Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thực chất, bền vững

(PLVN) -Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì Toạ đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019. Đồng chủ trì có Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn.
Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thực chất, bền vững

Báo cáo tại buổi Toạ đàm, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Xuân Quý cho biết, tổng số điểm Chỉ số CCHC của Bộ Tư pháp năm 2019 là 90.12/100 điểm - xếp thứ 3/17 bộ, đây là năm thứ 2 liên tiếp Bộ Tư pháp duy trì nhóm 3 Bộ dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ.

Về kết quả chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức năm 2019 đối với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực tư pháp cấp Sở, kết quả chung chỉ số hài lòng chung đối với 2 dịch vụ công lý lịch tư pháp và trợ giúp pháp lý là 83.99% (chỉ số hài lòng chung cả nước là 84.45%), xếp thứ 5 trong 6 Sở thuộc diện đo lường (cao nhất là lĩnh vực giao thông vận tải 88.45%, thấp nhất là lĩnh vực đất đai, môi trường 79.06%) (năm 2018 chỉ số hài lòng đối với 02 dịch vụ công lý lịch tư pháp và trợ giúp pháp lý là 83.08%, xếp thứ 3 trong 06 Sở thuộc diện đo lường).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ CCHC tại Bộ vẫn còn một số hạn chế như: vẫn còn việc chưa thực hiện đúng quy định về cơ cấu số lượng lãnh đạo tại các đơn vị thuộc Bộ; tỷ lệ giảm biên chế so với năm 2015 chưa đạt từ 10% trở lên so với yêu cầu; hệ thống thông tin báo cáo Bộ Tư pháp chưa đáp ứng đủ chức năng, yêu cầu kỹ thuật của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông…

Tại Hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành, Sở Tư pháp Hà Nội và một số đơn vị đã trình bày các tham luận chuyên đề, các ý kiến thảo luận tập trung nhằm thực hiện hiệu quả công tác CCHC cũng như nâng cao chỉ số hài lòng đối với các dịch vụ công thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp.

 

Kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Bộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ về CCHC, những nỗ lực đó đã góp phần vào thành công chung của Bộ Tư pháp, thể hiện qua kết quả Chỉ số CCHC năm 2019 vừa qua. Để công tác CCHC ngày càng thực chất, hiệu quả, Thứ trưởng mong Bộ Tư pháp tiếp tục nhận được sự phối hợp của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành có liên quan.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ quán triệt, thực hiện nghiêm túc kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2019; tiếp tục phát huy các lĩnh vực, chỉ số là thế mạnh của Bộ Tư pháp; rà soát, tìm ra nguyên nhân để tìm ra giải pháp đối với các chỉ số chưa cao, bị trừ nhiều điểm; tham gia, phối hợp có trách nhiệm với Văn phòng Bộ để xây dựng Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030, đặc biệt là nghiên cứu, đề xuất nhiệm vụ lĩnh vực cải cách thể chế cho giai đoạn 10 năm CCHC mới.

Thứ trưởng giao Cục Bổ trợ tư pháp, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia tổ chức đối thoại với một số Sở Tư pháp, các tổ chức về hạn chế, bất cập đối với các thủ tục quản lý về thủ tục hành chính trong quản lý nghề bổ trợ tư pháp; cần làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, trả lời kiến nghị của địa phương, người dân và doanh nghiệp về chính sách pháp luật, nhất là những lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp xây dựng và quản lý; tăng cường thiết lập, công khai hoá, kịp thời nội dung trả lời kiến nghị của người dân trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC, trong đó tập trung lựa chọn những TTHC có đối tượng chịu sự tác động lớn, những vấn đề “nóng”, “bức xúc”, có nhiều phản ánh, bất cập trong quá trình thực hiện...

 

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã trao Bằng khen Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 6 tập thể và 8 cá nhân có đóng góp cho Chỉ số CCHC của Bộ Tư pháp năm 2019 và 15 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 – 2020.  

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬