Đẩy mạnh công tác truyền thông trong phổ biến giáo dục pháp luật

(PLO) - Hôm qua (11/8), tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Lế ký kết Chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp giai đoạn 2017 – 2021 do Bộ Tư pháp phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.
Đẩy mạnh công tác truyền thông trong phổ biến giáo dục pháp luật Lễ ký kết Chương trình phối hợp thông tin truyền thông trong công tác PBGDPL.

Đến dự và chủ trì buổi lễ ký kết có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Tại buổi lễ, lãnh đạo 3 cơ quan đã thống nhất các nội dung phối hợp cụ thể giai đoạn 2017 – 2021. Theo đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, góp ý đối với dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, đề án, dự án gắn với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan. Hai Đài sẽ tăng cường và đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các kênh sóng về quan điểm, chủ trương, chính sách trong các văn bản pháp luật mới; các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đang trong quá trình soạn thảo, lấy ý kiến, văn bản liên quan đến các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Tư pháp; gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thi hành pháp luật…

Cùng với đó, Bộ Tư pháp cử chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ tham gia các chương trình, chuyên mục của 2 Đài; tham gia giải đáp pháp luật, tháo gỡ vướng mắc về pháp lý. Ngoài ra, Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội báo cáo viên, đội ngũ cán bộ, công chức, phóng viên, biên tập viên, của 2 Đài. Ngoài ra, các cơ quan sẽ trao đổi, cung cấp thông tin về hoạt động quản lý chỉ đạo, điều hành thực thi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp; tổ chức các cuộc họp báo định kỳ, đột xuất; các sự kiện do Bộ, ngành Tư pháp tổ chức và các hình thức trao đổi, cung cấp thông tin khác. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định thời gian qua, Bộ, ngành Tư pháp đã nỗ lực vượt qua nhiều thách thức để hoàn thành mọi nhiệm vụ, trong đó có sự đóng góp quan trọng từ sự phối hợp chặt chẽ của 2 Đài, cơ quan báo chí. Trước những đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn, Bộ Tư pháp nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của công tác phối hợp, trong đó có phối hợp về lĩnh vực PBGDPL. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Lễ ký kết có ý nghĩa quan trọng khi góp phần tăng cường, củng cố mỗi quan hệ giữa các bên. Để chương trình ký kết được triển khai hiệu quả, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của 2 Đài cũng như các ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí để có thể không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng các hoạt động, nhiệm vụ. Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng với việc triển khai Chương trình một cách chặt chẽ, bài bản, tích cực, thường xuyên, sẽ góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mỗi cơ quan cũng như trong việc chung tay, chung sức xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, quyết liệt hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cảm ơn sự phối hợp của Bộ Tư pháp trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh khẳng định lĩnh vực tư pháp, pháp luật không phải đề tài khô khan mà là “mỏ vàng” thông tin của những người làm báo. Đài Truyền hình Việt Nam hy vọng Bộ Tư pháp sẽ tích cực cử các chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm để đào tạo, tập huấn cho các phóng viên, biên tập viên, đội ngũ cán bộ của Đài. 

Còn Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến đất nước ta chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng là do nhận thức của người dân còn chưa cao, đặc biệt là kiến thức về pháp luật của người dân còn rất hạn chế. Thực trạng này là do công tác PBGDPL, thực thi pháp luật còn chưa phát huy hết hiệu quả, dẫn tới nhiều bất cập. Do đó, thời gian tới, Đài sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để tăng cường tuyên truyền về các mô hình, gương sáng điển hình trong việc chấp hành, thực thi tốt pháp luật; chú trọng thông tin về quá trình xây dựng chính sách pháp luật, thông qua các kênh sóng, thông tin báo chí để tham khảo ý kiến người dân, tranh thủ trí tuệ của các chuyên gia, cán bộ quản lý để các văn bản pháp luật được ban hành có chất lượng ngày càng tốt hơn.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.
Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.
Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.
Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬