Gia Lai tăng cường thuyết phục tự nguyện thi hành án

(PLVN) - Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục tự nguyện thi hành án, nhất là các vụ việc đang có tranh chấp tài sản, có đơn khiếu nại và thực hiện cưỡng chế thi hành án kịp thời, đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp người phải thi hành án có điều kiện nhưng cố tình không tự nguyện thi hành án là một trong những nhiệm vụ được Cục THADS (THADS) Gia Lai chú trọng để hoàn thành tốt các chỉ tiêu từ nay đến hết năm 2019.
Ngay từ đầu năm 2019, Cục THADS tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức thực hiện có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được giao năm 2019; Tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong Hệ thống THADS; kiện toàn đội ngũ công chức, chuyển đổi vị trí công tác theo Kế hoạch; đẩy mạnh các giải pháp thực hiện việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện Quy chế dân chủ; thực hiện nghiêm công tác tài chính kế toán. 

Cục THADS tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong Hệ thống cơ quan THADS, đồng thời quán triệt, chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác năm 2019. Ngay từ đầu năm, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu Chi cục THADS cấp huyện tổng hợp, báo cáo 10 vụ việc có giá trị thi hành lớn để có kế hoạch tổ chức chỉ đạo, tháo gỡ từng vụ việc, nâng cao tỷ lệ giải quyết án về tiền và thu cho ngân sách nhà nước

Trong 10 tháng năm 2019, Cục THADS tỉnh Gia Lai và các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành; cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án.

Cục trưởng Cục THADS Gia Lai Đào Trọng Giáp làm việc với  Chi cục THADS huyện Chư Sê
Công tác phối hợp trong THADS cũng được quan tâm, chú trọng, Cục THADS tỉnh và Trại giam Gia Trung đã xây dựng và triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác THADS đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định. Việc phối hợp với các cơ quan như Tòa án, VKSND, Công an, chính quyền cơ sở, các tổ chức tín dụng...được coi trọng. Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS cấp tỉnh, huyện được tăng cường. Trong 10 tháng năm 2019, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã làm việc với Ban chỉ đạo THADS một số huyện nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác chuyên môn, tăng cường trách nhiệm của các thành viên. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, kết quả công tác THADS 10 tháng năm 2019 của Gia Lai đạt tỷ lệ 66,99% về việc và 27,51% về tiền. Theo đó, đã thi hành xong 7.285 việc, tương ứng số tiền 172.015.547 ngàn đồng.

Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Gia Lai xác định, thực hiện tốt công tác lãnh đạo, tự kiểm tra, xác minh, rà soát, phân loại kịp thời, chính xác số liệu việc có điều kiện thi hành án, chưa có điều kiện thi hành án để tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Tham mưu Cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính, kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo THADS xử lý dứt điểm đối với những vụ việc thi hành án phức tạp, khó thi hành. Lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét miễn, giảm các khoản tiền nộp ngân sách đối với các vụ việc mà người phải thi hành án có đủ điều kiện theo quy định để giảm án tồn đọng chưa có điều kiện thi hành án.

Đặc biệt, Cục chủ trương tập trung giải quyết các vụ án liên quan tín dụng, ngân hàng, các vụ án có giá trị tiền phải thi hành án lớn và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về giải quyết khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Phối hợp các cơ quan có liên quan và các Trại giam để giải quyết thi hành án các vụ án tồn đọng, xử lý các khoản tiền, tài sản tạm thu theo quy định để giải quyết các vụ án dân sự trong hình sự, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi án hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao; kịp thời có văn bản báo cáo và kiến nghị người có thẩm quyền có giải pháp để thi hành dứt điểm vụ việc hoặc xử lý trách nhiệm người phải thi hành án chậm thi hành án hành chính theo đúng quy định tại Nghị định số 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan trong việc thực hiện Quy chế phối hợp, việc nghiên cứu và trả lời cần phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhất là việc chuyển giao bản án, quyết định của Tòa án và giải thích các bản án, quyết định của Tòa án tuyên không rõ khó thi hành.

Bình An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?
(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”
(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.
“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.
Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc
(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước
(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 
Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường.