Gặp mặt các thế hệ cán bộ, công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) - Chiều 25/12, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ, công chức để cùng nhau nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của Vụ và đề xuất Ngày truyền thống của đơn vị.

Xúc động ôn lại lịch sử hình thành, phát triển gần 40 năm qua của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Phó Vụ trưởng Uông Ngọc Thuẩn cho rằng, theo chiều dài lịch sử hình thành, phát triển của Bộ, ngành Tư pháp, có thể khẳng định công tác PBGDPL là lĩnh vực, nhiệm vụ gắn bó lâu dài, bền vững với Bộ từ những ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (năm 1945) cho đến nay.

Công tác này cũng luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, quản lý nhà nước và xã hội bằng pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật trong cán bộ, nhân dân. 

Cụ thể, giai đoạn 1945 - 1960, Nghị định số 48-NĐ/P2 ngày 10/5/1952 về tổ chức cơ quan Trung ương Bộ Tư pháp có nhiệm vụ giáo hóa phạm nhân (do Vụ Hành chính tư pháp phụ trách) và phổ biến các tài liệu pháp lý dân chủ mới (do Ban Nghiên cứu pháp luật phụ trách).

Toàn cảnh buổi gặp mặt 

Giai đoạn 1960 – 1980 không có Bộ Tư pháp mà thành lập Ủy ban Pháp chế của Hội đồng Chính phủ và Nghị định số 190-CP ngày 09/10/2972 quy định tổ chức bộ máy của Ủy ban Pháp chế có Vụ Tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Giai đoạn 1981 -  1992, Bộ Tư pháp được thành lập lại, trong tổ chức bộ máy của Bộ Tư pháp theo Nghị định số 143-HĐBT ngày 22/11/1981 có Vụ Tuyên truyền, giáo dục pháp luật (có Tạp chí của Bộ và Nhà xuất bản Pháp lý).

Giai đoạn từ sau năm 1992 đến nay, Chính phủ ban hành Nghị định số 38-CP ngày 4/6/1993 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Bộ Tư pháp, trong cơ cấu tổ chức Bộ Tư pháp có Vụ PBGDPL. Hiện tại, Vụ PBGDPL vẫn giữ nguyên tên gọi từ năm 1993 và thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về công tác PBGDPL.

Suốt nhiều năm qua, tập thể Vụ, các Phòng và cán bộ, công chức của Vụ đã có nhiều đóng góp, đạt thành tích xuất sắc; được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khen thưởng. Để ghi nhận những thành tựu, kết quả đạt được trong công tác PBGDPL, trước hết là động viên, khích lệ lực lượng cán bộ, công chức tham mưu, quản lý nhà nước về công tác này trên cả nước và trong cơ quan Bộ Tư pháp, Vụ PBGDPL nhận thấy cần thiết có một ngày truyền thống của đơn vị.

 Các thế hệ cán bộ, công chức của Vụ chụp ảnh lưu niệm

Việc làm này sẽ rất có ý nghĩa, nhất là về mặt tinh thần đối với lực lượng cán bộ, công chức làm công tác PBGDPL. Trên thực tế, bên cạnh Ngày truyền thống của ngành Tư pháp (ngày 28/8), có nhiều đơn vị thuộc Bộ đã có ngày truyền thống của đơn vị (Viện Khoa học pháp lý, Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật…). 

Ông Thuẩn cũng cho biết, tại cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2019, một số đồng chí cán bộ nghỉ hưu, công chức của Vụ đã bày tỏ ý kiến, nguyện vọng mong muốn và đề xuất có ngày truyền thống Vụ PBGDPL. Qua đó tạo điều kiện cho các lớp thế hệ,các đồng chí cán bộ, công chức của đơn vị gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, ôn lại truyền thống công tác PBGDPL qua các thời kỳ, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết trong đơn vị để cùng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Bộ, ngành giao.

Vì lẽ đó, Vụ mong muốn có ngày kỷ niệm, truyền thống Vụ PBGDPL và đã đưa ra một số phương án để các cán bộ, đại biểu tham dự buổi gặp mặt thảo luận, sớm có phương án thống nhất báo cáo đề xuất với Lãnh đạo Bộ để động viên, khích lệ lực lượng cán bộ, công chức làm công tác PBGDPL trên cả nước, nhất là cán bộ, công chức Vụ PBGDPL - Bộ Tư pháp.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri
(PLVN) - Ngày 6/5, tại UBND phường Lê Lợi và UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức.

Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5

Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5
(PLVN) - Chương trình truyền thông giáo dục tài chính do Vụ truyền thông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện sẽ chính thức được phát sóng vào lúc 20h55 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 07/5/2021, với thời lượng khoảng 05 phút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376