“Đưa cuộc sống vào pháp luật” thì pháp luật mới vào cuộc sống

(PLO) - Sau hơn 30 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống pháp luật của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện, đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng pháp luật sẽ không thể phát huy được hết giá trị mong muốn nếu công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) chưa đạt được hiệu quả. 
“Đưa cuộc sống vào pháp luật” thì pháp luật mới vào cuộc sống Hình minh họa

Để thực hiện bước chuyển hướng chiến lược “hoàn thiện và tổ chức THPL” mà Đảng chỉ đạo thì rất cần tiến hành đồng bộ các giải pháp được nhiều ý kiến tâm huyết đề xuất.

Vẫn chưa theo kịp yêu cầu của sự phát triển 

Để thấy được ý nghĩa vô cùng quan trọng của công tác tổ chức THPL, có thể lấy minh họa về việc phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân. Việc phát triển này là rất cần thiết, nhưng lựa chọn hướng điều chỉnh nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Luật  BHYT đã quy định theo hướng ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên. Đây là một hướng đi đúng đắn, đã giúp chúng ta thành công trong việc thực hiện chủ trương BHYT toàn dân, với kết quả năm 2017 vừa qua có 86,4% dân số tham gia BHYT, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Từ một ví dụ nhỏ nêu trên, có thể thấy toàn cảnh công tác tổ chức THPL trong những năm qua đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và đạt được những thành quả quan trọng.

Vai trò của pháp luật trong tổ chức và hoạt động của Nhà nước, trong quản lý xã hội ngày càng được đề cao. Tuy nhiên, công tác tổ chức THPL vẫn còn chưa theo kịp yêu cầu của sự phát triển, bộc lộ những tồn tại, hạn chế. 

Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn thẳng thắn chỉ ra những bất cập như tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành còn khá phổ biến. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng pháp luật chưa được tăng cường để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Việc tổ chức THPL có lúc, có việc còn lỏng lẻo, tính răn đe, giáo dục chưa cao. Cơ chế phân công, phối hợp giữa các cơ quan trong xây dựng và tổ chức THPL chưa đồng bộ, có lúc còn phân tán, có nơi còn cục bộ. Cơ chế để nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng pháp luật và giám sát THPL chưa được phát huy…

Đáng buồn là tình trạng pháp luật không được thi hành nghiêm chỉnh, thống nhất, triệt để đang diễn ra tương đối phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và tình trạng này thậm chí diễn ra ngay trong chính đội ngũ công chức, viên chức.

Trong quá trình tổ chức THPL chưa có giải pháp hiệu quả, mang tính hệ thống để đạt được mục tiêu trên thực tế. Hậu quả là nhiều đạo luật dù tư tưởng, tinh thần có tiến bộ nhưng đi vào cuộc sống rất chậm, rất khó do thiếu các điều kiện cơ bản bảo đảm cho việc thực hiện, thiếu cơ chế kiểm tra, theo dõi, xử lý, đánh giá tác động kinh tế - xã hội của đạo luật sau khi đã có hiệu lực thi hành.

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Để khắc phục, ông Sơn cho rằng phải xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả hàng loạt giải pháp chủ yếu. Cụ thể, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tổ chức THPL nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền về vị trí, vai trò của công tác tổ chức và theo dõi THPL; nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP, tiến tới đề xuất chính sách với Chính phủ, Quốc hội đề nghị xây dựng, ban hành Luật về tổ chức THPL.

Tổ chức bộ máy, biên chế làm công tác tổ chức và theo dõi THPL thì phải đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế; xây dựng mô hình cộng tác viên trong lĩnh vực tổ chức và theo dõi THPL…

Ở góc độ cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất có chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Ngô Trung Thành, Quốc hội cũng có vai trò nhất định trong công tác tổ chức THPL.

Chia sẻ mục tiêu của THPL và tổ chức THPL, ông Thành dẫn một trong những câu nói “kinh điển” là phải “đưa pháp luật vào cuộc sống”, tức luật được ban hành, nhưng phải xử lý được, đáp ứng được yêu cầu đời sống xã hội, được xã hội và mọi cá nhân đồng tình, chấp thuận thực hiện. 

Tuy  nhiên, đối với Quốc hội, để có thể bảo đảm thực hiện được mục tiêu này, ông Thành nhấn mạnh, trước hết đòi hỏi phải “đưa cuộc sống vào pháp luật”, tức luật ban hành phải phù hợp với thực tế cuộc sống và xử lý, giải quyết được những yêu cầu mà đời sống xã hội đã đặt ra.

“Những yêu cầu trên đặt ra đối với Quốc hội trong toàn bộ quá trình từ khâu thẩm tra (do các cơ quan của Quốc hội thực hiện), xem xét, cho ý kiến (Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội) cho đến xem xét, biểu quyết thông qua (Quốc hội) các văn bản luật. Có như vậy thì văn bản luật do Quốc hội ban hành mới bảo đảm chất lượng, hiệu quả điều chỉnh, mới đưa được vào cuộc sống” – ông Thành đúc rút.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬