Điện Biên: Hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc miền núi

(PLVN) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với người dân, thời gian qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Điện Biên luôn chú trọng đẩy mạnh công tác PBGDPL. 
Điện Biên: Hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc miền núi

Ông Phạm Đình Quế, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho biết: Sở Tư pháp với vài trò là cơ quan thường trực trong Hội đồng PBGDPL của tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện quy ước. Từ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng lên.

Trong quá trình thực hiện, các cấp ủy, chính quyền luôn quan tâm và phối hợp với cơ quan chức năng. Ðội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL các cấp từng bước được củng cố, kiện toàn, đảm bảo số lượng, chất lượng. Các văn bản quy phạm pháp luật được phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Theo đó, hình thức tuyên truyền PBGDPL được thực hiện thông qua hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thông qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; lồng ghép tuyên truyền trong giải quyết các vụ việc hòa giải; các cuộc họp, hội nghị, giao ban; cập nhật và phổ biến kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp…

Định kỳ hàng quý, Hội đồng PBGDPL tỉnh đã biên soạn, phát hành, giới thiệu các văn bản luật cung cấp cho các báo cáo viên pháp luật trong Hội đồng triển khai thực hiện. Qua đó, Hội đồng cũng duy trì việc ký kết và thực hiện các chương trình, kế hoạch phối hợp về PBGDPL của Sở Tư pháp với các cơ quan, đơn vị như: Tòa án nhân dân tỉnh về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; Công an tỉnh về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; Sở Giáo dục và Ðào tạo thực hiện công tác PBGDPL trong nhà trường; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về PBGDPL cho hội viên, phụ nữ; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân vùng biên giới… Song song với các hoạt động phối hợp tuyên truyền PBGDPL, hàng năm và Ngày Pháp luật Việt Nam nhiều hoạt động tuyên truyền được tổ chức nội dung tại các cơ quan, đơn vị với hình thức.

Tính từ năm 2020 đến nay, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tỉnh và UBND các cấp đã tổ chức được 7.391 cuộc/đợt phổ biến pháp luật trực tiếp cho hơn 464.904 lượt người tham dự; 5 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho 3.714 lượt người tham dự; phát hành 358.059 bản tài liệu PBGDPL (trong đó có 1.157 tài liệu được đăng tải trên internet). Ðặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhằm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, công tác tuyên truyền, PBGDPL nâng cao ý thức của người dân được chú trọng. Hình thức tuyên truyền kết hợp trực tiếp, trong các cuộc họp, hội nghị với ban hành văn bản, tờ rơi, pano, áp phích, loa phát thanh đến tận thôn, bản…

Cũng theo ông Phạm Đình Quế bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn còn hạn chế, đó là chương trình, đề án về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở nội dung còn chưa phù hợp với thực tiễn, dàn trải, hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn; việc hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật còn thấp. Hơn nữa, kinh nghiệm của đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật các cấp chưa cao. 

Nguyên nhân chủ yếu là do một số thành viên Hội đồng chưa thực sự quan tâm, còn xem nhẹ công tác PBGDPL nên thiếu sự chỉ đạo quyết liệt; điều kiện kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn; đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua, đã gây nhiều khó khăn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai công tác PBGDPL, nhất là hạn chế các hoạt động tập trung đông người dẫn đến số liệu về kết quả triển khai thực hiện công tác PBGDPL giảm sâu.

Để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Hội đồng tiếp tục tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL cho các đối tượng đặc thù, người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng trọng điểm về vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tinh để triển khai có hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn… Từ đó góp phần ngăn chặn, hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật của các cấp chính quyền. 

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376