Đo sự hài lòng của dân với cơ quan hành chính phải tiến hành hàng năm

(PLO) -Hôm qua (23/11), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (gọi tắt là đo lường sự hài lòng) giai đoạn 2017 - 2020” được phê duyệt bằng Quyết định 2640/QĐ-BNV. 

Với Hội nghị này, Bộ Tư pháp là Bộ đầu tiên quán triệt Đề án 2640 và các đại biểu tham dự đã nghiêm túc thảo luận, bảo đảm tới đây sẽ triển khai Đề án một cách hiệu quả.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn nhấn mạnh, đo lường sự hài lòng là nhằm đánh giá khách quan chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công của các cơ quan hành chính nhà nước. Thông qua đây, các cơ quan hành chính nhà nước nắm bắt được yêu cầu, mong muốn của người dân, tổ chức, từ đó có những biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ và cung ứng dịch vụ của mình để nâng cao sự hài lòng và lợi ích của người dân, tổ chức.

Ông Hoàn chia sẻ khó khăn trong thực hiện đo lường sự hài lòng vì sự hài lòng này vốn là “chỉ số cảm xúc”, phụ thuộc nhiều vào sự đánh giá của người dân. Vì vậy, việc quán triệt Đề án 2640 sẽ giúp Bộ Tư pháp hiểu rõ đối tượng tham gia, tiêu chí đo lường và những nội dung liên quan đến Bộ Tư pháp, nhất là sắp tới Bộ cũng sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án đo lường sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp.

Thay thế Quyết định 1383 ban hành cuối năm 2012, tháng 10 vừa qua, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định 2640 phê duyệt Đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2017 - 2020”. Theo quy định mới, các yếu tố đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức bao gồm 5 yếu tố cơ bản với 22 tiêu chí. 

Giới thiệu về Đề án 2640, bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ) so sánh, quy định mới có 22 tiêu chí, nhiều hơn ở văn bản ban hành năm 2012 khi mà sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính nhà nước chỉ được đánh giá dựa trên 13 tiêu chí. Đề án 2640 cũng cho phép tiến tới phân tích sự hài lòng của người dân dựa trên các thành phần nhân khẩu học qua mẫu phiếu điều tra xã hội học dành cho người dân và tổ chức với thông tin về độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nơi sinh sống, loại hình tổ chức…

Đặc biệt, thời gian triển khai Đề án 1383 dư luận cho rằng có sự mâu thuẫn giữa việc đánh giá thủ tục hành chính không tốt nhưng người dân vẫn hài lòng với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Để khắc phục bất cập này, theo bà Hằng, Đề án 2640 chia thành 5 mức đánh giá (từ rất hài lòng, hài lòng đến chưa hài lòng…), vừa công bằng cho các cơ quan Nhà nước, vừa giúp người dẫn dễ lựa chọn mức độ đánh giá của mình.

Hoan nghênh sự vào cuộc khẩn trương của Bộ Tư pháp, bà Hằng mong muốn việc triển khai của Bộ Tư pháp sẽ bám sát vào Đề án mới, bảo đảm sự thống nhất và trong quá trình đánh giá cùng nhau khắc phục những điểm hạn chế, phát huy những điểm mạnh của Đề án 2640.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã nêu lên một số băn khoăn. Giải đáp những câu hỏi trên, bà Hằng nhấn mạnh thêm, đo lường sự hài lòng đã có chỉ đạo của Chính phủ và Đề án 2640 cũng quy định phải đánh giá hàng năm.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch
(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

'Kiều' điện ảnh có gì hot?

'Kiều' điện ảnh có gì hot?
(PLVN) - Dựa trên truyện “Kiều” của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên có sự giúp sức của nhiều tên tuổi có tiếng trong "làng phim" Việt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬