Đoàn kiểm tra liên ngành về Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng làm việc tại Đồng Nai

(PLVN) - Sáng 31/07/2019, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai. Trước đó, sáng cùng ngày Đoàn kiểm tra đã làm việc với Công an Thành phố Biên Hòa và Tòa án nhân dân Thành phố Biên Hòa.

Cùng làm việc với đoàn gồm có Đồng chí Lê Ngọc Minh – Phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, cùng thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan điều tra công an tỉnh, Đại diện Đoàn Luật Sư, Sở Lao Động Thương binh xã hội.

Ông Ngô Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp cho biết công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh
Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Tư Pháp cho biết công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh. Thủ trưởng các ngành trong hội đồng phối hợp đều quan tâm đến lĩnh vực mình phụ trách, bám sát. Thông qua các đợt kiểm tra hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý của các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, công tác tố tụng được thực hiện tương đối tốt, hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý thể hiện qua việc giới thiệu bị can, bị cáo, đương sự hoặc người nhà của họ liên hệ với Trung tâm trợ giúp pháp lý hoặc các chi nhánh trợ giúp pháp lý, từ đó nâng dần vai trò công tác trợ giúp pháp lý trong nhân dân, kết quả thụ lý cao hơn nhiều so với các năm trước: tính đến tháng 7/2019 là 100 vụ , tăng 55% so với cùng kỳ năm 2018 là 33 vụ. Tuy nhiên, đối tượng được trợ giúp pháp lý vẫn còn thấp so với số người được hưởng quyền trợ giúp pháp lý. 
Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Nguyễn Thị Minh làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác cũng đã trao đổi với đại diện các đơn vị của tỉnh về vấn đề quản lý, giám sát thực hiện công tác trợ giúp pháp lý trong tố tụng, việc thực thi pháp luật, vấn đề phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị tỉnh trong việc theo dõi thực thi pháp luật.

 Ông Lê Ngọc Minh, Phó trưởng ban Ban Nội chính Tỉnh ủy đề xuất ý kiến: “Để có được thông tin đối tượng trợ giúp, công tác phối hợp giữa các cơ quan là quan trọng, yêu cầu tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn mỗi cá nhân, tập thể trong mỗi bộ phận hỗ trợ công tác trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, do nhận thức, thói quen của người dân đối với việc trợ giúp pháp lý, đa phần đều tìm kiếm đến luật sư. Từ những tồn tại trong thời gian qua tôi đề xuất xây dựng quy chế phối hợp, ràng buộc trách nhiệm cụ thể cho mỗi đơn vị, bộ phận trong việc phối hợp thực hiện, đồng thời thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân”. 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Đồng Nai trong công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng
Thay mặt Đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Đồng Nai trong công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, cũng như kết quả buổi làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai. Qua buổi trao đổi giúp cho đoàn nhận diện đánh giá chính xác được công tác triển khai trợ giúp pháp lý tại tỉnh Đồng Nai. Công tác trợ giúp pháp lý là chính sách rất nhân đạo của Đảng, Nhà nước, là một quan điểm nhất quán, đặt ra yêu cầu chúng ta phải có trách nhiệm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật Nhà nước. 

Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng có rất nhiều điểm mới về diện được trợ giúp, lấy người được giúp pháp lý làm trung tâm của công tác này, hướng đến phục vụ người dân. Ngoài việc người dân tự tìm đến, còn là trách nhiệm của cơ quan tố tụng. Thứ trưởng đánh giá công tác trợ giúp của Tỉnh, đã triển khai tốt điều kiện ban đầu, công tác thông tin tuyên truyền tại cơ quan tố tụng, tạm giam tạm giữ có nhiều cố gắng, có tăng số lượng tuy nhiên chưa đạt mức quy định. UBND tỉnh cần quan tâm đến công tác này nhiều hơn nữa.

Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai Võ Thị Xuân Đào tiếp thu ý kiến Đoàn kiểm tra

 "Những ý kiến, kiến nghị của Đoàn kiểm tra tại buổi làm việc, chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu để cụ thể hóa chương trình hoạt động tiếp theo trong thời gian sắp tới.” Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai bà Võ Thị Xuân Đào phát biểu. 

Trước đó, tại buổi làm việc với Công an TP Biên Hòa, đại diện cơ quan này cho biết, trong số 18 đối tượng bị khởi tố, có 3 trường hợp nhận được trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại cơ quan cảnh sát điều tra Thành phố Biên Hòa, các trường hợp còn lại không yêu cầu. Tuy nhiên các trường hợp còn lại, cơ quan có yêu cầu Đoàn luật sư phân công tổ chức hỗ trợ. 

Tại TAND TP Biên Hòa, bà Nguyễn Thị Lan Chi – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố báo cáo công tác thực hiện trợ hiện trợ giúp pháp lý trong tố tụng có 1 vụ án hình sự được trợ giúp pháp lý trong tổng số 3200 vụ việc. Trong các vụ án dân sự, tranh chấp đa phần các đối tượng yêu cầu hoặc ủy quyền cho luật sư tham gia tranh tụng nên không yêu cầu trợ giúp pháp lý. Một số trường hợp do không đủ điều kiện nên không yêu cầu.

Theo đánh giá Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đối với cơ quan điều tra công an thành phố Biên Hòa có triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý trong tố tụng nhưng chưa đạt chỉ tiêu bình quân trên cả nước. Nhu cầu thực rất lớn, đòi hỏi địa phương phải có quy chế phối hợp. Đối với Tòa án Thành phố Biên Hòa, với vị trí vai trò đặc biệt là nơi bảo vệ công lý, cần quan tâm đến việc nâng cao nhận thức và có các giải pháp quyết liệt trong tổ chức thực hiện để đảm bảo quyền của người dân.   

Thu Trọng Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi

(PLVN) - Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (Mitsubishi Motors Việt Nam) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói với những đặc quyền và ưu đãi vượt trội dành riêng cho khách hàng mua xe Mitsubishi: thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ 2 giờ làm việc, lãi suất vay chỉ từ 7,4%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội thảo với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia” được tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (2/12).

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm
(PLVN) - Từ ngày 01/12/2020 đến 31/12/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Đón sinh nhật vàng - Ngàn lời tri ân” dành cho tất cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Ngân hàng (21/12/2020).

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi
(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 01/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong
(PLVN) - Hơn 23h ngày 1/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Km 104+500, thuộc địa bàn xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, theo hướng Lào Cai đi Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở máy và xe đầu kéo di chuyển cùng chiều.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬