Giải pháp tiết kiệm 20% kinh phí cho hoạt động giám định

(PLVN) - Hiện nay, trong nhiều vụ án, nhất là án tham nhũng, kinh tế, có tình trạng do không có sự về nhận thức, quan điểm giữa cơ quan kiểm sát, tòa án với cơ quan điều tra về việc cần hay không cần trưng cầu giám định nên phải trưng cầu giám định nhiều lần, kéo dài thời gian giải quyết, tốn kém chi phí. Để giải quyết thực trạng này, Bộ Tư pháp đang tính đến một giải pháp có thể giúp tiết kiệm được 20% số kinh phí ngân sách Nhà nước phải chi trả cho hoạt động giám định.
Giải pháp tiết kiệm 20% kinh phí cho hoạt động giám định Hình minh họa

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Tư pháp tại Báo cáo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP) thì trung bình mỗi năm trong toàn quốc, các tổ chức GĐTP thực hiện 130 nghìn vụ việc giám định trên cơ sở trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng.

Chi phí (trực tiếp) cho một nội dung giám định mà ngân sách Nhà nước phải chi trả (thông qua cơ quan trưng cầu giám định) theo quy định hiện hành gồm phí GĐTP của từng lĩnh vực giám định do Bộ Tài chính ban hành theo đề nghị của bộ, ngành quản lý lĩnh vực giám định (như phí giám định pháp y quy định tại Thông tư số 34/2014/TT-BTC, phí giám định pháp y tâm thần quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BTC, phí giám định kỹ thuật hình sự quy định tại Thông tư số 50/2014/TT-BTC) và tiền bồi dưỡng GĐTP theo quy định tại Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ bồi dưỡng GĐTP (theo đó, người giám định được hưởng chế độ bồi dưỡng theo vụ việc giám định đối với giám định pháp y tử thi, giám định thương tích, tổn hại sức khỏe, giám định pháp y tâm thần hoặc theo ngày công thực tế thực hiện giám định được quy định mức cụ thể của từng nội dung giám định trong các lĩnh vực khác).

Theo các quy định trên, mỗi vụ việc cần giám định có mức chi rất khác nhau, tùy thuộc nội dung cần giám định (trong một vụ việc có thể có nhiều nội dung giám định). Chẳng hạn, giám định trong lĩnh vực đất đai có thể giám định các nội dung về việc áp dụng chính sách về giao đất, cho thuê đất, việc thu tiền sử dụng đất. Hay giám định trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ có thể phải giám định các nội dung về việc thực hiện quy trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt cho vay vốn, giải ngân, việc kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi cho vay vốn… Hoặc trong giám định pháp y thương tích (xác định tổn hại sức khỏe) có thể phải thực hiện giám định các nội dung về nhiều bộ phận trên cơ thể người sống.

Từ đó cho thấy, để xác định cụ thể chi phí giám định để tính toán về lợi ích là rất khó và không khả thi. Vì thế, Bộ Tư pháp áp dụng phương pháp ước tính để xác định số trung bình chi phí trong một vụ việc giám định làm căn cứ xác định lợi ích của Nhà nước khi áp dụng chính sách này. Cụ thể như sau: Dự tính trung bình ở tất cả các lĩnh vực thì chi phí cho hoạt động trưng cầu thực hiện giám định khoảng 30 triệu đồng/vụ việc thì tổng kinh phí ngân sách Nhà nước cần chi cho việc trưng cầu giám định là 3,9 nghìn tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, Bộ Tư pháp đề xuất nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan trong Luật GĐTP theo hướng quy định cụ thể trách nhiệm của các bộ, ngành ở Trung ương và các cơ quan chuyên môn của UBND cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như các tổ chức chuyên môn khác trong tiếp nhận trưng cầu và thực hiện giám định; bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về thời hạn giám định.

Nếu thực hiện giải pháp sửa đổi này thì công tác trưng cầu giám định, việc tiếp nhận quyết định trưng cầu giám định và việc tổ chức thực hiện giám định được rút ngắn về thời gian, khắc phục tình trạng kéo dài thời gian giải quyết các vụ việc, qua đấy tiết kiệm chi phí thời gian và chi phí ngân sách Nhà nước chi cho hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời giảm chi phí liên quan đối với cá nhân, tổ chức vào nền nếp. Ước tính của Bộ là sẽ tiết kiệm khoảng 20% số kinh phí ngân sách Nhà nước chi trả cho hoạt động giám định, tương ứng sẽ tiết kiệm được 780 tỷ đồng. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬