Đồng Tháp chú trọng đào tạo nhân lực cho công tác hòa giải cơ sở

(PLVN) - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở, lãnh đạo Sở Tư pháp Đồng Tháp luôn quan tâm, chỉ đạo thường xuyên trong việc thực hiện có hiệu quả công tác này. Ngoài việc đầu tư kinh phí thì việc đầu tư con người, nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng hòa giải viên cũng đặc biệt được chú trọng.

Qua 5 năm thực hiện Luật Hòa giải cơ sở, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị - xã hội nên hoạt động hòa giải cơ sở của tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định được vai trò và tầm quan trọng trong đời sống xã hội.

Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn tỉnh tăng lên, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết các tranh chấp, ổn định tình hình trật tự tại địa phương; tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người dân và Nhà nước; góp phần nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật.

Chất lượng hòa giải viên được nâng cao

Khoảng 200 hòa giải viên tham dự lớp tập huấn.

Với ý nghĩa thiết thực, hoạt động hòa giải cơ sở tỉnh cũng đã thu hút được nhiều người cùng tham gia, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc tuân thủ, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật trong toàn xã hội.

Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với UBND huyện Cao Lãnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho 200 cán bộ tư pháp xã, thị trấn và các hòa giải viên đại diện cho các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu – Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh, đồng chí Nguyễn Hồng Sự - Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh.

 Hội nghị lần này nhận được sự quan tâm sâu sắc từ phía Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND.

Tại hội nghị, các hòa giải viên được ông Nguyễn Ngọc Vạng – Chánh tòa dân sự TAND tỉnh truyền đạt những kiến thức pháp luật, cũng như các kỹ năng cần thiết trong công tác hòa giải.

Theo đó, để công tác hòa giải đạt hiệu quả, hòa giải viên phải có được các kỹ năng cơ bản như kỹ năng tiếp cận đối tượng, kỹ năng phân tích đánh giá, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe v.v…

Bên cạnh đó, các hòa giải viên cũng cần phải đảm bảo thực hiện tốt các nguyên tắc trong công tác hòa giải. Khi tiến hành hòa giải, hòa giải viên không được xúi giụt đương sự khiếu nại, tố cáo không có căn cứ; lợi dụng danh nghĩa hòa giải viên để trục lợi, thực hiện hành vi trái pháp luật, trái đạo đức xã hội hay hòa giải không đúng quy định pháp luật; xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba.

 Ông Phạm Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp truyền đạt kiến thức nghiệp vụ cho các hòa giải viên.

Ngoài ra, các hòa giải viên còn được phổ biến thêm một số văn bản hướng dẫn về hòa giải ở cơ sở như Luật Hòa giải cơ sở 2013; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hào giải cơ sở; công văn của Bộ Tư pháp về việc thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở; công văn của TAND tỉnh về việc giải quyết yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.

Tại lớp tập huấn, ngoài việc lắng nghe, tiếp thu những truyền đạt của báo cáo viên, các hòa giải viên cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi, câu hỏi xoay quanh vấn đề hòa giải thực tế tại địa phương.

Tham dự lớp tập huấn này là dịp để các hòa giải viên nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải. Việc vận dụng linh hoạt các nguyên tắc, kỹ năng được tập huấn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, giúp tăng tỷ hòa giải thành và giúp giữ đoàn kết cộng đồng, tình làng nghĩa xóm, ngăn ngừa vi phạm pháp luật.

Các hòa giải viên phát biểu ý kiến, trao đổi tại lớp Tập huấn.

Công tác hòa giải cơ sở đạt hiệu quả cao

Để công tác hòa giải cơ sở đạt hiệu quả, ông Lê Văn Hùng – Trưởng phòng Tư pháp huyện Cao Lãnh cho rằng điểm chủ chốt là nâng cao chất lượng hòa giải viên.

Tiêu chuẩn, số lượng và thành phần tổ hòa giải đảm bảm đúng quy định; người được bầu chọn vào tổ hòa giải phải là những người có đạo đức, có uy tín, có kinh nghiệm sống và có kỹ năng trong việc giải quyết các mâu thuẫn sao cho vừa thấu tình đạt lý vừa đúng pháp luật. Như vậy, đối tượng tham gia công tác hòa giải càng lớn tuổi, càng dày dặn kinh nghiệm sống thì tính thuyết phục càng cao.

 Lãnh đạo Sở Tư pháp lắng nghe và trao đổi với các hòa giải viên.

Ông Trần Văn Đô – Phó Chánh án TAND huyện Cao Lãnh cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Lãnh có 93 tổ hòa giải với 513 hòa giải viên tham gia hoạt động, thường xuyên được củng cố, kiện toàn đảm bảo đúng thành phần, tiêu chuẩn và hoạt động theo quy định của Luật Hòa giải cơ sở, Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho hòa giải viên.

Trong những năm qua, số lượng vụ việc hòa giải thành đạt tỷ lệ cao, năm sau hiệu quả hơn năm trước và số vụ việc tranh chấp cũng giảm đi.

6 tháng đầu năm, UBND xã, thị trấn tiếp nhận và tổ chức hòa giải 95 vụ tranh chấp, số vụ hòa giải thành là 69 vụ, đạt tỷ lệ 78.94%. Các Tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận và tổ chức hòa giải 212 vụ tranh chấp, hòa giải thành 175 vụ, đạt tỷ lệ 82.54%. Các vụ việc hòa giải chủ yếu liên quan đến tranh chấp dân sự, đất đai, hôn nhân,…

Trong năm 2019, phía TAND huyện cũng đã tiếp nhận 798 đơn thư, trong đó tiến hành hòa giải 790 đơn và đã hòa giải thành 504 vụ việc.

 Hòa giải viên trả lời câu hỏi Ban Tổ chức đặt ra liên quan đến công tác hòa giải cơ sở.

Với  6 năm kinh nghiệm làm Tổ trưởng Tổ hòa giải khóm Mỹ Phú đất liền (thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh), ông Lê Minh Tiến chia sẻ, “Công tác hòa giải đối với tôi không có khó khăn gì, tỷ lệ thành công cao lắm, năm 2019 là trên 85%.

Tôi thấy đây là một công việc ý nghĩa, có thể giúp bà con giữ được tình làng nghĩa xóm, hạn chế được khiếu kiện thì bà con không mất thời gian và tiền bạc để đưa nhau ra tòa”.

Cũng là hòa giải viên nhiều năm kinh nghiệm, cô Nguyễn Thu Thảo cho biết, người hòa giải là người có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân cũng như góp phần giảm bớt gánh nặng công việc cho ngành tòa án.

 Ông Nguyễn Ngọc Vạng – Chánh tòa dân sự TAND tỉnh trao quà cho các hòa giải viên đã có ý kiến đóng góp trong buổi tập huấn.
 

Mặt khác, để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác hòa giải cơ sở, ông Hùng cho biết thêm, Phòng Tư pháp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị  liên quan thường xuyên hướng dẫn xã, thị trấn rà soát, có giải pháp tổ chức thực hiện các tiêu chí về chuẩn tiếp cận pháp luật đúng quy định, nhầm nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của nhân dân ngay tại cơ  sở.

Đồng thời, tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 22/2/2020 của UBND huyện về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vào cuối năm.

Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.
Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.
Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự
(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.
Quảng Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ

Quảng Ninh tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ

(PLVN) - Từ 00h00' ngày 15/5/2021, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè (bao gồm cả xổ số kiến thiết). Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi. Tạm dừng hoạt động các sân golf.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376