Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khởi nghiệp ở TP HCM

(PLVN) - BCH Đoàn Bộ Tư pháp vừa tổ chức hội thảo về thực trạng khởi nghiệp ở TP HCM và một số rào cản pháp lý cần tháo gỡ. 
Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khởi nghiệp ở TP HCM

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hồ Quang Huy, Bí thư đoàn thanh niên Bộ Tư pháp cho biết hội thảo này là một phần trong việc thực hiện kế hoạch 02 ngày 22/02/2019 về việc triển khai đề tài cấp bộ “Nhận diện những rào cản pháp lý đối với hoạt động khởi nghiệp -Thực trạng và giải pháp khắc phục”.  

Tại buổi này, ông Nguyễn Đức Thông, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Tư pháp TP HCM trình bày tham luận chủ trương xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP HCM- quy định và triển khai thực hiện. TP HCM xác định một trong các nhiệm vụ chủ yếu là xây dựng TP HCM trở thành TP khởi nghiệp.

Để xây dựng TP khởi nghiệp, TP chú trọng nhiều giải pháp từ việc ban hành các chủ trương, chính sách về khởi nghiệp ; bảo đảm các điều kiện tốt để thực thi trên thực tế. TP bảo đảm nguồn lực để thực hiện các quy định về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như lắp đặt các bảng điện tử, máy vi tính, ki ốt điện tử… nhằm cung cấp thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, tiếp nhận ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Đặc biệt TP đã thành lập Trung tâm sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp. Tp cũng tạo điều kiện hình thành các vườn ươm/trung tâm ươm tạo như: Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao; khu công nghiệp phần mềm (Đại học quốc gia TP HCM)… và nhiều dự án khác được hình thành. 

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì cũng còn một số khó khăn, vướng mắc về pháp lý đối với các chính sách về hỗ trợ doanh khởi nghiệp. Hiện tại, do chưa có văn bản giải thích, quy định, hướng dẫn về văn bản quy phạm pháp luật nên mỗi nơi có thể hiểu một kiểu.

Mỗi địa phương có đặc thù về vị trí địa lý và điều kiện kinh tế, xã hội, trình độ phát triển khác nhau nên các yêu cầu về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ khác nhau nhưng đều chịu sự điều chỉnh chung của quy định pháp luật dẫn đến đanm1h giá hiệu lực, hiệu quả của việc thi hành pháp luật và hỗ trợ doanh ngiệp không sát và chưa phù hợp với thực tiễn...

Ông Nguyễn Thế Đức Tâm, giảng viên Đại học Kinh tế -Luật, Đại học quốc gia TP HCM đem đến hội thảo các kinh nghiệp của một số quốc gia trên thế giới về pháp luật và chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Cụ thể là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Phần Lan, Hà Lan và một số bài học dành cho Việt Nam...

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬