​ Đồng Tháp: Phát huy thế mạnh địa phương, đẩy nhanh hiệu quả công tác Tư pháp

(PLVN) - Với tiềm lực và lợi thế vốn có của địa phương, cùng sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức toàn ngành, Tư pháp Đồng Tháp đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả toàn diện các mặt công tác.


Theo báo cáo, trong thời gian qua ngành tư pháp Đồng Tháp đã không ngừng bám sát 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công việc, chỉ đạo kịp thời trong toàn ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở tập trung rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp với thực tiễn. Qua đó, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới. Biên soạn và triển khai kịp thời các tài liệu pháp luật phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

 Tuyên truyền văn bản pháp luật mới cho người dân

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, phát huy được vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, góp phần quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, phòng ngừa tội phạm, vận động người dân tuân thủ pháp luật. Kịp thời hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cho các ngành, địa phương nhiều vụ việc xử lý vi phạm hành chính có tính chất phức tạp. Công tác hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được quan tâm, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Tiêu chí thẩm định hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn Đồng Tháp.

Những đóng góp của Tư pháp Đồng Tháp đã góp phần vào thành tựu chung về phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Qua đó, vai trò, vị trí của cơ quan tư pháp càng được khẳng định, đề cao. Tuy nhiên, công tác Tư pháp Đồng Tháp về cơ bản vẫn tồn tại những hạn chế nhất định cần khắc phục và phát huy các kết quả đạt được để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2020.

Tổ hòa giải ở cấp xã họp lệ hàng tháng 

Bà Lê Thị Hồng Phượng, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp cho biết, trong 3 tháng cuối năm, Sở sẽ tổ chức thực hiện kịp thời, đúng tiến độ, chất lượng các chương trình, kế hoạch công tác đã ban hành. Đồng thời, tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch.

Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, sâu sát cơ sở, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn triển khai công tác Tư pháp. “Nâng cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ, tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp và tổ chức. Không để xảy ra nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và tổ chức. Đây được xem là xem đây là tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá công chức, viên chức hằng năm”, bà Phượng nhấn mạnh.

Theo đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng về công tác chứng thực, giao dịch bảo đảm, giám định tư pháp bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tập trung chuẩn bị tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2020, Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với kiến thức pháp luật”. Đồng thời, rà soát lại các Chương trình, Kế hoạch phối hợp đã ký với các ngành Tỉnh trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; chủ động khắc phục những hạn chế, sai sót trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực thời gian qua.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬