt động trợ giúp pháp lý…

Điều kiện công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL được sửa đổi, hoàn thiện, trong đó kế thừa 2 điều kiện theo Quyết định số 619/QĐ-TTg. Điều kiện về cán bộ, công chức cấp xã vi phạm pháp luật và bị xử lý kỷ luật được sửa đổi, bảo đảm chặt chẽ, thu hẹp và chỉ áp dụng với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã. Bỏ điều kiện đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân về thực hiện thủ tục hành chính và quy định đây là khâu hậu kiểm theo hướng đánh giá sự hài lòng của người dân về hiệu quả của công tác TCPL thuộc trách nhiệm của chính quyền cấp xã mang lại cho họ.

 

Phát biểu tại Hội thảo, bà Kim Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc cho rằng dự thảo Nghị quyết đã quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp xã và trách nhiệm của cán bộ, công chức tuy nhiên chưa quy định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong thực hiện công tác đánh giá chuẩn TCPL. Vì vậy, cần quy định rõ trách nhiệm từ cả hai phía thì mới đạt hiệu quả trong công tác này.

Về điều kiện công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, bà Ánh cho rằng quy định “không có tiêu chí nào dưới 50% điểm tối đa” là chưa hợp lý, nên lựa chọn tỷ lệ phù hợp với mức độ khó – dễ của từng tiêu chí chứ không nên đánh giá đồng đều đồng thời cần bổ sung quy định về trách nhiệm phối hợp giữa ngành Tư pháp với ngành Nông nghiệp để đánh giá các tiêu chí xã nông thôn mới được chuẩn xác. Cùng với đó, cần cân nhắc quy định “Không có cán bộ, công chức cấp xã bị xử lý kỷ luật” trong khi đánh giá xã đạt chuẩn TCPL bởi tiêu chí này thực tế bộc lộ khá nhiều bất cập.

 

Liên quan tới điều kiện nêu trên, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh cho rằng nếu quy định “không có cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên theo quy định pháp luật về cán bộ, công chức” sẽ vênh với tiêu chí Đảng bộ, chính quyền xã đạt chuẩn “trong sạch, vững mạnh” thì mới được xét, công nhận xã nông thôn mới. Bởi theo ông Vũ, chỉ cần cán bộ, công chức bị “cảnh cáo” là đã không “trong sạch, vững mạnh” rồi, do vậy không cần quy định điều kiện “từ hình thức cảnh cáo trở lên”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, đại diện một số Bộ, ngành, Sở Tư pháp địa phương đã tích cực đóng góp các ý kiến để dự thảo Nghị quyết đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực tiễn. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬