Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 
Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội nhiều khó khăn, dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí thấp, hơn nữa một số dân tộc còn bị ràng buộc bởi phong tục tập quán lạc hậu nên việc nhận nuôi con nuôi rất phức tạp. Do đó, việc thực hiện Luật Nuôi con nuôi có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Ngay sau khi Luật Nuôi con nuôi có hiệu lực, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tư pháp, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Sở Tư pháp ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn đến UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn triển khai các quy định về thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay; Sở Tư pháp phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định về kế hoạch triển khai, thực hiện Luật Nuôi con nuôi; Quyết định 367/QĐ-UBND về kế hoạch thực hiện Đề án Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế… đảm bảo việc thực hiện hiệu quả, đúng quy định pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. 

Ông Phạm Đình Quế, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho biết: tỉnh đã  giao trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, đơn vị liên quan cùng phối hợp thực hiện, điển hình như: Công tác xác minh nguồn gốc trẻ bị bỏ rơi hoặc thông báo trẻ có nhu cầu tìm gia đình thay thế; trách nhiệm việc tiếp nhận, chăm sóc, bảo vệ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị bỏ rơi cũng như phối hợp giải quyết đăng ký nuôi con nuôi trong nước và nước ngoài cho những trẻ đang sống ở các cơ sở nuôi dưỡng được nhận làm con nuôi. Đặc biệt là trách nhiệm của cơ quan tư pháp và chính quyền địa phương trong việc thẩm tra, xác minh giải quyết hồ sơ đăng ký nuôi con nuôi và giám sát, quản lý quan hệ nuôi con nuôi sau khi đăng ký… Qua đó, đảm bảo cho hoạt động quản lý nhà nước về nuôi con nuôi hiệu quả, đúng quy định, giúp mọi trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình và có điều kiện phát triển tốt nhất.

Ông Phạm Đình Quế chia sẻ, trong quá trình triển khai thực hiện chúng tôi ưu tiên công tác tuyên truyền, nhất là việc phổ biến giáo dục pháp luật về nuôi con nuôi được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh… triển khai tới các cơ quan, đơn vị, các tổ chức bảo trợ xã hội, làng trẻ SOS trên địa bàn. Ngoài ra, nội dung tuyên truyền còn được lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp của các tổ chức hội, đoàn thể từ tỉnh đến huyện, đến xã hoặc tuyên truyền thông qua các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ... Với cách làm đó, nhận thức về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, ý thức chấp hành tốt, người dân tự giác đến đăng ký với cơ quan nhà nước khi phát sinh quan hệ nuôi con nuôi. Mặt khác, việc nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức trong hoạt động quản lý nhà nước về nuôi con nuôi luôn được quan tâm.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nuôi con nuôi, công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng. Hàng năm, trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, Sở Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về công tác tư pháp, trong đó có nội dung thanh tra, kiểm tra công tác nuôi con nuôi. Nhờ đó, việc thực hiện pháp luật về nuôi con nuôi trên địa bàn được triển khai, thực hiện nghiêm túc, tạo mọi điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh yếu thế được sống trong môi trường gia đình lành mạnh.

Sau 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi, công tác nuôi con nuôi tại 130/130 xã, phường, thị trấn ở tỉnh miền núi biên giới Điện Biên đã có những chuyển biến tích cực và được thực hiện đúng quy định. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân không ngừng được nâng lên, tự giác đến các cơ sở thực hiện các thủ tục đăng ký khi phát sinh quan hệ nuôi con nuôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Việc đăng ký nuôi con nuôi tại các địa phương được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, tự nguyện, bảo đảm trẻ em khi nhận làm con nuôi được nuôi dưỡng, giáo dục trong môi trường gia đình và đủ điều kiện phát triển về mọi mặt. Trong đó, trẻ em có quyền được khai sinh, được thay đổi tên, thay đổi cha mẹ, được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, được hòa nhập trong môi trường gia đình mới.

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.
Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376