Động lực để THADS Hà Nội nỗ lực phấn đấu

(PLO) - Với vị trí là Thủ đô và là địa phương có lượng án lớn thứ hai trên cả nước, trong đó có rất nhiều vụ án phức tạp khó thi hành nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Hà Nội đã tạo những chuyển biến đột phá trong công tác thi hành án dân sự.  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946– 19/7/2016), Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội.
Động lực để THADS Hà Nội nỗ lực phấn đấu Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Là người đứng đầu THADS Hà Tây, sau đó hợp nhất về Hà Nội, chặng đường đã qua hẳn để lại trong ông nhiều dấu ấn?

- Còn nhớ, năm 1993 công tác THADS được chuyển giao hoàn toàn từ TAND các cấp sang các cơ quan thuộc Chính phủ. Theo sự phân công của tổ chức, tôi được điều động từ Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây về làm Trưởng phòng, Thủ trưởng cơ quan THADS tỉnh Hà Tây (cũ). Vinh dự cũng lớn nhưng áp lực thì vô cùng. Thời điểm này, THADS có rất nhiều khó khăn: biên chế, lực lượng cán bộ làm công tác THADS rất ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu trong khi khối lượng công việc nhận bàn giao từ TAND chuyển sang là 4.669 việc, tương đương với số tiền gần 7 tỷ  đồng. Chi bộ Đảng ở cấp tỉnh trực thuộc Đảng bộ Sở Tư pháp. Chi bộ Đảng ở cấp huyện sinh hoạt chung với Chi bộ Phòng Tư pháp, chưa có tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. 

Tháng 8/2008, thành phố Hà Nội và Hà Tây hợp nhất theo Nghị quyết của Quốc hội, theo đó hai cơ quan THADS hợp nhất lại thành cơ quan THADS thành phố Hà Nội. Những ngày đầu sáp nhập đầy khó khăn và gian khổ, thiếu thốn đủ bề. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã bố trí ổn định công tác THADS thành phố và 29 đơn vị cấp huyện.

Ngay sau đó, ngày 06/11/2009, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Cục THADS thành phố và 29 Chi cục THADS; đồng thời công bố Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo của Cục và 29 Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, sớm nhất trong toàn quốc, tạo điều kiện để các cơ quan THADS sớm ổn định và đi vào hoạt động bình thường. 

Năm 2014 Bộ Tư pháp có Quyết định về việc thành lập Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm. Đến nay, Cục THADS thành phố Hà Nội có 30 Chi cục THADS trực thuộc với tổng biên chế của các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã thực hiện là 508/526 biên chế. Đội ngũ lãnh đạo Cục, các đơn vị thuộc Cục, các Chi cục được kiện toàn, củng cố. Đảng bộ Cục THADS thành phố có 05 Chi bộ trực thuộc. Các Chi cục THADS được thành lập Chi bộ trực thuộc cấp ủy địa phương.

Đặc biệt, kết quả thi hành án của Hà Nội năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015 thi hành xong về việc và về tiền, đạt và vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao. Có được những kết quả này, THADS Hà Nội nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành, hữu quan của thành phố và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức trong toàn hệ thống.

Cùng với yếu tố con người, Cục THADS Hà Nội đã tiến hành nhiều giải pháp trong chuyên môn? 

- Cục THADS thành phố Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao kết quả thi hành án như: Liên tục coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, tạo ra bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Các sai phạm khi phát hiện đều được xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, không phân biệt, loại trừ và tạo ra một vùng cấm riêng đối với trường hợp nào.     

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát đầy đủ, toàn diện, chính xác công việc của tất cả các đơn vị trên địa bàn toàn thành phố. Chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, chuyên đề và công tác tự kiểm tra. Tổ chức chỉ đạo, kiểm tra sát sao việc rà soát, phân loại án của Chấp hành viên Cục và các Chi cục THADS, nhất là đối với những trường hợp án chưa có điều kiện thi hành. Tăng cường và duy trì thường xuyên công tác giao ban giữa Cục với các Chi cục. Ban hành Kế hoạch chỉ đạo, giải quyết các việc THADS trọng điểm phức tạp, kéo dài và chỉ đạo đơn vị không để xảy ra bức xúc lớn, vượt cấp, tập trung đông người trong thi hành án dân sự; thành lập và kiện toàn Tổ chỉ đạo án tín dụng ngân hàng chỉ đạo thi hành án tín dụng ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội; chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch giải quyết những vụ việc thi hành án tồn từ 10 năm trở lên, báo cáo xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp...v.v. Đồng thời, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của Bộ, Tổng cục, thành phố; thực hiện phối hợp hiệu quả với các đơn vị hữu quan. 

Từ sự phát triển lớn mạnh của THADS 70 năm qua, ông có điều gì chia sẻ ?

- Tôi cho rằng, quan trọng  muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì nội bộ phải thật sự dân chủ, đoàn kết thống nhất. Mỗi cán bộ công chức THADS phải luôn tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức. THADS luôn gắn bó chặt chẽ với nhân dân, vì nhân dân phục vụ nên THADS muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phải tuân thủ chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, phải dựa vào dân mà hoạt động, ngược lại luôn giữ thái độ, ý thức phục vụ nhân dân.

Để hoạt động công tác nói chung, hoạt động tổ chức THADS nói riêng đạt được kết quả cao thì lãnh đạo cơ quan THADS phải thực hiện tốt vai trò trong Ban Chỉ đạo THADS, tăng cường công tác phối hợp trách nhiệm với các cơ quan trong Khối Nội chính và cấp ủy, UBND các cấp. 

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của THADS, với vai trò là người đứng đầu THADS thành phố Hà Nội, tôi cùng các đồng nghiệp xác định nhiệm vụ được giao là vinh dự nhưng cũng vô cùng thử thách, khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, với truyền thống 70 năm, THADS thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Những thành tựu đạt được của THADS thành phố Hà Nội là những trang sử để tôi, các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác THADS nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

 

Hà Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬