Đồng Tháp: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Thực hiện theo Công văn số 979/BTP-PBGDPL ngày 19 tháng 3 năm 2020 của Bộ Tư pháp, ngày 22/4, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản về việc tăng cường thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật Tủ sách pháp luật
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp thực hiện tốt hai nội dung sau:
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Trên cơ sở kết quả tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các sở, ngành tỉnh và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới và nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương.
Các sở, ngành tỉnh và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, thực chất, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các Luật, Pháp lệnh mới được thông qua, trong đó chú trọng Luật An ninh mạng, Luật Tiếp cận thông tin và các chính sách, pháp luật khác liên quan đến an ninh, quốc phòng, trật tự - an toàn xã hội, các lĩnh vực pháp luật được dư luận xã hội quan tâm liên quan trực tiếp đến từng đối tượng, địa bàn cụ thể.
Chú trọng triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021”. Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổ chức công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo thường xuyên, có trọng tâm, phù hợp với nhu cầu, tâm sinh lý lứa tuổi của các em học sinh, học viên. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).
Công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, phường, thị trấn (cấp xã) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Về công tác hòa giải ở cơ sở: Các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở”, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ. Thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng hoạt động hòa giải ở từng địa bàn cụ thể, vận động thay thế các hòa giải viên không đủ điều kiện, để thực hiện công tác hòa giải một cách tích cực, hiệu quả. Huy động đội ngũ luật sư, luật gia, người đã và đang công tác trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có lực lượng công an xã (đã được chính quy hóa) tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở. Kịp thời khen thưởng đối với tổ hòa giải, hòa giải viên có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở và khuyến khích xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong hòa giải ở cơ sở tại địa phương.
Đối với công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Sở Tư pháp có trách nhiệm tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 07/2017/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Tủ sách pháp luật cho người dân
Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng có lưu ý đối với các sở, ngành, đoàn thể và Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Uỷ ban nhân dân Tỉnh (qua Sở Tư pháp) để trao đổi, hướng dẫn thực hiện.
PV Tây Nam Bộ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác
(PLVN) - Hòa trong không khí cả nước hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, tuổi trẻ Đoàn thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone luôn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi đoàn viên.

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tư vấn -  Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) đã cam kết với cổ đông tại Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa được tổ chức vào cuối tuần qua, bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch Covid -19.
Loading...
Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

(PLVN) - Bệnh Than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da. Bệnh than xuất phát từ từ Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ (a small coal), là khối đau cứng như đá (Carbuncle stone).

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Ngày 1/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

(PLVN) - Sáng nay (1/6), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬