“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra

(PLVN) -Ngày 8/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo video phổ biến, tuyên truyền về quyền yêu cầu nhà nước bồi thường của người bị thiệt hại do đối tượng thuộc nhóm yếu thế là người dân tộc thiểu số. 
“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra

Chương trình nằm trong khuôn khổ Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Tố Hằng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước – Bộ Tư pháp, bà Đỗ Thúy Vân, đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Giám đốc Sở Tư pháp một số tỉnh và nhiều chuyên gia đến từ các Bộ, ngành khác.

 

Phát biểu tại Hội thảo, chuyên gia Dự án Nguyễn Văn Hợi cho biết trong quá trình thực thi công vụ của cơ quan nhà nước trong các hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án, một số trường hợp có thể phát sinh sai phạm gây thiệt hại cho người dân. Để người dân, cụ thể là người bị thiệt hại biết tới quyền yêu cầu bồi thường của mình, trước hết họ cần phải nắm được quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện để tiếp cận được các nguồn thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua internet, truyền hình, sách tuyên truyền… Do đó, Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP thực hiện Dự án xây dựng video phổ biến, tuyên truyền về quyền yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại cho đối tượng thuộc nhóm yếu thế là người dân tộc thiểu số. Video tuyên truyền này được hoàn thiện sẽ là một ấn phẩm, một kênh tuyên truyền, dễ dàng truyền tải được thông điệp, truyền tải nội dung quy định của pháp luật về quyền yêu cầu bồi thường tới người dân, nhất là với đối tượng người dân tộc thiểu số.

Những nội dung được đưa vào trong video là những nội đung được chắt lọc nhất, cần thiết nhất đề người xem nắm bắt được những thông tin bao quát về quyền yêu cầu bồi thường của mình: trường hợp được bồi thường, các thiệt hại được bồi thường, quy trình giải quyết bồi thường, hướng dẫn người dân về thông tin liên hệ khi có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình yêu cầu bồi thường.

Dự thảo video gồm tên mở đầu, quy trình giải quyết bồi thường, thông tin liên lạc khi cần hỗ trợ. Tên mở đầu video được đặt là “Làm gì khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra” dưới dạng một câu hỏi, một tình huống mà người dân có thể gặp phải. Từ câu hỏi mở đầu trên, video nêu sơ lược một số tình huống cụ thể mà người thi hành công vụ có thể sai phạm gây thiệt hại cho người dân. Để người dân dễ hiểu khi xem video, Dự án đưa ra ví dụ thường gặp trong cuộc sống về việc thu hồi đất trái pháp luật và bắt người trái pháp luật, sau đó nêu ngắn gọn về trách nhiệm bồi thường nhà nước đối với các sai phạm trên…

 

Phát biểu bế mạc, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Thị Tố Hằng, có 4 chuyên đề và 8 ý kiến đóng góp một cách toàn diện cho phần nội dung, hình ảnh, âm thanh, phương thức truyền tải video cũng như đề xuất công tác tuyên truyền sắp tới làm sao cho hiệu quả. Đối với việc chuyển tải video, bà Hằng đề nghị Dự án nên đưa video lên các kênh thông tin đại chúng: kênh dân tộc, truyền hình, Youtube, gửi video cho các ban, tổ chức để đưa tới thôn bản như phát hành tờ rơi…, có như vậy mới thấu đáo, đến từng đối tượng.

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.
Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

Hà Nội sẽ sử dụng ngân sách để kiểm định, đánh giá chung cư cũ

(PLVN) - Xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết trong thời gian tới nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người dân, Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để triển khai việc kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô ngay trong năm 2021.

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376