Gia Lai tăng cường thuyết phục tự nguyện thi hành án

(PLVN) - Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục tự nguyện thi hành án, nhất là các vụ việc đang có tranh chấp tài sản, có đơn khiếu nại và thực hiện cưỡng chế thi hành án kịp thời, đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp người phải thi hành án có điều kiện nhưng cố tình không tự nguyện thi hành án là một trong những nhiệm vụ được Cục THADS (THADS) Gia Lai chú trọng để hoàn thành tốt các chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2019.
Ngay từ đầu năm 2019, Cục THADS tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao năm 2019; Tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong Hệ thống THADS; kiện toàn đội ngũ công chức, chuyển đổi vị trí công tác theo Kế hoạch; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện Quy chế dân chủ; thực hiện nghiêm công tác tài chính kế toán. 

Cục THADS tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong Hệ thống cơ quan THADS, đồng thời quán triệt, chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác năm 2019. Ngay từ đầu năm, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu Chi cục THADS cấp huyện tổng hợp, báo cáo 10 vụ việc có giá trị thi hành lớn để có kế hoạch tổ chức chỉ đạo, tháo gỡ từng vụ việc, nâng cao tỷ lệ giải quyết án về tiền và thu cho ngân sách nhà nước

Trong 10 tháng năm 2019, Cục THADS tỉnh Gia Lai và các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành; cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án.

Cục trưởng Cục THADS Gia Lai Đào Trọng Giáp làm việc với  Chi cục THADS huyện Chư Sê
Công tác phối hợp trong THADS cũng được quan tâm, chú trọng, Cục THADS tỉnh và Trại giam Gia Trung đã xây dựng và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác THADS đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định. Việc phối hợp với các cơ quan như Tòa án, VKSND, Công an, chính quyền cơ sở, các tổ chức tín dụng...được coi trọng. Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS cấp tỉnh, huyện được tăng cường. Trong 10 tháng năm 2019, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã làm việc với Ban chỉ đạo THADS một số huyện nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác chuyên môn, tăng cường trách nhiệm của các thành viên. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, kết quả công tác THADS 10 tháng năm 2019 của Gia Lai đạt tỷ lệ 66,99% về việc và 27,51% về tiền. Theo đó, đã thi hành xong 7.285 việc, tương ứng số tiền 172.015.547 ngàn đồng.

Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Gia Lai xác định, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, tự kiểm tra, xác minh, rà soát, phân loại kịp thời, chính xác số liệu việc có điều kiện thi hành án, chưa có điều kiện thi hành án để tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Tham mưu Cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính, kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo THADS xử lý dứt điểm đối với những vụ việc thi hành án phức tạp, khó thi hành. Lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét miễn, giảm các khoản tiền nộp ngân sách đối với các vụ việc mà người phải thi hành án có đủ điều kiện theo quy định để giảm án tồn đọng chưa có điều kiện thi hành án.

Đặc biệt, Cục chủ trương tập trung giải quyết các vụ án liên quan tín dụng, ngân hàng, các vụ án có giá trị tiền phải thi hành án lớn và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về giải quyết khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Phối hợp các cơ quan có liên quan và các Trại giam để giải quyết thi hành án các vụ án tồn đọng, xử lý các khoản tiền, tài sản tạm thu theo quy định để giải quyết các vụ án dân sự trong hình sự, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi án hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao; kịp thời có văn bản báo cáo và kiến nghị người có thẩm quyền có giải pháp để thi hành dứt điểm vụ việc hoặc xử lý trách nhiệm người phải thi hành án chậm thi hành án hành chính theo đúng quy định tại Nghị định số 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan trong việc thực hiện Quy chế phối hợp, việc nghiên cứu và trả lời cần phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhất là việc chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án và giải thích các bản án, quyết định của Tòa án tuyên không rõ khó thi hành.

Bình An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬