Đồng Nai thực hiện liên thông thủ tục hành chính đảm bảo quyền lợi cho trẻ em

(PLVN) - Ngày 5/6, Sở Tư pháp và Bảo hiểm xã hội (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai thực hiện liên thông thủ tục hành chính đảm bảo quyền lợi cho trẻ em Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa sở Tư pháp và BHXH tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, việc liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế phải được triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ đối với các cơ quan đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế trên toàn tỉnh.

Việc phối hợp thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi được thực hiện bằng phương thức trao đổi thông tin qua hệ thống kết nối tự động trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch với Hệ thống cấp thẻ bảo hiểm y tế qua trục NGSP.

Theo đó, sau khi người dân đi đăng ký nộp một bộ hồ sơ và xuất trình các giấy tờ theo quy định của pháp luật, cán bộ công chức được phân công tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện, xã (gọi chung là cán bộ đầu mối) có trách nhiệm kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ liên thông đảm bảo đầy đủ, đúng quy định và chuyển cho bộ phận, cá nhân có liên quan xử lý theo quy trình.

Công chức làm công tác hộ tịch tại Phòng Tư pháp các huyện, thành phố và UBND cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ em trên phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch, sau đó chuyển trả Giấy khai sinh cho cán bộ đầu mối.

Cán bộ đầu mối truy cập Phần mềm đăng ký khai sinh để cập nhật bổ sung, hoàn thiện thông tin đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế của trẻ em và chuyển dữ liệu sang Hệ thống cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan BHXH thực hiện tiếp nhận dữ liệu đăng ký khai sinh đã được chuyển từ Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử của Bộ Tư pháp để xử lý hồ sơ, cấp thẻ BHYT cho trẻ em theo thẩm quyền và chuyển thẻ BHYT của trẻ em qua dịch vụ bưu chính công ích cho cán bộ đầu mối thực hiện liên thông để trả kết quả cho người có yêu cầu.

Thời gian thực hiện liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT tối đa không quá 5 ngày làm việc, thời hạn cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi là: 3 ngày.

Khương Tuyền - Đức Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬