Gắn kết tình anh em Việt - Lào thông qua đào tạo chức danh tư pháp

(PLO) - Tiếp tục chương trình công tác, hôm qua (29/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc cùng Đoàn đại biểu đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cùng lãnh đạo nhà trường đã đón tiếp trọng thể đoàn.
Gắn kết tình anh em Việt - Lào thông qua đào tạo chức danh tư pháp Đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội
Thống kê của Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, việc đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho nước bạn Lào được thực hiện ở cả ba trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Phần lớn các lưu học sinh Lào đến học tập tại Trường đều theo diện Hiệp định ký kết hàng năm giữa hai Chính phủ của 2 nước. 
Sau 30 năm hợp tác, Trường Đại học Luật Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng cho 160 cử nhân, 40 thạc sỹ, 3 tiến sỹ về luật học cho nước bạn. Hiện tại, có 18 lưu học sinh đang theo học chương trình cử nhân, 54 học viên cao học và 3 nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại trường.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, số lượng sinh viên, cán bộ nước bạn Lào chiếm tỷ lệ đông nhất trong lượng sinh viên nước ngoài đang du học tại nhà trường. Đây là vinh dự lớn đối với Trường Đại học Luật Hà Nội. Trường luôn mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với Bộ Tư pháp Lào, Học viện Tư pháp Lào để đào tạo cán bộ  cho nước bạn, góp phần tăng cường tình anh em, hữu nghị ngày càng thắm thiết giữa Việt Nam và CHDCND  Lào. 
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng đề nghị việc thành lập một Trung tâm nghiên cứu pháp luật Việt Nam tại Lào cần được xúc tiến sớm để từ đó sẽ tăng cường hơn nữa khả năng hợp tác của các cơ sở đào tạo luật của Lào với Trường Đại học Luật Hà Nội. 
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu khẳng định nhà trường luôn sẵn sàng là đầu mối chủ trì xây dựng Đề án. Cùng với đó, việc 3 trường cao đẳng luật của Lào sáp nhập thành Trường Đại học Luật cần xem xét việc ký kết lại và gia hạn bản Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ và đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với Trường Luật thuộc Bộ Tư pháp Lào.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc bày tỏ sự cảm ơn Trường Đại học Luật Hà Nội trong thời gian qua đã đào tạo giúp cho Lào những cán bộ có trình độ chuyên sâu về luật học. Cách đây không lâu, Học viện Tư pháp Lào đã được thành lập và đến khoảng tháng 12 năm 2015, bộ máy tổ chức của Học viện được cơ cấu đầy đủ thì sự hợp tác đào tạo luật học giữa hai nước sẽ càng được tăng cường. 
Cũng trong buổi sáng hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại TANDTC và VKSNDTC Việt Nam.
Tại trụ sở TANDTC, Phó Chánh án thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa vui mừng chào đón Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Lào đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án Bùi Ngọc Hòa cho biết, trong thời gian qua, TANDTC Việt Nam đã cử nhiều đoàn cán bộ sang thăm và làm việc tại TANDTC Lào và ngược lại, cũng đã được đón nhiều đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào sang chia sẻ kinh nghiệm xét xử với TANDTC Việt Nam.  
Nhiều thẩm phán và cán bộ TAND Lào đã từng học tập, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn, kỹ năng xét xử tại Việt Nam. Các khóa đào tạo được đánh giá là có hiệu quả cao, góp phần nâng cao năng lực cho một số Thẩm phán và cán bộ TAND Lào. 
Trong thời gian tới, Tòa án hai nước tiếp tục trao đổi các đoàn công tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, góp phần gắn kết thêm tình hữu nghị Việt - Lào. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào ghi nhận và đánh giá cao những sự giúp đỡ của TAND Việt Nam và mong muốn TANDTC Việt Nam sẽ cử cán bộ sang giúp Lào bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực tư pháp, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thực hiện trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm xét xử, cải cách tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp Lào khẳng định Chính phủ và Bộ Tư pháp Lào sẽ làm hết sức mình nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực tư pháp giữa hai nước
Tại trụ sở VKSNDTC, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào về tình hình hợp tác phòng chống tội phạm tại đường biên giới giữa VKSNDTC của hai nước và cho biết trong thời gian tới Viện kiểm sát hai nước sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi tọa đàm, giao lưu, bồi dưỡng đào tạo, tập huấn, giảng dạy hơn nữa. 
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.
Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬