Đội ngũ luật sư tăng gấp 6,5 lần sau 13 năm xã hội hóa

(PLVN) - Một trong những lĩnh vực bổ trợ tư pháp được Bộ Tư pháp chủ động thực hiện chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ theo Nghị quyết số 49-NQ/TW chính là hoạt động luật sư (LS). Nổi bật hơn cả là sau 13 năm kiên trì, mạnh dạn xã hội hóa, đội ngũ LS đã có bước phát triển mang tính đột phá, tăng từ 1.883 lên 12.262 LS, tương ứng gấp hơn 6,5 lần.
Đội ngũ luật sư tăng gấp 6,5 lần sau 13 năm xã hội hóa Ảnh minh họa

Số lượng tăng hơn 550% về tỷ lệ

Để bảo đảm thực hiện theo đúng chủ trương cải cách tư pháp, Bộ Tư pháp đã tập trung vào việc xây dựng cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động LS, nhất là việc tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật LS năm 2006; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LS năm 2012. Trong đó quy định rõ nội dung quản lý nhà nước, thẩm quyền quản lý và phân định rõ quản lý nhà nước với tự quản của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp LS.

Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành theo thẩm quyền hoặc phối hợp ban hành các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật LS. Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành Đề án “Phát triển đội ngũ LS phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020” và Chiến lược phát triển nghề LS đến năm 2020.

Về phát triển đội ngũ LS, tính đến năm 2018, cả nước đã thành lập 63 Đoàn LS tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; có tổng số 12.262 LS, hoạt động trong 3.871 tổ chức hành nghề LS. So với năm 2005 mới có 1.883 LS và 839 tổ chức hành nghề thì tỷ lệ LS tăng hơn 550% (gấp hơn 6,5 lần) và tỷ lệ các tổ chức hành nghề tăng hơn 350% (gấp hơn 4,6 lần).

Cùng với sự phát triển về số lượng, trong những năm gần đây, chất lượng của đội ngũ LS ở nước ta đã và đang từng bước được nâng cao, bước đầu đáp ứng yêu cầu chuyên nghiệp hóa hoạt động LS. Số LS có trình độ cử nhân luật trở lên chiếm khoảng 99%; số LS đã qua đào tạo nghề LS chiếm hơn 80% tổng số LS của cả nước. Đồng thời, đã hình thành được một số công ty luật lớn, hoạt động chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh với các công ty nước ngoài trong khu vực; số LS đào tạo bài bản, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế cũng ngày càng phát triển.

Góp phần giảm thiểu các vụ án oan, sai

Báo cáo từ các Đoàn LS cho thấy, trong 3 năm 2015 – 2017, đội ngũ LS Việt Nam đã tham gia 43.738 vụ án hình sự, 77.840 vụ việc dân sự, tư vấn trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, thương mại, 4.515 vụ án hành chính, lao động; tư vấn pháp luật gần 271 nghìn vụ việc; đại diện ngoài tố tụng hơn 5.700 vụ việc; các dịch vụ pháp lý khác xấp xỉ 18 nghìn vụ việc và tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí gần 110,6 nghìn vụ việc. Riêng năm 2018, theo báo cáo của 59/63 Đoàn LS, đội ngũ LS Việt Nam đã tham gia 12.450 vụ án hình sự, trong đó có 7.395 vụ án hình sự chỉ định và 5.055 vụ án hình sự được khách hàng mời. Số liệu thống kê cho thấy 100% các vụ án theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng đều có LS tham gia.

Một số LS, tổ chức hành nghề LS Việt Nam thời gian qua đã trưởng thành nhanh chóng, tạo được sự tín nhiệm trên thị trường dịch vụ pháp lý trong khu vực và quốc tế. Một số tổ chức hành nghề LS của Việt Nam đã tham gia tư vấn thành công những hợp đồng thương mại, dự án đầu tư lớn mang tầm quốc gia, tạo được tiếng vang trên thị trường dịch vụ pháp lý trong khu vực và quốc tế, có tên trong bảng xếp hạng các công ty luật đang hoạt động tại Việt Nam của những tạp chí chuyên ngành như International Financial Law Review, Asia – Pacific Legal…

Chất lượng tham gia tố tụng của LS cũng được nâng lên một bước. Đặc biệt từ sau khi có Nghị quyết 49-NQ/TW, hoạt động tham gia tố tụng của LS đã góp phần quan trọng thực hiện nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, một trong những yêu cầu trọng tâm của cải cách tư pháp, góp phần cải thiện một bước chất lượng hoạt động tố tụng, làm tăng thêm tính dân chủ, công bằng tại các phiên tòa, giảm thiểu các vụ án oan, sai. Đa số LS thực hiện chức trách với tinh thần trách nhiệm cao trước khách hàng, trước pháp luật. Trong việc tham gia tố tụng hình sự, tỷ lệ án có sự tham gia của LS do công dân mời ngày càng tăng so với án theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. 

Tuy nhiên, qua hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, tổ chức và hoạt động của LS còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Đáng chú ý nhất là một số tổ chức chưa nhận thức đúng về vai trò quản lý nhà nước, quá đề cao vai trò tự quản của tổ chức mình, chưa phối hợp tích cực với cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý LS và hành nghề LS. 

Vì vậy, trong thời gian tới, cần kết hợp chặt chẽ giữa quản lý nhà nước với phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội – nghề nghiệp của LS bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về LS và hành nghề LS. Bên cạnh đó, tiếp tục thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LS 2012 và các quy định của các đạo luật có liên quan đến LS và hành nghề LS; triển khai xã hội hóa hoạt động LS được đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế; chú trọng phát triển đội ngũ LS giỏi, am hiểu pháp luật quốc tế, thành thạo ngoại ngữ… 

Gia Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần
(PLVN) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã tăng hơn 2,4 triệu triệu người, là con số hàng tuần cao nhất kể từ đầu đại dịch, hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.
Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

(PLVN) - 20 sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?
(PLVN) - Nhà đương kim vô địch Hà Nội FC tiếp tục "bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm
(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ngành thành phố kêu gọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

Nhật lo ngại dân số giảm mạnh do dịch Covid-19

(PLVN) - Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mạnh số trẻ sơ sinh trong năm tới. Do số người mang thai được báo cáo trên toàn quốc giảm đi 11,4% bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế cho Nhật Bản cho biết hôm 20/10.

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬