Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về công tác văn bản

(PLVN) -Ngày 25/10, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp do ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) làm Trưởng đoàn về kiểm tra, xử lý, rà soát hệ thống văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vưu Nghị Bình - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cho biết: Xác định công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản là nhiệm vụ trọng tâm và thiết thực trong công tác điều hành, quản lý Nhà nước ở địa phương trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; do đó trong những năm qua, kết quả rà soát văn bản QPPL do tỉnh ban hành đều đảm bảo đúng theo quy định, hầu hết các văn bản được ban hành đúng thẩm quyền về hình thức và nội dung, căn cứ pháp lý phù hợp với các văn bản do cơ quan nhà nước cấp trên ban hành, nội dung văn bản có tính thực tiễn cao phù hợp đến đối tượng điều chỉnh mà văn bản hướng đến…

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra các văn bản QPPL còn hiệu lực do UBND tỉnh ban hành chưa phù hợp với quy định của pháp luật trong một số lĩnh vực. Trên cơ sở các ý kiến kiểm tra của Đoàn công tác, các đại biểu dự buổi làm việc tập trung thảo luận, làm rõ thêm các nội dung văn bản và đề xuất xử lý các nội dung chưa phù hợp; kiến nghị, đề xuất với Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL tại địa phương.

 

Thay mặt Đoàn công tác, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, Trưởng Đoàn công tác liên ngành, ghi nhận và đánh giá những kết quả đã đạt được của UBND tỉnh Bạc Liêu trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác này và đề nghị UBND tỉnh tăng cường quan tâm, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, tiếp tục quán triệt việc thi hành, phổ biến nội dung của Luật ban hành văn bản QPPL năm 2015. 

 

Trong thời gian tới, để công tác xây dựng, ban hành và kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, ông Đồng Ngọc Ba cũng đề nghị lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng văn bản QPPL, xem đây là việc trọng tâm và quan trọng nhất của đơn vị nhằm nâng cao chất lượng của các văn bản QPPL được ban hành; các sở, ban, ngành cần bố trí cán bộ phụ trách công việc này chứ không nên bố trí cán bộ  kiêm nhiệm. Sau khi ban hành văn bản nên tăng cường công tác hậu kiểm tra nhằm hạn chế những sai sót; khẩn trương rà soát và xử lý các văn bản chưa đảm bảo tính hợp pháp Đoàn kiểm tra đã đề ra; tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong công tác phối hợp và hậu kiểm phối hợp đối với các văn bản QPPL chuẩn bị và đã ban hành.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác, đã chỉ ra trong công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL của tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các nội dung; đề xuất biện pháp xử lý, giải quyết đối với các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình tham mưu xây dựng, ban hành văn bản QPPL để từ đó hạn chế sai sót, nâng cao chất lượng văn bản QPPL./. 

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬