Đẩy mạnh phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên thông qua các trang mạng xã hội

(PLVN) - Chiều 22/7, Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm Xây dựng, vận hành Fanpage “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật”.

Tham dự và chủ trì Tọa đàm có Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc, Trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vũ Tiến Tiệp cùng đại diện các đoàn viên, thanh niên các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc cho biết,việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành hiện nay là xu hướng của thời đại và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội. Bên cạnh đó, ông Quốc cũng khẳng định phải phát huy vai trò của mạng xã hội trong công tác phổ biến, tuyên truyền để giúp các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị có điều kiện để tương tác với người dân. Ngược lại, mạng xã hội cũng giúp các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức Bộ Tư pháp thấy được suy nghĩ, tiếng nói của người dân trong công tác quản lý, điều hành. 

 
Ông Quốc cũng bày tỏ mong muốn buổi Tọa đàm này sẽ là một diễn đàn để các đại biểu có thể trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra các phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc xảy ra trong thực tiễn. Đặc biệt, để Fanpage thực sự là một điểm sáng của quá trình tương tác thông tin giữa Bộ Tư pháp nói chung và Vụ PBGDPL nói riêng với người dân, thì việc xây dựng Fanpage như thế nào, hoạt động ra sao rất cần những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đại biểu đến tham dự Tọa đàm. 

Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên cho biết những năm gần đây, việc lập trang Fanpage trên Facebook nhằm thực hiện PBGDPL đã bắt đầu được các cơ quan, tổ chức chú trọng, nhất là cơ quan Tư pháp, tổ chức Đoàn thanh niên các cấp ở địa phương. Qua thực tiễn triển khai mô hình này, có thể thấy bên cạnh những ưu điểm, thuận lợi vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Ví dụ như, các trang Fanpage hiện nay đang hoạt động theo hướng tự phát, chưa có sự định hướng thường xuyên, kịp thời nội dung PBGDPL; sản phẩm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên một số Fanpage chưa đa dạng, phong phú, chủ yếu tập trung giới thiệu, thông tin các văn bản, quy định mới…

Ngoài ra, ông Nguyên cũng cho rằng, để xây dựng, duy trì Fanpage với vai trò, vị trí là một phương tiện, kênh hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho thanh, thiếu niên, Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp, nghiên cứu, đề xuất xây dựng Trang Fanpage trên mạng xã hội. Qua hoạt động tương tác trên Fanpage có thể nắm bắt được tư tưởng, thái độ của thanh, thiếu niên đối với các nội dung pháp luật. Dự kiến tên của Fanpage là “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật”. 

Qua đó, Fanpage sẽ thông tin, phổ biến, giới thiệu chính sách, pháp luật, tập trung vào thông tin, văn bản, quy định có liên quan trực tiếp đến thanh, thiếu niên; tổ chức diễn đàn, chương trình đối thoại trực tuyến về pháp luật… Đặc biệt chú trọng tuyên truyền các vấn đề “nóng” được thanh thiếu niên quan tâm hiện nay như bạo lực học đường, buôn bán người, an toàn giao thông…

Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Huy cũng đưa ra những mặt thuận lợi về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên mạng xã hội. Cụ thể là, nhận thức của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên ngày càng được nâng cao, coi trọng; thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên mạng xã hội sẽ tác động được diện rộng tới số đông với tốc độ nhanh chóng; nhận thức và sự tham gia, vào cuộc của tổ chức Đoàn, Hội các cấp trên không gian mạng ngày càng tích cực, chủ động hơn…

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên vẫn còn nhiều hạn chế và phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Ví dụ như, sự vào cuộc quyết liệt và đầu tư của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trên môi trường mạng nhìn chung chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu và đòi hỏi của tình hình thực tế; chính sách, luật pháp vẫn mang tính “khô khan” trong khi xu hướng tiếp nhận thông tin của giới trẻ hiện nay mang tính cởi mở, nhẹ nhàng; vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy, nhận thức của giới trẻ và tác động đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. 

Ngoài ra, các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, phát biểu để hoàn thiện việc xây dựng và điều hành Fanpage “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật”. Đặc biệt, các ý kiến đều tập trung vào các giải pháp để làm sao thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật dễ dàng tiếp cận đối với thanh thiếu niên; đề xuất các giải pháp liên quan đến cách tiếp cận, hình thức, nội dung, truyền tải của Fanpage; phải có sự đầu tư về nhân lực, hình thức; các vấn đề pháp lý đưa ra phải gần gũi, gắn liền với giới trẻ… 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬