Đồng Nai: Nhiều sáng kiến cải cách để giảm chi phí cho doanh nghiệp

(PLVN) - Với định hướng chung của năm 2019 là “tập trung doanh nghiệp, hướng về cơ sở”, Đồng Nai đã chú trọng các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến khối doanh nghiệp. Qua rà soát, đơn giản hóa các TTHC, nhiều sở, ngành, địa phương đã có có sáng kiến cải cách, cải tiến việc tổ chức thực thi các TTHC, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Từ định hướng chung năm 2019 là “tập trung doanh nghiệp, hướng về cơ sở”, Đồng Nai tiếp tục triển khai cải cách hành chính theo hướng xây dựng nền hành chính hiện đại, trọng tâm là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện công vụ của cán bộ, công chức. Ngoài ra, tỉnh quan tâm rà soát hệ thống các TTHC trên địa bàn tỉnh thời gian qua; nghiên cứu, xây dựng, mô hình hóa các TTHC – dịch vụ công, rà soát, đơn giản hóa các TTHC – dịch vụ công, hồ sơ giấy tờ, quy trình thực hiện, rút ngắn thời gian giải quyết…, chú trọng các TTHC liên quan đến khối doanh nghiệp.

Một số sở, ngành, địa phương đã có sáng kiến cải cách, cải tiến việc tổ chức thực thi các TTHC, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, Sở Xây dựng đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các nội dung trong thành phần hồ sơ của các thủ tục về cấp chứng chỉ hành nghề nhằm khuyến khích người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích khi nộp hồ sơ, thực hiện TTHC và giúp người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề không phải đi lại nhiều lần (hoặc không cần đến liên hệ cơ quan nhà nước) khi đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề (do thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến tại bất cứ đâu hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích).

Sở Xây dựng cũng đề xuất bãi bỏ thủ tục đăng tải hoặc thay đổi, bổ sung thông tin năng lực của tổ chức (chỉ áp dụng cho tổ chức không thuộc đối tượng cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng); cắt giảm số lượng TTHC không cần thiết theo quy định nhằm góp phần đơn giản hóa các quy định hành chính, TTHC và thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính. Sở còn đề xuất giảm số lượng hồ sơ thủ tục thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật, báo cáo kinh tế - kỹ thuật điều chỉnh, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng, dự toán xây dựng điều chỉnh nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn, chuẩn bị hồ sơ cho cá nhân, tổ chức mà vẫn đảm bảo được nội dung xem xét, thẩm định của cơ quan nhà nước.

UBND TP Long Khánh đã thực hiện việc rút ngắn thời gian tiếp nhận và giải quyết 4 bộ TTHC thuộc các lĩnh vực y tế, kế hoạch đầu tư, xây dựng, nội vụ. Các TTHC đều đã được rút ngắn thời gian giải quyết giảm 2 ngày, riêng lĩnh vực ngành Nội vụ giảm 5 ngày so với thời gian quy định.

Sở Khoa học và Công nghệ thì xây dựng phương án đơn giản hóa, sáng kiến cải cách TTHC đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ và thủ tục cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ. Việc triển khai thực hiện phương án đơn giản hóa sẽ cắt giảm khoảng 10% chi phí TTHC.

Tuy nhiên, Đồng Nai chia sẻ một số vướng mắc trong triển khai các quy định pháp luật, thực hiện TTHC. Cụ thể, đối với thủ tục cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu theo quy định của Luật Đầu tư, do quá trình thẩm định hồ sơ, Sở Kế hoạch Đầu tư phải gửi hồ sơ lấy ý kiến các ngành, địa phương liên quan mà các ngành, địa phương lại phải rà soát nhiều quy định hiện hành nên việc giải quyết thủ tục bị kéo dài, quá thời gian giải quyết theo quy định của bộ TTHC, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Việc quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn mới… chưa đồng bộ dẫn đến việc giải quyết hồ sơ chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư gặp nhiều bất cập…

Vì vậy, để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp, bảo đảm đạt được mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số B1, Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng sớm hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc; kiến nghị xem xét sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản và các luật khác liên quan để tạo sự đồng bộ, thống nhất, rõ ràng trong các quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và công tác quản lý nhà nước. Đối với Bộ Tư pháp, Đồng Nai đề xuất Bộ tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trong theo dõi tình hình thi hành pháp luật; kịp thời hướng dẫn, đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể cần thực hiện để cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật. 

Thành Công

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine

Nga công bố tin bất ngờ về thượng đỉnh với Ukraine
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin – cho hay, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine để thảo luận về tình hình Ukraine – không có tiến triển vì một trong các bên đàm phám liên tục thay đổi lập trường.

Chuyện không thể không lo

Chuyện không thể không lo
(PLVN) - Quốc hội đang bước sang ngày làm việc thứ 3. Bên cạnh nhiều câu chuyện để phấn khởi, nhiều câu chuyện không thể không lo lắng, như giải ngân và vượt chi.

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan

Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về Kho Ngoại quan
(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC đang tiếp tục được hoàn thiện nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của DN cũng như hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan. Một trong những nội dung quan trọng được sửa đổi trong dự thảo Thông tư lần này là quy định quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan.
Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?

Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: Hàng chục tỷ thu sai quy định đang ở đâu?

(PLVN) - Thu sai quy định về đấu nối đồng hồ nước lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra (CQĐT) không khởi tố bị can vì cho rằng không chứng minh được tính chất vụ lợi, động cơ, mục đích cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Song cũng không có phương án xử lý số tiền thu sai đó trả lại cho người dân, đến nay Công ty cấp nước đã cổ phần hóa, vậy số tiền đó đang ở đâu?

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy

Cấm xe khách, xe tải đi trên QL1 đoạn qua Cai Lậy
(PLVN) - Ngày 22/10, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết, QL1 đoạn qua trung tâm thị xã Cai Lậy (Tiền Giang)  có nhiều phương tiện tham gia giao thông khiến tuyến này thường xuyên ùn tắc, đặc biệt vào dịp lễ Tết, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư

Lo ngại trước đề xuất “thả nổi” nghề quản lý vận hành nhà chung cư
(PLVN) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất bỏ ngành nghề kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư khỏi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc gỡ bỏ “hàng rào kĩ thuật” này khiến khó kiểm soát chất lượng đơn vị quản lý chung cư, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và an toàn của người dân.

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ

Ông Trump nói mất tiền tỉ vì làm tổng thống Mỹ
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc trở thành tổng thống đã khiến ông mất từ 2 đến 5 tỷ USD mà lẽ ra ông sẽ kiếm được nếu tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh thay vì tham gia vào chính trị.
Không cho 'bò liếm'

Không cho 'bò liếm'

(PLVN) - Quảng bá du lịch góp phần tạo nên một hình ảnh đất nước tươi đẹp, phong cảnh hữu tình, người dân thân thiện, thiên nhiên kỳ thú, văn hóa đặc sắc... và tăng thu nhập quốc dân của nền “công nghiệp không khói” này.

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD

Luồng tuyến hàng hải bị bồi lắng: Mỗi chuyến tàu mất cả ngàn USD
(PLVN) - Luồng cạn 20 - 40cm, các tàu sẽ phải cắt đi khoảng 100 - 200 TEU/chuyến, bình quân mỗi TEU mất khoảng 50 - 60 USD, tương đương mỗi chuyến tàu, hãng tàu sẽ chịu tổn thất từ 500 - 1.000USD. Cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải sẽ làm gì trước tổn thất của doanh nghiệp?

Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng

Tiến sĩ Nguyễn An: Vị luật sư nặng lòng với doanh nghiệp và cộng đồng
(PLVN) - Phải sau rất nhiều lần hẹn tôi mới gặp được Luật sư Nguyễn An – Giám đốc Công ty Luật TNHH Nguyễn An. Là luật sư, doanh nhân nhưng anh vẫn luôn bận bịu với những hoạt động xã hội vì cộng đồng. Có lẽ bởi luôn nặng lòng với những mảng hoạt động này, hãng luật anh “sinh” ra cũng mang tên “Cộng đồng”.