Đối thoại về những vướng mắc trong áp dụng Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh

(PLO) - Sáng 20/7, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Tỉnh Đoàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đối thoại về những vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015.
Đối thoại về những vướng mắc trong áp dụng Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Đây là chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 do Bộ Tư pháp thực hiện.

TS Hồ Quang Huy – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Bộ Tư pháp chủ trì buổi đối thoại.

Ngoài ra, còn có đại diện Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế Bộ Tư pháp; đại diện Khoa Luật của ĐH Quốc Gia Hà Nội; ông Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh; ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn; Đại diện tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng các ban ngành liên quan.

Các đại biểu báo cáo tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các tham luận về các vấn đề liên quan đến những vướng mắc trong việc áp dụng một số quy định cụ thể của BLDS năm 2015. Đại diện khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội giới thiệu về những điểm mới cơ bản của BLDS năm 2015 liên quan đến Doanh nghiệp và một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình áp dụng.

Hội nghị tổ chức nhằm mục đích chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc hoàn thiện BLDS 2015 sẽ là tiền đề vững chắc xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh và thông thoáng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Buổi đối thoại chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Bà Lê Thị Việt Phương – Đại diện phòng công chứng số 1 (TP Hà Tĩnh) cùng ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn đã nêu một số khó khăn, vướng mắc khi xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, và góc độ giải quyết tranh chấp của cơ quan xét xử.

Trong tham luận của Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Nhân, bên cạnh những tiến bộ và thuận lợi, quá trình áp dụng BLDS năm 2015 trong hoạt động xét xử cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc nhất định. Xuất phát từ những hạn chế, bất cập của các quy định pháp luật dân sự và cũng có thể xuất phát từ việc thiếu các văn bản hướng dẫn, sự thiếu thống nhất giữa quy định của BLDS và các văn bản luật chuyên ngành…

BLDS năm 2015 được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố ngày 8/12/2015 là một sự kiện pháp lý quan trọng của Việt Nam. Trải qua gần 2 năm có hiệu lực, BLDS 2015 đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh giao lưu dân sự ở Việt Nam ngày càng phát triển. 

Trần Hoàng
Cùng chuyên mục
Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬