Giải tỏa vướng mắc pháp lý cho bà con phường Ngọc Khánh

(PLVN) - Ngày 14/6, tại trụ sở phường, UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý năm 2019 với nội dung trọng tâm tuyên truyền là chế định thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015. 
Giải tỏa vướng mắc pháp lý cho bà con phường Ngọc Khánh Đông đảo bà con nhân dân phường Ngọc Khánh tham dự hội nghị

Dự hội nghị, ngoài đại diện lãnh đạo phường còn có khách mời là các trợ giúp viên Chi nhánh số 2 Trung tâm Trợ giúp pháp lý TP Hà Nội, các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Hằng Nga (ĐLS Hà Nội) và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn. 


Bà Lại Thị Thúy Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh phát biểu khai mạc 

Hội nghị đã được nghe báo cáo viên - Luật sư, Thạc sĩ Trịnh Như Ý (VPLS Hằng Nga) tuyên truyền những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015 về chế định thừa kế như: hàng thừa kế, thời hiệu thừa kế, di chúc như thế nào là hợp pháp, thế nào là thừa kế theo di chúc, thế nào là thừa kế theo pháp luật.v.v.

Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Như Ý (VPPL Hằng Nga, ĐLS Hà Nội) 

Hội nghị cũng được nghe bà Văn Thị Thu Trang – Trưởng Chi nhánh số 2 Trung tâm TGPL TP Hà Nội chia sẻ, giải đáp những thắc mắc về những tình huống pháp lý cơ bản, điển hình thường gặp trong thực tiễn cuộc sống liên quan đến lĩnh vực thừa kế. 

Bà Văn Thị Thu Trang - Trưởng chi nhánh số 2

Trung tâm TGPL Hà Nội

Hội nghị trở nên đặc biệt sôi động khi đến phần giải đáp, tư vấn trực tiếp. Dưới hội trường, một bác giơ tay xin được hỏi: Vợ chồng chị gái tôi có một chỉ có một người con trai duy nhất, chị tôi băn khoăn liệu có phải viết di chúc để lại tài sản cho con hay không? 

Tình huống này được Luật gia, trợ giúp viên Thu Trang trả lời: Tâm lý chung của người già là muốn sau này khối tài sản của mình chỉ dành cho con đẻ của mình được hưởng. Liệu chị của bác có dám chắc chồng mình không có người con riêng nào khác? Vậy nên để chắc chắn, khi còn minh mẫn các cụ nên làm di chúc. 

 

Một cô đưa ra tình huống: "Một bác nọ vì không ưa người con trai cả nên khi viết di chúc đã không cho con trai cả được hưởng thừa kế, trong khi hoàn cảnh của người này khó khăn, bệnh tật. Xin hỏi người con trai cả có thể kiện đòi được chia di sản hay không?" Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Như Ý giải đáp: “Người con trai cả chỉ được đòi chia thừa kế nếu thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”. 

Nội dung và hiệu quả thiết thực của buổi tuyên truyền khiến người dân hài lòng  

Còn rất nhiều những rắc rối pháp lý thú ví, những tình huống thường gặp trong cuộc sống được người dân chia sẻ, trình bày đã được các luật sư, trợ giúp viên nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp tại chỗ khiến bà con rất hài lòng…

Bà Lại Thị Thúy Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh chia sẻ: “Những hội nghị tuyên truyền, trợ giúp pháp lý miễn phí như thế này được phường tổ chức định kỳ và tập trung tuyên truyền theo một chủ đề cụ thể nhằm kịp thời giải tỏa những vướng mắc pháp lý (nếu có) cho bà con ngay từ cơ sở, đồng thời bồi dưỡng kiến thức pháp lý, nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con. Hiệu quả là ý thức chấp hành pháp luật của bà con được nâng cao, những mâu thuẫn, xung đột được giải quyết từ cơ sở, từ đó hạn chế được những ứng xử tiêu cực trong cộng đồng…” 

 

 

 

Lê Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa
(PLVN) - Chiều 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an tỉnh và các lực lượng của Công an TP. Huế phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu giữ hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Tin buồn

Tin buồn
- Báo Xây dựng và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Loading...

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 
Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh
(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.
Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?
(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?