Đẩy mạnh cải cách hành chính trong thi hành án dân sự

(PLVN) -Công tác cải cách hành chính (CCHC), đặc biệt là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ trực tuyến thi hành án và thực hiện cơ chế một cửa thời gian qua đã được các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) thực hiện hiệu quả.

Tạo thuận lợi cho người dân

Thời gian qua, hệ thống cơ quan THADS đã chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về công tác CCHC, Tổng cục THADS và các cơ quan THADS địa phương đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện CCHC và đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, các cơ quan THADS đã tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, giúp đơn giản hóa TTHC, đảm bảo công khai, minh bạch, dễ tiếp cận. Đồng thời, giúp lãnh đạo đơn vị có thể dễ dàng nắm bắt tiến độ, vướng mắc trong giải quyết hồ sơ THADS, từ đó kịp thời chỉ đạo xử lý, tháo gỡ.

Đặc biệt, từ năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS về triển khai cơ chế “một cửa” trong lĩnh vực THADS, các cơ quan THADS địa phương đã ban hành các công văn, quyết định, hướng dẫn, thông báo thực hiện cơ chế “một cửa” đối với 5 TTHC gồm: Quyết định THADS theo đơn yêu cầu; xác nhận kết quả THADS; yêu cầu thay đổi chấp hành viên; đề nghị xét miễn, giảm phí cưỡng chế THADS; đề nghị miễn giảm phí thi hành án. Ngoài ra, Cục trưởng Cục THADS địa phương quyết định thực hiện cơ chế một cửa đối với những TTHC khác tại Cục THADS và Chi cục THADS trực thuộc phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và của cơ quan, đơn vị.

Sau gần 3 năm triển khai, cơ chế “một cửa” đã và đang hoạt động ngày càng nề nếp, ổn định, giúp lãnh đạo Cục và lãnh đạo Chi cục THADS nắm bắt một cách toàn diện quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết công việc, nâng cao trách nhiệm làm việc của cán bộ, công chức. Việc áp dụng cơ chế “một cửa” tại cơ quan THADS các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến thực hiện các TTHC, tiết kiệm công sức, chi phí, thời gian chờ đợi của cá nhân, tổ chức.

Ngoài ra, một số Cục THADS địa phương còn xây dựng cơ chế một cửa điện tử thông qua hệ thống tổng đài điện thoại kết hợp với đường dây nóng phục vụ các yêu cầu của người dân; xây dựng cơ chế “một cửa” liên thông với các Chi cục trực thuộc và với các cơ quan khác như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Sở Tư pháp, Văn phòng Thừa phát lại…

Giảm tải áp lực cho cơ quan THADS

Trước đây, khi giao dịch với cơ quan THADS, đương sự phải đến trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện, nếu như hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì phải quay về hoàn thiện hồ sơ, mất nhiều thời gian và chi phí đi lại. Nhưng từ khi ngành THADS triển khai dịch vụ tiếp nhận, hỗ trợ yêu cầu thi hành án trực tuyến, đương sự chỉ cần gửi hồ sơ qua hệ thống thư điện tử. 

Tại mỗi Cục và các Chi cục THADS đều bố trí công chức thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, thường xuyên truy cập hộp thư điện tử để kịp thời tiếp nhận thông tin của người dân yêu cầu, thời gian không quá 1 ngày làm việc. Công chức sẽ xem xét, hướng dẫn đương sự hoàn thiện hồ sơ, khi đầy đủ sẽ mang đến nộp tại bộ phận một cửa hoặc gửi qua bưu điện. 

Cơ chế hỗ trợ trực tuyến cung cấp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thêm lựa chọn và sự tiện lợi khi thực hiện thủ tục hành chính tại các cơ quan THADS. Đồng thời giúp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thời gian phải đi lại, làm việc với cơ quan THADS; giảm tải áp lực cho phía cơ quan THADS trong một số hoạt động như hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ thi hành án, thông báo thi hành án… 

Có thể nói, việc thực hiện cơ chế “một cửa” và hỗ trợ trực tuyến thi hành án là điểm sáng trong công tác CCHC của ngành THADS, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cá nhân. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác CCHC trong điều kiện biên chế hạn hẹp như hiện nay, các cơ quan THADS cần tiếp tục bố trí nhân sự thực hiện các khâu trong các TTHC một cửa và hỗ trợ thi hành án theo hướng phù hợp, hiệu quả. Thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính THADS để đảm bảo thống nhất chung theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và phải được niêm yết công khai, minh bạch, rõ ràng, chính xác. Nâng cao hiệu quả hỗ trợ trực tuyến thi hành án, tiến tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với một số TTHC. Cùng với đó, cần tăng cường tuyên truyền để người dân sử dụng rộng rãi phương thức đổi mới này.

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬