"Điểm tựa" để đội ngũ luật sư Việt Nam tự tin ra quốc tế

(PLO) - Các hoạt động của Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế; tạo nền tảng để phát triển nghề luật sư Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.
"Điểm tựa" để đội ngũ luật sư Việt Nam tự tin ra quốc tế Ban Chủ nhiệm CLB LS thương mại quóc tế Việt Nam ra mắt sau khi được Đại hội tín nhiệm bầu
Sáng nay (11/12), ngay sau khi Đại hội thành lập Câu lạc bộ (CLB) luật sư (LS) thương mại quốc tế Việt Nam thành công, LS.Trần Tuấn Phong - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ về CLB đặc thù này.
 LS.Trần Tuấn Phong - Chủ nhiệm CLB LS thương mại quốc tế Việt Nam

Là tân Chủ nhiệm CLB, ông cùng ban chủ nhiệm sẽ điều hành CLB hướng đến những  mục tiêu nào?

- Trên cơ sở mục tiêu thành lập, CLB sẽ các các hoạt động để tập hợp, gắn kết các tổ chức hành nghề LS, các LS hành nghề độc lập và các LS của các DN trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài; thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các tổ chức hành nghề LS, LS, chuyên gia pháp luật và với DN, cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế về pháp luật liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế; thực hiện các hoạt động góp phần phát triển nguồn nhân lực LS phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế; tạo nền tảng để phát triển nghề LS Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

- Với tên gọi rất chuyên môn như vậy, CLB này có điểm gì đặc thù so với các hình thức CLB nghề nghiệp khác, thưa ông?

- CLB là mô hình mở dựa trên yếu tố tự nguyện nhưng có nhiều đặc thù vì liên quan đến hoạt động hành nghề chuyên sâu và trách nhiệm xã hội của LS trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cho xã hội.

Do vậy, việc lựa chọn thành viên cũng rất kỹ càng, có tính chọn lọc, phải có sự giới thiệu để đảm bảo thành viên đủ điều kiện tham gia CLB để thụ hưởng ưu thế trong đào tạo, bồi dưỡng, giao lưu và cung cấp dịch vụ  pháp lý cho xã hội nhưng đồng thời phải có nghĩa vụ xây dựng CLB, đội ngũ LS thương mại quốc tế của VN và đóng góp vào các nhiệm vụ chính trị pháp lý của đất nước…

- Những đặc thù đó đem lại những gì cho các thành viên chính thức và thành viên tham dự?

- Các thành viên vừa tham gia thực hiện, thúc đẩy và cũng là đối tượng thụ hưởng các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các tổ chức hành nghề, chuyên gia pháp luật với doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế về pháp luật liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, thực thi các hiệp định thương mại quốc tế, kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư quốc tế và hoạt động xây dựng chính sách pháp luật.

- Ngoài các cá nhân LS và tổ chức hành nghề LS là thành viên, CLB có mở cho các đối tượng khác hay không, thưa ông?

- Như mục đích thành lập CLB là để thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài, góp phần đưa hoạt động LS hội nhập nên CLB cũng sẽ kêu gọi cả các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này (trọng tài viên, đấu giá viên, ngân hàng, giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh cổ phiếu…) và cả các doanh nghiệp để tạo sự kết nối rộng rãi, đảm bảo sự đa dạng cho hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển LS thương mại quốc tế và hoạt động hội nhập quốc tế của LS VN.

- Cùng với mục tiêu phát triển LS thương mại quốc tế và hoạt động hội nhập quốc tế của LS VN, CLB sẽ đóng góp cụ thể như thế nào vào những sự kiện chính trị - pháp lý của đất nước?

- CLB sẽ tập hợp các tổ chức hành nghề và các  trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại để kết nối với cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các đối tác phát triển, các tổ chức nước ngoài và hiệp hội quốc tế. Thông qua hoạt động của CLB và của từng thành viên, CLB sẽ đáp ứng nhu cầu tư vấn pháp lý và tham gia tranh tụng các vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong xã hội, trong đó có các cơ quan nhà nước và các tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Đồng thời, CLB sẽ hướng tới hình thành một diễn đàn để tổ chức hành nghề LS và LS trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và kinh doanh quốc tế tham gia góp ý xậy dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật và thực thi pháp luật minh bạch và hiệu quả. CLB cũng sẽ hướng tới các hoạt động hỗ trợ và phát triển cộng đồng xã hội và các đối tượng chính sách.  

- Trân trọng cảm ơn ông và chúc CLB hoạt động hiệu quả!

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.
Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬