Đề nghị bổ sung 02 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(PLVN) - Sáng 23/4, Ủy ban Pháp luật đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 35 để thẩm tra chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. 
Đề nghị bổ sung 02 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 Ủy ban Pháp luật họp phiên toàn thể lần thứ 35

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, ngày 25/2/2021, Chính phủ đã có tờ trình trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Trong năm 2020, Quốc hội đã xem xét thông qua 17 luật, 09 nghị quyết và cho ý kiến đối với 04 dự án luật khác; Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua 01 pháp lệnh và 05 nghị quyết.

Năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ nên số lượng dự án đưa vào chương trình những tháng đầu năm không nhiều. Theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 đã quyết định tại kỳ họp thứ 11 (3/2021), Quốc hội sẽ xem xét thông qua 04 dự án đã cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 và không cho ý kiến dự án luật nào.

Theo đó, Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi) đã được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp lần thứ 11 và thông qua ngày 30/3/2021 với tỉ lệ tán thành cao (94,58%). Đối với 03 dự án luật còn lại (Luật giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Luật lực lượng tham gia bảo vệ, trât tự ở cơ sở) trong chương trình, trên cơ sở ý kiến của các Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2020), Tổng thư ký Quốc hội đã có văn bản gửi Chính phủ thông báo kết quả xin ý kiến về các nội dung, thời điểm thông qua đối với 03 dự án luật và đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để báo cáo UBTVQH, Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu báo cáo tại phiên họp.

Về đề nghị các dự án cụ thể trong Chương trình, Chính phủ đề nghị bổ 02 dự án luật mới. Cụ thể về dự án Luật thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn và dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành bổ sung vào chương trình năm 2022 đối với 02 dự án luật như Chính phủ đề nghị; đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đánh giá về công tác xây dựng và triển khai chương trình xây dựng pháp luật vẫn còn một số vướng mắc bất cập như: Chưa kịp đáp ứng yêu cầu thực tiễn, việc trình và rút một số luật còn thiếu thông tin khiến cử tri thắc mắc…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị Bộ Tư pháp cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Ủy ban tại phiên họp, đồng thời báo cáo Chính phủ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xây dựng pháp luật. 

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376