Đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý thông tin mạng

(PLO) - Hôm qua (24/12), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý thông tin mạng liên quan đến doanh nghiệp tại Việt Nam.
Đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý thông tin mạng Các đại biểu tại hội nghị
Đây là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp (Chương trình 585) giai đoạn 2015 – 2020, Quyết định 2139/QĐ-TTg, Kế hoạch triển khai các hoạt động của Chương trình 585 năm 2015.
Nguy cơ gia tăng khủng bố qua mạng
Chia sẻ về chủ đề hội nghị, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đang phát triển nhanh, mạnh và trở thành mục tiêu quan tâm hàng đầu của mọi người dân, doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, mức độ ứng dụng CNTT, internet càng cao thì các rủi ro tiềm ẩn càng lớn, trong khi đó nhiều cơ quan, DN lại chưa quan tâm đúng mức đến công tác an toàn thông tin (ATTT) và an ninh mạng. 
Vì vậy, theo ông Tuyến, việc trao đổi của chuyên gia tại Hội nghị sẽ giúp cho các DN hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến an ninh mạng, ý thức rõ hơn về vấn đề đảm bảo an ninh mạng khi tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng.
Thiếu tướng Trần Công Trường - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết: Theo đánh giá của các hãng bảo mật có uy tín trên thế giới, Việt Nam nằm trong 8 quốc gia châu Á đứng trước hiểm họa an ninh mạng, còn thống kê của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho thấy, chỉ số ATTT của Việt Nam năm 2015 chỉ đạt 46,5%... 
Đáng chú ý, năm nay đã tăng vọt số vụ tấn công mạng với hơn 10 nghìn trang tên miền .vn bị tấn công từ chối dịch vụ, chỉnh sửa nội dung, chiếm đoạt thông tin. Tấn công mạng gây nhiều thiệt hại cho DN và người dùng, ước tính giá trị có thể lên đến 8.500 tỷ đồng mỗi năm và các tổn hại về uy tín, thương hiệu khó có thể định lượng. 
Có thể kể đến gần đây là vụ tấn công vào hệ thống mạng của Cty CP Truyền thông Việt Nam làm ngưng trệ các trang mạng có lượng người truy cập lớn như Dân trí, CafeF, GenK, Kênh 14…
Đồng tình rằng nhiều cơ quan, DN còn chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo đảm an ninh, ATTT và an ninh mạng, ông Trường bổ sung thêm những hạn chế như chưa chú trọng ban hành và thực thi chính sách, đầu tư triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh mạng, hệ thống mạng còn nhiều lỗ hổng bảo mật… 
Đặc biệt, các hoạt động khủng bố qua mạng trên thế giới sẽ tác động mạnh đến tư tưởng một số đối tượng quá khích trong nước, làm gia tăng nguy cơ xảy ra khủng bố ở Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia. Mới đây có vụ truy tìm, xử lý theo quy định của pháp luật 3 học sinh ở Bình Định, Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu có hành vi giả mạo thành viên của IS trên facebook để đe dọa, kích động khủng bố.
Tăng cường quản lý về an toàn thông tin
Nêu thực trạng về các văn bản pháp luật trong lĩnh vực ATTT, ông Nguyễn Quang Thắng (Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông) nhận định, tuy đã có hành lang pháp lý cho thực thi quản lý nhà nước song các văn bản này vẫn chưa đầy đủ và chưa có tính hệ thống hóa, chưa toàn diện, đòi hỏi tiếp tục xây dựng, hoàn thiện. Do đó, ông Thắng khẳng định việc Quốc hội vừa ban hành Luật ATTT mạng là cần thiết để hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý toàn diện về các vấn đề trong lĩnh vực ATTT.
Còn theo Thiếu tướng Trường, để lĩnh vực ATTT được bảo đảm hữu hiệu hơn trong thời gian tới, các cơ quan, tổ chức, DN cần chú trọng quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước, bảo đảm an ninh, ATTT cũng như chủ động nâng cao năng lực phòng chống tấn công mạng cho tổ chức, DN mình và đóng góp tích cực hơn vào quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật. 
Ông Trường đề nghị các DN cung cấp dịch vụ viễn thông, internet và nội dung thông tin chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, quản lý chặt chẽ các thuê bao di động trả trước, thuê bao 3G, mạng xã hội, trò chơi điện tử trực tuyến, các ứng dụng OTT do mình cung cấp, không để các sơ hở tiếp tục trở thành điều kiện cho hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬