Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khởi nghiệp ở TP HCM

(PLVN) - BCH Đoàn Bộ Tư pháp vừa tổ chức hội thảo về thực trạng khởi nghiệp ở TP HCM và một số rào cản pháp lý cần tháo gỡ. 
Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khởi nghiệp ở TP HCM

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Hồ Quang Huy, Bí thư đoàn thanh niên Bộ Tư pháp cho biết hội thảo này là một phần trong việc thực hiện kế hoạch 02 ngày 22/02/2019 về việc triển khai đề tài cấp bộ “Nhận diện những rào cản pháp lý đối với hoạt động khởi nghiệp -Thực trạng và giải pháp khắc phục”.  

Tại buổi này, ông Nguyễn Đức Thông, Bí thư Đoàn thanh niên Sở Tư pháp TP HCM trình bày tham luận chủ trương xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP HCM- quy định và triển khai thực hiện. TP HCM xác định một trong các nhiệm vụ chủ yếu là xây dựng TP HCM trở thành TP khởi nghiệp.

Để xây dựng TP khởi nghiệp, TP chú trọng nhiều giải pháp từ việc ban hành các chủ trương, chính sách về khởi nghiệp ; bảo đảm các điều kiện tốt để thực thi trên thực tế. TP bảo đảm nguồn lực để thực hiện các quy định về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như lắp đặt các bảng điện tử, máy vi tính, ki ốt điện tử… nhằm cung cấp thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, tiếp nhận ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp khởi nghiệp…

Đặc biệt TP đã thành lập Trung tâm sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp. Tp cũng tạo điều kiện hình thành các vườn ươm/trung tâm ươm tạo như: Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao; khu công nghiệp phần mềm (Đại học quốc gia TP HCM)… và nhiều dự án khác được hình thành. 

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên thì cũng còn một số khó khăn, vướng mắc về pháp lý đối với các chính sách về hỗ trợ doanh khởi nghiệp. Hiện tại, do chưa có văn bản giải thích, quy định, hướng dẫn về văn bản quy phạm pháp luật nên mỗi nơi có thể hiểu một kiểu.

Mỗi địa phương có đặc thù về vị trí địa lý và điều kiện kinh tế, xã hội, trình độ phát triển khác nhau nên các yêu cầu về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ khác nhau nhưng đều chịu sự điều chỉnh chung của quy định pháp luật dẫn đến đanm1h giá hiệu lực, hiệu quả của việc thi hành pháp luật và hỗ trợ doanh ngiệp không sát và chưa phù hợp với thực tiễn...

Ông Nguyễn Thế Đức Tâm, giảng viên Đại học Kinh tế -Luật, Đại học quốc gia TP HCM đem đến hội thảo các kinh nghiệp của một số quốc gia trên thế giới về pháp luật và chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Cụ thể là Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Phần Lan, Hà Lan và một số bài học dành cho Việt Nam...

Minh Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Loading...

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em
(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh
(PLVN) - Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc chi tiêu không dùng tiền mặt trở lên phổ biến và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Visa.
VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

(PLVN) - Từ nay đến hết 30/10/2019, VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share” và “tài trợ” cho mỗi bước chân của các vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy quốc tế VPBank Hanoi Marathon 2019 nhằm hỗ trợ các quỹ từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước có cơ hội tới trường.

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.