Giám sát chặt việc thực hiện các hợp đồng định giá

(PLVN) - Tuy việc bán đấu giá tài sản thi hành án thời gian qua đã đạt được một số kết quả khả quan nhưng Tổng cục THADS nhận thấy việc bán đấu giá, giao tài sản bán đấu giá thành vẫn còn một số hạn chế.

Còn 2.424 việc bán đấu giá tài sản không thành

Theo tổng hợp, đánh giá của Tổng cục THADS về danh sách bán đấu giá tài sản thành, chưa thành tại thời điểm 31/12/2019 thì việc bán đấu giá, việc giao tài sản bán đấu giá vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, kết quả bán đấu giá thành và giao được tài sản thấp (14,86% về việc, 15,82% về tiền) so với tổng số việc có tài sản được đưa ra bán đấu giá. Tình trạng chậm giao tài sản cho người mua đấu giá thành, số việc bị huỷ kết quả bán đấu giá vẫn xảy ra ở một số địa phương. Số việc phải định giá, bán đấu giá nhiều lần, trong đó có việc trên 20 lần nhưng không thành vẫn xảy ra nhiều và có tính chất phổ biến (2.424 việc, tương ứng hơn 6 ngàn tỷ đồng)…

Do đó, để nâng cao kết quả bán đấu giá, giao tài sản bán đấu giá thành trong thời gian tới, Tổng cục yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan TAHDS cần tăng cường giám sát Chấp hành viên trong việc lựa chọn, ký kết hợp đồng thẩm định giá, hợp đồng bán đấu giá tài sản đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo minh bạch nhằm lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản có uy tín, chất lượng. Khi kê biên, xử lý tài sản, Chấp hành viên cần tăng cường giải thích, thuyết phục để các bên đương sự thoả thuận giá bán tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản uy tín nhằm hạn chế khiếu kiện phát sinh.

Các cơ quan THADS địa phương cần chủ động rà soát, lập danh sách tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản có đủ điều kiện đăng tải lên Cổng/Trang thông tin của Tổng cục, Cục THADS. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính trong việc kiểm tra, giám sát đối với thực hiện các hợp đồng định giá với Chấp hành viên. Chủ động, thường xuyên phối hợp với Sở Tư pháp trong thanh tra, kiểm tra đối với những đơn vị có dấu hiệu thiếu minh bạch, tiêu cực trong thực hiện trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản.

Đối với 2.424 việc bán đấu giá tài sản không thành, Tổng cục THADS cũng có những chỉ đạo cụ thể. Theo đó, đối với tài sản không có người tham gia đấu giá, bán đấu giá không thành, Chấp hành viên xử lý theo quy định tại Điều 104 Luật THADS. Với các việc kê biên không đúng hiện trạng tài sản, Thủ trưởng cơ quan THADS chỉ đạo Chấp hành viên căn cứ từng vụ việc cụ thể để hướng dẫn các bên đương sự thoả thuận, thống nhất biện pháp xử lý hoặc phối hợp các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ hiện trạng tài sản và tiếp tục làm thủ tục định giá, bán đấu giá theo quy định.

Trường hợp tài sản bị hư hỏng, mất giá trị hay tính năng sử dụng, cơ quan THADS cần tiến hành đánh giá, làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của những người liên quan đồng thời hướng dẫn các bên đương sự hướng giải quyết, nếu không thoả thuận được thì áp dụng biện pháp phù hợp để xử lý.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp để giao tài sản.

Về việc xử lý tài sản đã đấu giá thành chưa giao được, Thủ trưởng cơ quan THADS chỉ đạo Chấp hành viên kiên quyết áp dụng các biện pháp cần thiết để giao tài sản. Theo đó, đối với việc chưa nhận được sự đồng thuận của các cơ quan địa phương, Chấp hành viên cần làm rõ nguyên nhân từ đó tìm giải pháp khắc phục. Đối với việc đương sự chống đối quyết liệt, Cục trưởng, Chi cục trưởng THADS chỉ đạo Chấp hành viên tiến hành xác minh, cung cấp đầy đủ thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, chính quyền để xây dựng phương án cưỡng chế đảm bảo an toàn.

Trường hợp xảy ra khiếu nại, tố cáo mà người có thẩm yêu cầu dừng việc thi hành án để giải quyết khiếu nại, tố cáo thì Thủ trưởng cơ quan THADS cần kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đối với việc đã quá hạn mà người mua chưa nộp đủ tiền theo quy định của Luật THADS và Luật Đấu giá tài sản năm 2016 thì Chấp hành viên xử lý hoặc đề nghị xử lý theo quy định.

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn trên của Tổng cục THADS, các Cục THADS địa phương đã kịp thời ban hành Công văn yêu cầu Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung về việc thẩm định giá, bán đấu giá, giao tài sản bán đấu giá thành. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh, cần phản ánh kịp thời về Cục THADS để kịp thời hướng dẫn. 

B.Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.
Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬