Đề xuất cho luật sư tham gia tổ biên tập các dự án luật

(PLO) - Chiều qua (14/7), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật phối hợp với Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) tổ chức hội nghị góp ý dự thảo đề án huy động sự tham gia của luật sư (LS) trong xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến LS và hành nghề LS.
Đề xuất cho luật sư tham gia tổ biên tập các dự án luật Ảnh minh họa từ internet.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015 về sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội vào xây dựng VBQPPL và dự thảo VBQPPL, LS với những lợi thế của mình ngoài việc tham gia vào quá trình tố tụng cũng có thể tham gia vào việc xây dựng pháp luật giúp Chính phủ tham mưu trình các dự án có tính khả thi, đáp ứng vai trò thực tiễn.

Theo đại diện của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, thời gian qua, Liên đoàn LS (LĐLS), Đoàn LS (ĐLS) các tỉnh, thành phố (TP) và tổ chức hành nghề LS đã tích cực tham gia xây dựng, sửa đổi các VBQPPL. Những chương trình cải cách, xây dựng pháp luật và dự án sửa đổi, bổ sung những đạo luật quan trọng của đất nước đều có sự tham gia của LĐLS Việt Nam cũng như các LS thành viên. Ở địa phương, các đoàn LS đã triển khai nhiều hoạt động trong công tác tham gia xây dựng các đạo luật và các VBQPPL của địa phương và tham gia vào việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân và cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động tham gia xây dựng pháp luật của LS còn bộc lộ một số hạn chế như quyền tham gia của LS được quy định trong pháp luật hiện hành còn chung chung, LĐLS cũng chưa thực sự phát huy đầy đủ vai trò, tiềm năng của mình trong việc phản biện chính sách, pháp luật và thực hiện trách nhiệm xã hội của LS; các LS chủ yếu góp ý những văn bản luật liên quan trực tiếp đến LS mà chưa quan tâm đến góp ý văn bản ở lĩnh vực khác…

Dự thảo Đề án đưa ra mục tiêu, yêu cầu, các hoạt động chủ yếu và tổ chức thực hiện đề án. Trong đó đáng chú ý là các giải pháp huy động sự tham gia của LS trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật.

LS Vũ Tiến Lập, Đoàn LS Hà Nội cho rằng, không nên dựa hoàn toàn vào “kênh hành chính” của LĐLS vì như vậy sẽ cứng nhắc. Việc góp ý các dự án luật có thể thực hiện qua các nhóm LS (đã hình thành trên thực tế) hoặc với từng cá nhân LS cụ thể, thông qua việc lấy ý kiến dự thảo trên trang web, trên các phương tiện truyền thông, thậm chí là cả mạng xã hội. Quan trọng theo ông Lập là phải huy động được các LS có kinh nghiệm, có uy tín tham gia vào quá trình xây dựng văn bản.

Còn LS Trương Thanh Đức thì cho rằng, Đề án rất cần thiết với giới LS bởi hiện nay “hệ thống pháp luật còn nhiều vấn đề”. Quan trọng nhất, theo LS Đức là phải lắng nghe nhiều quan điểm, trong đó có cả quan điểm trái chiều, mang tính phản biện của LS. “Bộ Tư pháp có thể cho LS tham gia vào Tổ biên tập các dự án luật, tham gia vào Hội đồng thẩm định”, LS Đức đề xuất.

Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp góp ý thêm: Đề án nên nêu rõ các công việc LS được làm, được tham gia đến đâu… để có thể áp dụng ngay vào thực tiễn mà không cần phải ban hành thêm văn bản hướng dẫn. Đồng thời có thể lập Tổ thẩm định hoặc phản biện đối với các dự luật trước khi thông qua để tránh sai sót. Bên cạnh đó cần thêm nhiều cơ chế đãi ngộ với LS khi tham gia xây dựng văn bản. Đại diện Vụ Pháp luật Quốc tế lưu ý, cần có cơ chế đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho LS. 

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬