Đề xuất bãi bỏ chế độ bệnh binh trong thời bình

(PLVN) - Sáng 8/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan. 

Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 29/8/1994.

Từ đó đến nay, Pháp lệnh đã qua nhiều lần sửa đổi và được đổi tên thành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Pháp lệnh là văn bản pháp lý quan trọng thể chế hóa chủ trương, đường lối chỉ đạo của Đảng về công tác người có công với cách mạng, là nền tảng pháp lý cho các cấp chính quyền tổ chức triển khai chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng lần này xuất phát từ yêu cầu thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng được quy định tại Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng với mục tiêu "phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú".

Đồng thời giải quyết những vấn đề vướng mắc về điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, Pháp lệnh cần được sửa đổi để xác lập các chế độ ưu đãi phù hợp với công lao cống hiến của từng đối tượng và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.

Quá trình lấy ý kiến soạn thảo dự án Pháp lệnh, các nội dung sửa đổi nhận được sự đồng thuận của hầu hết các bộ, ngành, địa phương.

Một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau, đặc biệt là chưa bổ sung chính sách ưu đãi đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học; thực hiện trợ cấp một lần thay cho trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 41%; không xem xét đối tượng bệnh binh thời bình.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Liên quan đến có bổ sung hay không chính sách ưu đãi đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học, ông Lực nêu ý kiến nếu không bổ sung chính sách này thì sẽ chưa cụ thể hóa được các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khẳng định thế hệ thứ 3 cũng nằm trong huyết thống, máu mủ, ruột thịt, ông Lực cho rằng chính sách là cả một quá trình, cần phải sửa đổi, bổ sung nhiều mới có thể hoàn thiện, cơ quan chủ trì soạn thảo cần phải khảo sát thêm tình hình thực tiễn. 

Ông Đoàn Công Hà (Bộ Quốc phòng) thể hiện sự đồng tình, thống nhất cao với việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ ý kiến không đồng tình với việc bãi bỏ chế độ với bệnh binh trong thời bình. Tuy nhiên, cần nghiên cứu quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn xác định thế nào là bệnh binh để bệnh binh xứng đáng là người có công.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao sự chuẩn bị của cơ quan chủ trì soạn thảo. Pháp lệnh cũng đảm bảo được tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Về sự chuẩn hóa các tiêu chuẩn xác nhận người có công với cách mạng, Thứ trưởng cho biết các thành viên của Hội đồng rất quan tâm đến vấn đề này, đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo xem xét thật kỹ lưỡng để không xảy ra sai sót trong các tiêu chuẩn xác nhận người có công với cách mạng.

Liên quan đến sự phù hợp với các chính sách, Thứ trưởng yêu cầu cần lưu ý về việc bỏ hay không chính sách công nhận bệnh binh, đặc biệt là quy định về bệnh binh trong thời bình để phù hợp với Luật Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, phải thẩm tra tác động sâu sắc và tham khảo thêm ý kiến của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, tránh xung đột với các luật khác.

Về sự phù hợp với phạm vi điều chỉnh, Thứ trưởng cũng đề nghị xem xét và cân nhắc về việc bổ sung chính sách cho các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà bản thân hoặc thân nhân là người có công, đặc biệt là những đối tượng là người nước ngoài nhưng có công với cách mạng Việt Nam trong Pháp lệnh này.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo phải nghiên cứu sâu hơn các ý kiến của các đại biểu, đánh giá các tác động về nội dung để đề xuất, tham mưu, lựa chọn các phương án cho phù hợp. Đặc biệt, về chính sách chính sách ưu đãi đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ 3 của người hoạt động kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu phải đánh giá kỹ lưỡng về tác động xã hội để có thể sớm hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬