Gần 9 ngàn văn bản được rà soát, hàng trăm văn bản chồng chéo, mâu thuẫn

(PLVN) - Sáng 6/11, Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo về kết quả rà soát văn bản qui phạm pháp luật (QPPL) thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước.
Gần 9 ngàn văn bản được rà soát, hàng trăm văn bản chồng chéo, mâu thuẫn Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật.
Phát biểu tại hội thảo, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật cho biết, trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN, Chiến lược cải cách tư pháp..., công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Tuy nhiên, tình trạng các văn bản QPPL có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn còn nhiều gây khó khăn, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội. Cạnh đó, nhiệm vụ xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN giai đoạn hiện nay đang đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới đối với công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế và tố chức thi hành pháp luật...

Trước tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chỉ đạo: “Căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và những vấn đề thực tế đã đặt ra, đồng thời để nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc rà soát các quy định pháp luật, kịp thời phát hiện và khắc phục những vướng mắc trong hệ thống pháp luật, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan của Chính phủ tiến hành rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề hoặc lĩnh vực và có báo cáo chung về kết quả rà soát để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp cuối năm 2020”.

Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ, mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã thừa ủy quyền của Thủ tướng, thay mặt ký Báo cáo số 442 của Chính phủ về kết quả rà soát.

Cụ thể hơn về một số kết quả rà soát thể hiện trong Báo cáo 442, ông Hoàng Xuân Hoan, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật cho biết, tổng số văn bản đã được các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Nhóm rà soát của Tổ công tác rà soát là 8779 văn bản. Bao gồm: 249 Bộ luật, Luật; 43 Nghị quyết của Quốc hội; 44 Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 1163 Nghị định của Chính phủ; 866 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 6414 văn bản của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Kết quả rà soát của các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Phát hiện hàng trăm văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp.

Kết quả rà soát của Tổ công tác: Phát hiện hơn 100 quy định liên quan trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp (đã báo cáo Quốc hội).

Ngoài ra, Tổ công tác đã tiếp nhận hơn 100 văn bản phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về các quy định có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp. Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Tư pháp thấy rằng, trong đó có nhiều phản ánh chưa đúng - các quy định không có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp mà là do cách hiểu hoặc nhận thức pháp luật chưa thống nhất...

Hội thảo cũng đưa ra kiến nghị, trong đó, nhấn mạnh đến vai trò của các Bộ ngành. Theo đó, Các Bộ, cơ quan ngang Bộ cũng cần thực hiện rà soát lại và phân tích, đánh giá những qui định có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp để kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo qui định. Đồng thời thực hiện nghiêm Luật Ban hành Văn bản BQPPL và Nghị định 34/2016 để hạn chế phát sinh các qui định có nội dung chồng chéo, mâu thuẫn, không phù hợp…

Theo Hội thảo, đây là đợt rà soát lớn đi vào chiều rộng, lẫn chiều sâu nên đã phát hiện số lượng lớn văn bản chồng chéo, bất cập. Tuy nhiên, công việc rà soát VBQPPL này là công việc thường xuyên của cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Tư pháp, do vậy, để không ngừng nâng cao hiệu quả rà soát, Bộ vẫn tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác này. Đồng thời, Bộ cũng mong muốn các cá nhân, tổ chức tiếp tục hỗ trợ, phản ánh các bất cập, chồng chéo của văn bản QPPL để Bộ xem xét, rà soát...


G.Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬