Đề cao tính chủ động trong trợ giúp pháp lý trong tố tụng

(PLVN) -Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2020 diễn ra chiều 2/1. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng tham dự. 
Đề cao tính chủ động trong trợ giúp pháp lý trong tố tụng

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo Cục TGPL cho biết công tác TGPL những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Trước năm 2015, công tác TGPL chưa tập trung vào thực hiện TGPL theo hình thức tham gia tố tụng mà chủ yếu thực hiện TGPL lưu động, phổ biến giáo dục pháp luật. Tuy nhiên, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025, công tác TGPL đã dần có chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL. 

Đặc biệt, từ sau khi Luật TGPL năm 2017 được Quốc hội thông qua và triển khai thi hành, công tác TGPL đã đi vào ổn định và đạt được những kết quả cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là định hướng tập trung thực hiện vụ việc. Vì vậy, hình ảnh về TGPL nói chung và trợ giúp viên pháp lý nói riêng đã được nâng lên, các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngày càng biết nhiều hơn về TGPL, cơ quan tiến hành tố tụng đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thực hiện TGPL. 

 
Trong năm 2019, Cục TGPL đã hoàn thành các nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế, quản lý chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, theo dõi chuyên môn, nghiệp vụ của các địa phương, đặc biệt là các Trung tâm TGPL nhà nước. Đến nay, thể chế TGPL cơ bản hoàn thiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, công tác truyền thông được đổi mới với hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả hơn.

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác TGPL vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: hiệu quả vụ việc tham gia tố tụng chưa cao, việc đánh giá chất lượng vụ việc TGPL có nơi, có lúc chưa thực sự chú trọng, một số địa phương chưa chủ động trong việc lập dự toán kinh phí trong lĩnh vực TGPL...

Năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị Cục TGPL cần xác định rõ các tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục kịp thời. Theo đó, cần tiếp tục lấy người được TGPL làm trung tâm, cần chủ động hơn trong TGPL trong tố tụng; có cơ chế để thu hút rộng rãi cá nhân, tổ chức có năng lực ngoài nhà nước tham gia TGPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng thực chất hơn để tư vấn, trả lời, hỗ trợ người dân kịp thời.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định công tác TGPL năm vừa qua có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của Bộ, ngành. Năm 2020, Bộ trưởng đề nghị cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế liên quan tới công tác TGPL; đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để tạo chuyển biến trong công tác TGPL theo hướng thực chất, chủ động hơn. 

Đặc biệt, cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, khơi dậy tinh thần tự giác học tập, trau dồi chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình hình mới. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu cần tiến hành đánh giá sơ kết việc thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025; làm tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm nhân lực, chi phí; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, xây dựng định hướng lâu dài trong hợp tác quốc tế về TGPL… 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.
Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬