Doanh nghiệp cần kiên quyết không 'lót tay' cho cán bộ

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thay đổi các quy định pháp luật, cải cách thủ tục hành chính để cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) năm 2018 của Việt Nam tương đối thấp nên Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì nhiệm vụ nâng xếp hạng chỉ số B1 và nhiệm vụ này đòi hỏi phải triển khai được tổng thể hàng loạt giải pháp.
Doanh nghiệp cần kiên quyết không 'lót tay' cho cán bộ Một hội nghị bàn giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ do Bộ Tư pháp tổ chức.

Còn cách xa mức trung bình của khu vực và thế giới

Nỗ lực trong nhiều năm qua được thể hiện ở chỗ Việt Nam đang dần bắt kịp với mức độ cải cách trung bình của nhóm các quốc gia có cùng thu nhập trung bình như nước ta. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam năm 2018 ở mức trung bình khá trên bình diện quốc tế (xếp thứ hạng 69/100 về môi trường kinh doanh, hạng 77/140 về năng lực cạnh tranh). 

Bên cạnh một số chỉ số có mức cải thiện thứ hạng nhanh, vẫn còn nhiều chỉ số cải thiện thứ hạng còn chậm. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam chưa được xếp vào nhóm 4 nước dẫn đầu (Việt Nam đứng thứ 5 về môi trường kinh doanh, thứ 7 về năng lực cạnh tranh).

Riêng chỉ số B1, Báo cáo kinh tế toàn cầu năm 2018 của WEF đã xếp hạng Việt Nam đứng thứ 96/140 nước (điểm số đạt 3,1/7). Tỷ lệ tăng trưởng bình quân trong 10 năm gần đây về điểm số B1 của Việt Nam chỉ đạt 2,43%. Với thứ hạng này, Việt Nam có một khoảng cách khá xa so với mức trung bình chung của khu vực và mức trung bình chung của thế giới. 

Thống kê cũng chỉ ra quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình như Việt Nam nhưng lại có mức độ cải cách B1 tốt nhất trên thế giới là Tajikistan. Nếu xét từ năm 2007, Tajikistan có xuất phát điểm về chi phí tuân thủ kém hơn Việt Nam thì đến năm 2017, quốc gia này đã tốt hơn hẳn Việt Nam và mức trung bình chung của thế giới.

Kể từ khi bắt đầu cải cách năm 2008 cho đến năm 2018, hàng năm Tajikistan đều được quốc tế ghi nhận về những cải cách đáng kể cho cộng đồng DN nhằm cải thiện chi phí tuân thủ như cải cách thủ tục hành chính và điều kiện gia nhập thị trường (các năm 2008, 2011, 2012, 2015 và 2018), giảm thuế (năm 2011, 2014), cải cách thủ tục tiếp cận nguồn tài chính, tín dụng (các năm 2010, 2014, 2015)… 

Kinh nghiệm của Tajikistan trong cải thiện vượt bậc về chỉ số B1 có thể coi là một điển hình cho Việt Nam tham khảo, học hỏi. Và để thúc đẩy sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 139/NQ-CP về Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho DN, Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…

Không chấp nhận những khoản chi phí “bôi trơn”

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đã xây dựng Tài liệu hướng dẫn bước đầu các bộ, cơ quan, địa phương về nâng xếp hạng chỉ số B1 năm 2019 với mục tiêu năm nay tăng ít nhất 2 bậc. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả vẫn phải là sự vào cuộc, chung tay của các bộ, ngành, địa phương thì việc cắt giảm chi phí tuân thủ mới đạt được thực chất. 

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình quan niệm, chi phí tuân thủ pháp luật phát sinh trong nhiều lĩnh vực hoạt động của DN, trong suốt các vòng đời hoạt động của bất kỳ DN nào và trong bất kỳ các mối quan hệ tương tác nào giữa DN với cơ quan chính quyền.

Vì vậy, nỗ lực của một bộ, ngành duy nhất không thể giảm bớt được chi phí tuân thủ pháp luật cũng như cải thiện được hình ảnh, điểm số, vị trí xếp hàng trong bảng xếp hạng của WEF. Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ đóng vai trò hướng dẫn về chi phí tuân thủ, phương thức cắt giảm; báo cáo, tổng hợp về tình hình cắt giảm của các bộ, ngành, địa phương. Còn việc thực hiện cắt giảm chi phí này chủ yếu phụ thuộc vào nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương.

Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá đúng, thực chất gánh nặng chi phí tuân thủ mà các DN đã, đang và sẽ tiếp tục gặp phải trong quá trình thực hiện, chấp hành các quy định pháp luật; khẩn trương công bố kịp thời, đầy đủ, công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đơn giản hóa.

Đồng thời, phát động trong các DN thống nhất nhận thức, thái độ hành xử kiên quyết không “lót tay” cho cán bộ, công chức, viên chức, không chấp nhận chi những khoản chi phí “bôi trơn” để được hưởng những lợi ích, ưu tiên ngoài quy định của pháp luật. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, trong đó tập trung thanh, kiểm tra cán bộ, công chức thực thi công vụ ở cấp cơ sở và những lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, sử dụng dịch vụ công công, xây dựng… 

Phó Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) Phạm Ngọc Thạch thì kiến nghị phải giảm tối đa việc nộp bản giấy thành phần hồ sơ, nhất là những giấy chứng nhận/giấy phép do cơ quan nhà nước cấp; xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các ngành.

Ngoài ra, cần công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền như các thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương, các dự án đầu tư công, đấu thầu, các dự án kêu gọi đầu tư…; thường xuyên đối thoại, nắm bắt và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của cộng  đồng DN… 

Gia Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tạm giữ hàng tấn hàng mang chữ Hàn Quốc không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ hàng tấn hàng mang chữ Hàn Quốc không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Tổ công tác Đội Phòng chống tội phạm về Y tế và vệ sinh An toàn thực phẩm (Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Nội) và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 (Cục QLTT Hà Nội) vừa phối hợp kiểm tra một kho hàng tại khu Đô thị Thanh Hà (thuộc địa bàn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) của Công ty TNHH Thương mại Onefood Việt Nam.

Bắt xe tải chở hơn 60 bình 'khí cười'

Bắt xe tải chở hơn 60 bình 'khí cười'
(PLVN) - Ngày 15/11, trên QL 1A, đoạn qua địa phận xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình phối hợp với lực lượng CSGT tỉnh này kiểm tra xe ô tô tải BKS 43C – 086.54 do Lê Quốc Nhật (SN 1987, trú tại TP Đà Nẵng) điều khiển vì nhiều dấu hiệu vi phạm.
Loading...

Bất động sản giảm cung, nhà chung cư khả năng tăng giá

Bất động sản giảm cung, nhà chung cư khả năng tăng giá
(PLVN) - Rất ít dự án (DA) bất động sản (BĐS) ở Hà Nội và TP HCM được cấp phép, triển khai mới khiến lượng cung thị trường nhà chung cư giảm, trong khi nhu cầu luôn ở mức cao. Giá nhà chung cư đang nhích lên từng ngày, nhất là thời điểm cuối năm. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, thị trường BĐS có nguy cơ tăng giá đột biến.

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ
(PLVN) - Chiều 15/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ tiếp tục diễn ra. Trong phần này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nêu nghi vấn của mình liên quan công văn trả lời TAND TP Hà Nội của Hội Nghệ sĩ sân khấu.

Hà Nội tạm dừng thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

Hà Nội tạm dừng thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng
(PLVN) - Ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Nội vụ về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm từ năm 2015 trở về trước.
Càn Thơ chung tay xoa dịu nỗi đau TNGT: 'Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại'

Càn Thơ chung tay xoa dịu nỗi đau TNGT: 'Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại'

(PLVN) - Tai nạn giao thông (TNGT) vẫn diễn ra hàng giờ, hàng ngày, cướp đi sức khỏe, mạng sống của bất kỳ ai. Bởi nhiều gia đình có người thân mãi mãi ra đi vì tai nạn để lại nỗi đau tột cùng cho gia đình. Đó không chỉ là nỗi đau chung của xã hội mà còn là sự trăn trở lớn của ngành chức năng trong nỗ lực kéo giảm TNGT.

Vietjet là Hãng hàng không chi phí thấp dẫn đầu tại Châu Á-Thái Bình Dương

Vietjet là Hãng hàng không chi phí thấp dẫn đầu tại Châu Á-Thái Bình Dương
(PLVN) - Hãng hàng không Vietjet vừa được Trung tâm hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) trao giải thưởng “Hãng hàng không chi phí thấp của năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương” (CAPA Asia Pacific Low Cost Airline of the Year). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ Hội nghị hàng không châu Á do CAPA tổ chức diễn ra tại Singapore ngày 14-15/11/2019.

Số người mắc đái tháo đường không được chẩn đoán tăng

Số người mắc đái tháo đường không được chẩn đoán tăng
(PLVN) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cảnh báo, số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán đang gia tăng, có những trường hợp đến khi được chẩn đoán thì đã xuất hiện các biến chứng.

Ưu đãi thuế: Doanh nghiệp lớn hưởng trọn?

Ưu đãi thuế: Doanh nghiệp lớn hưởng trọn?
(PLVN) - Theo các chuyên gia Oxfam đề cập tại Diễn đàn Chính sách Tài khoá và Phát triển Việt Nam 2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vừa diễn ra, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ở Việt Nam đang tập trung vào các DN lớn, DN đầu tư nước ngoài (ĐTNN), điều này dẫn đến ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm tổn thất 1% GDP, tương đương 50 nghìn tỷ đồng…

Bộ Chính trị cho ý kiến về phát triển Thừa Thiên - Huế, thành phố Buôn Ma Thuột

Bộ Chính trị cho ý kiến về phát triển Thừa Thiên - Huế, thành phố Buôn Ma Thuột
(PLVN) - Ngày 15/11/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020 và Kết luận số 60-KL/TW của Bộ Chính trị khóa X về xây dựng, phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.
Đừng 'rút ruột' nữa!

Đừng 'rút ruột' nữa!

(PLVN) - Cuối cùng, việc gì đến đã phải đến, bộ sậu lãnh đạo Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bị khởi tố, bắt giam trong vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan.