Định hướng phát triển của các Trường Trung cấp Luật

(PLO) - Hôm qua (11/7), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết, đề xuất giải pháp, định hướng phát triển của các Trường Trung cấp Luật trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Lê Tiến Châu, lãnh đạo một số đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp cùng đại diện đông đủ 5 Trường Trung cấp Luật, các đơn vị sử dụng lao động trung cấp luật…
Định hướng phát triển của các Trường Trung cấp Luật Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị.

Đã thành lập được 5 trường

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cán bộ làm công tác pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp theo hướng nâng cao và cụ thể hóa tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm, kiến thức xã hội đối với từng loại cán bộ, từ năm 2009 đến năm 2012, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thành lập 5 Trường Trung cấp Luật đặt tại 5 khu vực của đất nước bao gồm: Tây Nguyên, Tây Nam bộ, miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Bắc - đây đều là các khu vực, địa bàn có khó khăn về nhân lực làm công tác pháp luật. 

Việc thành lập các Trường Trung cấp Luật nhằm đào tạo cán bộ có trình độ trung cấp đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có trình độ hiểu biết pháp luật cơ bản và thành thạo kỹ năng thực hành nghề nghiệp theo từng chức trách đảm nhiệm đối với công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã, một số chức danh cán bộ cơ quan tư pháp, thi hành án, cán bộ  chính quyền cơ sở… Trong thời qua, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi cho các Trường Trung cấp Luật nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh: Qua theo dõi quá trình phát triển và hoạt động của các Trường Trung cấp Luật, đặc biệt là kể từ sau khi có sự chuyển đổi cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hoạt động của các Trường Trung cấp Luật thuộc Bộ đã từng bước ổn định, đi vào nền nếp; cơ cấu tổ chức, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cơ bản được kiện toàn; cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, hiện đại; các trường đã và đang đào tạo hàng nghìn học sinh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, các trường cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là công tác tuyển sinh và việc nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Phải xác định 2 nhóm giải pháp

Với mong muốn các trường có định hướng đúng và những bước đi bền vững, phát triển lớn mạnh trong tương lai, trên cơ sở gợi ý của Thứ trưởng Lê Tiến Châu, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung đánh giá thực trạng hiện nay của các trường so với tiêu chuẩn, điều kiện đào tạo trung cấp nghề nghiệp ngành pháp luật; đánh giá một cách trung thực, khách quan về chất lượng đào tạo hiện nay của các trường; đánh giá, dự báo về nhu cầu sử dụng nhân lực được đào tạo luật trình độ trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề nghiệp trong thời gian tới đây; phương hướng, giải pháp phát triển các Trường trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Lê Thành Long hoan nghênh và biểu dương các kết quả đạt được vừa qua của các trường, trong đó nổi bật là thể chế, tổ chức bộ máy cơ bản thành lập, hoạt động ổn định; nhiều cố gắng trong công tác tuyển sinh và đào tạo, tự túc giáo trình, quan tâm về cơ sở vật chất. Ngoài ra, cùng với nhiệm vụ trọng tâm, các trường cũng cố gắng mở nhiều lớp học đa dạng. Tuy nhiên, về hạn chế thì theo Bộ trưởng, trong công tác chỉ đạo, điều hành của các trường còn lúng túng, chưa quyết liệt, trông chờ cấp trên. Đội ngũ giáo viên trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm, chưa ngang tầm với yêu cầu đề ra. Kết quả tuyển sinh, đào tạo thấp hơn chỉ tiêu đặt ra, kỳ vọng của Bộ, chưa tương xứng với đầu tư. Chương trình đào tạo hơi cứng nhắc, chưa sát với đặc thù địa phương, chưa gắn nhiều với kỹ năng nghề nghiệp.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, Bộ trưởng cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính, đồng thời ghi nhận các ý kiến hiến kế thẳng thắn. Nhấn mạnh, tìm hướng đi cho các trường trong giai đoạn này là một trong những ưu tiên của Bộ nên Bộ trưởng đề nghị phải đề ra 2 nhóm giải pháp trước mắt (2017 - 2020) và lâu dài (từ năm 2021 trở đi). Về giải pháp trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu vẫn duy trì mô hình đào tạo của các trường theo đề án thành lập, có điều chỉnh đối với công tác giảng dạy, đào tạo, tuyển sinh như nghiên cứu mở thêm 1 - 2 mã ngành tương tự, gần với trung cấp luật theo hướng tăng cường thực hành, cầm tay chỉ việc, thiên về kỹ năng và nhu cầu xã hội; nghiên cứu thí điểm giao 1 trường tiến hành khảo sát để đào tạo học sinh THPT khi tốt nghiệp vừa có bằng THPT vừa có bằng Trung cấp Luật; khuyến khích mở các lớp đào tạo theo yêu cầu… nhưng “tất cả thực hiện trong khuôn khổ hiện có về cơ sở vật chất, giáo viên”.

Giai đoạn sau, Bộ trưởng cho biết, phải chuẩn bị đề án ngay từ bây giờ, trong đó ưu tiên công tác giảng dạy để Lãnh đạo bàn bạc, quyết định cụ thể từng đề án. Lưu ý xã hội sẽ dần dần hạn chế tư tưởng sính bằng cấp, Bộ trưởng khẳng định phải biết tận dụng cơ hội, dư địa còn lại của các nghề tư pháp, đào tạo theo nhu cầu, đúng thực tế, có kỹ năng cần thiết. “Bất kỳ giải pháp nào thì giải pháp cơ bản nhất vẫn là sự chủ động của các trường” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬